Tàu Nga hư hai nặng do Ukraine tấn công căn cứ hải quân Biển Đen

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 4/8, Nga cáo buộc Ukraine đã tấn công căn cứ hải quân Biển Đen thuộc cảng Novorossiysk bằng máy bay không người lái.

Cuộc tấn công vào Novorossiysk đánh dấu lần đầu tiên một cảng thương mại của Nga trở thành mục tiêu trong cuộc chiến kéo dài 18 tháng. Thành phố này bao gồm cảng lớn trên Biển Đen và có một căn cứ hải quân, xưởng đóng tàu và một kho cảng dầu, có vai trò thiết yếu trong tiến trình xuất khẩu của Nga.

Bóng của tàu Olenegorsky Gornyak gần cảng Novorossiysk, Nga, ảnh chụp màn hình từ video trên mạng xã hội đăng tải ngày 4/8/2023. Ảnh: Reuters
Bóng của tàu Olenegorsky Gornyak gần cảng Novorossiysk, Nga, ảnh chụp màn hình từ video trên mạng xã hội đăng tải ngày 4/8/2023. Ảnh: Reuters

Novorossiysk nằm ngay bên kia bờ biển từ Crimea, nơi Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã ngăn chặn một cuộc tấn công khác của Ukraine chỉ sau một đêm, bắn hạ 13 máy bay không người lái.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các tàu Nga tuần tra quanh vành đai căn cứ hải quân đã phá hủy hai máy bay không người lái trên biển của Ukraine.

Caspian Pipeline Consortium, đơn vị điều hành một kho dầu ở cảng, cho biết giao thông hàng hải tạm thời bị phong tỏa. Các cơ sở hạ tầng không bị hư hại và các tàu chở dầu đã chất đầy hàng sẽ được di chuyển sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 4/8 cũng công bố video Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đến thăm một trung tâm chỉ huy ở Ukraine, tuy nhiên Bộ không tiết lộ địa điểm ông Shoigu tới.

Theo Caspian Pipeline Consortium, cảng Novorossiysk là nơi xử lý 2% nguồn cung dầu của thế giới và cũng xuất khẩu ngũ cốc, đã tạm thời dừng cho tàu di chuyển thông thương.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo trong một tuyên bố ngắn liên quan rằng cuộc tấn công của Ukraine bằng hai máy bay không người lái trên biển đã bị đẩy lùi ở vùng biển bên ngoài căn cứ, nhưng không đề cập đến thiệt hại.

Tuy nhiên, nguồn tin tình báo Ukraine cho biết tàu đổ bộ Olenegorsky Gornyak của Hải quân Nga đã bị hỏng nghiêm trọng và không thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Trong một diễn biến khác, Reuters dẫn nguồn thạo tin nói rằng một tàu hải quân lớn của Nga đã được kéo vào bờ vì bị hư hại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần