DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tập trung thu hoạch lúa vụ mùa

06-10-2014 14:01
Kinhtedothi - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày qua, nông dân các huyện ngoại thành đang khẩn trương thu hoạch lúa vụ mùa chuẩn bị trồng cây vụ Đông. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi bão số 3, nhưng năng suất lúa vẫn đạt 56 - 58 tạ/ha.
Thu hoạch đạt trên 80% diện tích

Từ cuối tháng 9 đến nay, nông dân các xã trên địa bàn huyện Thanh Oai như Thanh Mai, Bích Hòa, Cao Dương, Hồng Dương... hối hả bước vào vụ gặt. Theo các hộ nông dân, thời tiết nắng ráo như hiện nay rất thuận lợi cho việc thu hoạch và bảo quản thóc. Vụ mùa năm 2014, toàn huyện Thanh Oai gieo cấy 6.666ha, trong đó, diện tích cấy các giống lúa lai có năng suất và chất lượng cao như: Bắc thơm số 7, BC15, lúa lai Thái Xuyên 111... chiếm khá lớn. Đại diện Phòng Kinh tế huyện Thanh Oai cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, huyện có khoảng 25% diện tích lúa bị đổ. Trước tình hình đó, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn bà con nông dân khẩn trương tháo kiệt nước ở những chân ruộng trũng kết hợp với gom buộc các khóm lúa hạn chế thiệt hại. Đến nay, toàn huyện đã thu hoạch được hơn 80% diện tích, năng suất dự kiến trung bình đạt 57 – 58 tạ/ha.
Ứng dụng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch lúa tại xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ.    Ảnh: Quang Thiện
Ứng dụng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch lúa tại xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ. Ảnh: Quang Thiện
Quốc Oai là huyện có thời vụ cấy muộn hơn so với các địa phương trong toàn TP, song đến thời điểm này, Quốc Oai đã thu hoạch được hơn 3.000/5.200ha lúa, đạt gần 60%. Ông Dương Tôn Kiên - Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai cho biết, cơn bão số 3 vừa qua đã làm 170ha lúa trong giai đoạn chắc xanh của huyện bị đổ. Dự kiến, khoảng trung tuần tháng 10, huyện sẽ hoàn thành thu hoạch lúa Mùa, năng suất ước đạt 56 tạ/ha.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, vụ mùa năm 2014, toàn TP gieo cấy 101.818ha. Tính đến cuối tuần qua, toàn TP đã thu hoạch được hơn 80.000ha, đạt hơn 80% tổng diện tích gieo cấy. Trong đó, nhiều huyện, thị xã đã cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa Mùa như Sơn Tây, Ba Vì, Phúc Thọ, Thường Tín... Năng suất lúa ước đạt 56 - 58 tạ/ha.

Chuẩn bị tốt sản xuất vụ Đông

Bà Nguyễn Thị Thoa – Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, để đảm bảo vụ mùa năm 2014 giành thắng lợi, Sở đề nghị lãnh đạo các huyện, thị xã khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa đã chín với phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Bên cạnh đó, đôn đốc các địa phương rà soát kế hoạch trồng cây vụ Đông, liên hệ với các công ty, doanh nghiệp để cung ứng kịp thời giống, vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) cho sản xuất vụ Đông. Đặc biệt, huy động tối đa các máy làm đất nhằm chủ động khâu chuẩn bị gieo cấy vụ Đông năm 2014 đúng khung thời vụ.

Hiện nay, tại một số địa phương như Phú Xuyên, Mỹ Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa... nông dân đã bắt tay vào trồng cây Vụ Đông trên các diện tích đã thu hoạch xong lúa Mùa. Trong đó chủ yếu là trồng đậu tương, rau màu, ngô, khoai lang...

Theo Sở NN&PTNT, thời vụ trồng cây vụ Đông 2014 với các giống đậu tương có thời gian sinh trưởng trung bình xong trước 5/10, các giống ngắn ngày, các giống ngô nếp gieo đến 10/10. Cây khoai tây trồng giữa tháng 10 đến đầu tháng 11... 
TAG: