Tàu chiến Nga buộc phải sơ tán, liên quan Ukraine?

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phía Ukraine khẳng định nguyên nhân gây hư hại tàu tuần dương mang tên Moscow và khiến thủy thủ đoàn phải sơ tán là do tên lửa Ukraine tấn công.

Hôm 14/4, Nga cho biết, tàu tuần dương mang tên lửa của hạm đội Biển Đen bị hư hại nghiêm trọng và thủy thủ đoàn buộc phải sơ tán sau một vụ nổ, trong đó quan chức Ukraine cho là kết quả cura một cuộc tấn công tên lửa.

Hãng thông tấn Interfax đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ hỏa hoạn trên tàu tuần dương tên lửa mang tên Moscow đã khiến kho đạn nổ tung.

Tàu tuần dương Moscow của hải quân Nga trong một bức ảnh vệ tinh ngoài khơi bờ biển Crimea ngày 10/4. Ảnh: CNN
Tàu tuần dương Moscow của hải quân Nga trong một bức ảnh vệ tinh ngoài khơi bờ biển Crimea ngày 10/4. Ảnh: CNN

Trong khi đó, Maksym Marchenko, Thống đốc Ukraine khu vực xung quanh cảng Odesa trên Biển Đen, cho biết tàu Moscow đã trúng hai tên lửa hành trình chống hạm Neptune do Ukraine sản xuất.

Moscow là tàu lớn thứ hai của Nga bị thiệt hại nghiêm trọng kể từ đầu cuộc chiến. Tháng trước, Ukraine cho biết họ đã phá hủy một tàu hỗ trợ đổ bộ nhỏ hơn của Nga mang tên Orsk, trên Biển Azov. 

Kể từ chiến dịch quân sự đặc biệt Moscow triển khai hôm 24/2, Hải quân Nga đã phóng tên lửa hành trình vào Ukraine. Các hoạt động của nước này ở Biển Đen được cho là quan trọng để hỗ trợ các chiến dịch trên bộ ở miền nam, nơi Moscow đang chiến đấu để giành toàn quyền kiểm soát cảng Mariupol.

Các hãng thông tấn Nga cho biết tàu Moscow, được đưa vào hoạt động năm 1983 và trang bị 16 tên lửa hành trình chống hạm Vulkan với tầm bắn ít nhất 700 km.

Trong một diễn biến liên quan, phía Nga cho biết 1.026 binh sĩ thuộc Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine, bao gồm 162 sĩ quan, đã đầu hàng ở Mariupol và thành phố này hoàn toàn nằm trong quyền kiểm soát của họ.

Việc chiếm được khu công nghiệp Azovstal nơi lực lượng thủy quân lục chiến tập trung sẽ giúp Nga kiểm soát cảng Azov chính trên Biển Azov của Ukraine, củng cố hành lang đất liền phía nam và mở rộng sự kiểm soát ở phía đông Ukraine. 

"Các lực lượng Nga đang gia tăng các hoạt động của họ trên các mặt trận phía nam và phía đông, cố gắng trả thù cho những thất bại của họ," Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết trong một bài phát biểu đêm 13/4. 

Cùng ngày, Mỹ cho biết sẽ gửi thêm 800 triệu USD khí tài quân sự cho Ukraine, bao gồm pháo binh, tàu sân bay bọc thép và máy bay trực thăng. Pháp và Đức cũng cam kết tăng cường. 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần