Tập trung xây dựng hạ tầng khung: Tiền đề để Thanh Trì lên quận

Bài, ảnh: Hữu Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với quyết tâm hoàn thành các tiêu chí lên quận vào năm 2023, huyện Thanh Trì đã và đang tập trung tăng cường nguồn lực đẩy mạnh đầu tư cho các tiêu chí, trong đó gấp rút hoàn thiện tiêu chí giao thông, xây dựng hạ tầng khung kết nối những tuyến đường.

Kết nối giao thông
Nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông cho một số tuyến đường huyết mạch và hoàn thiện tiêu chí hạ tầng giao thông trước khi lên quận, những năm gần đây, huyện Thanh Trì đã triển khai hàng loạt dự án (DA) nâng cấp, cải tạo, xây mới đường giao thông.
Cụ thể như: Đường giao thông liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc có tổng mức đầu tư hơn 155 tỷ đồng; tuyến nút giao Xa La gần 2km kết nối từ đường Nguyễn Xiển đến khu đô thị Xa La đi qua xã Thanh Liệt và Tân Triều; tuyến đường nối cầu Hòa Bình đến khu đô thị mới Nam Linh Đàm đã hoàn thành...
Hiện nay, Thanh Trì đang đầu tư xây dựng mới đường giao thông liên xã Tả Thanh Oai - Đại Áng - Liên Ninh có tổng mức đầu tư 461 tỷ đồng; cải tạo, nâng cấp, mở rộng đường Tứ Hiệp nối QL1A với đường Ngọc Hồi - Vũ Lăng; đầu tư cải tạo đường Nguyễn Bồ lên dốc Đồng Trì, xã Yên Mỹ sẽ hoàn thành trong năm 2020.
Nhiều đoạn đường giao thông liên xã Tả Thanh Oai - Đại Áng - Liên Ninh vừa được hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.
Ngày 20/12/2019, HĐND huyện tiếp tục ban hành Nghị quyết số 40/NQ-HĐND thống nhất chủ trương chuẩn bị đầu tư cải tạo, xây mới 18 tuyến đường có chiều dài gần 31km trên địa bàn nhằm khớp nối hạ tầng giao thông giữa các địa phương và các quận, huyện lân cận. Những năm gần đây, các tuyến đường trung tâm của 16 xã, thị trấn cũng đã được UBND huyện đầu tư nâng cấp, mở rộng, thảm nhựa. Cùng với đó, hàng trăm tuyến đường giao thông liên thôn, ngõ xóm, khu dân cư được đầu tư cải tạo.
Tại các tuyến đường trên địa bàn đều đã được đầu tư lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng đảm bảo cho việc đi lại vào ban đêm. Việc đầu tư xây dựng các tuyến đường kết nối giao thông, nhất là tuyến đường khung sẽ là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông cho đường QL 1A, đường Phan Trọng Tuệ...
Bảo đảm tiến độ
Trưởng ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì Trần Việt Trung cho biết, công tác quy hoạch chung của huyện được UBND TP và các sở, ngành phê duyệt từ năm 2009, đến năm 2015 quy hoạch phân khu đô thị trên địa bàn cũng đã được phê duyệt. Đây là cơ sở để UBND huyện chỉ đạo các đơn vị, địa phương và DN gấp rút triển khai bước đầu tư, hoàn thành DA xây dựng đường giao thông, hạ tầng khung kết nối trên địa bàn. Chính yếu tố quy hoạch đi trước một bước đã giúp Thanh Trì có điều kiện tập trung triển khai tiêu chí đường giao thông đô thị trước khi huyện lên quận.
Chia sẻ về kết quả xây dựng hạ tầng khung, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường khẳng định, để hoàn thành khối lượng công việc, ngay từ đầu năm 2019 này, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng cùng các đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn, DN khẩn trương triển khai thủ tục đầu tư, thi công, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản các DA chuyển tiếp và DA mới đúng quy định.
“Huyện đã xây dựng kế hoạch lên quận vào năm 2023, chính vì vậy muốn đạt được mục tiêu, huyện phải tập trung thực hiện tốt các DA trọng điểm đang triển khai, nhất là DA hạ tầng khung đã được TP chấp thuận cho phép đầu tư xây dựng. Để hoàn thành kế hoạch, lãnh đạo huyện sẽ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng đẩy nhanh tiến độ triển khai các DA đang thi công đảm bảo chất lượng” - ông Cường nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần