Tàu Trung Quốc giở "chiêu" mới trong khu vực giàn khoan

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 10/6, tin từ Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT), trong ngày 10/6, Trung Quốc duy trì lực lượng khoảng 119 tàu, trong đó có 38 tàu hải cảnh,13 tàu vận tải, 19 tàu kéo, 43 tàu cá và 6 tàu quân sự hoạt động xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương - 981.

Các tàu quân sự của Trung Quốc tiếp tục được bố trí bảo vệ giàn khoan ở 3 phía Đông, Tây, Nam. Đáng chú ý, trong ngày 10/6, lực lượng kiểm ngư đã phát hiện 1 máy bay chiến đấu và 3 máy bay trinh sát Y - 8 hoạt động trong khu vực giàn khoan, ở độ cao 300-500m.
Tàu Trung Quốc giở "chiêu" mới trong khu vực giàn khoan - Ảnh 1
Diễn biến tại thực địa, trong ngày giàn khoan Hải Dương - 981 có dấu hiệu di chuyển không ổn định theo hướng Đông - Đông Nam. Tàu cá Trung Quốc dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh tiếp tục hung hăng, manh động, vây ép, chủ động vượt lên trước và chạy máy lùi vào tàu cá của ngư dân Việt Nam để tạo hiện trường giả là tàu cá Việt Nam đâm vào tàu cá Trung Quốc, khi các tàu cá của ta đang hoạt động trong ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan.

Tại khu vực giàn khoan, các tàu Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu vận tải và tàu kéo đã tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-11 hải lý để ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu Việt Nam nhằm đẩy phạm vi hoạt động của các tàu kiểm ngư của ta ra xa khu vực giàn khoan.

Đại diện Cục Kiểm ngư thông tin, trước hành vi hung hăng, manh động của tàu Trung Quốc, các tàu kiểm ngư và tàu cá của Việt Nam vẫn an toàn và kiên trì bám trụ hiện trường, bám ngư trường để thực hiện nhiệm vụ. Trong đó các tàu kiểm ngư của ta vẫn tổ chức đấu tranh với cường độ cao tại khu vực cách giàn khoan 7-10 hải lý yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam. Các tàu cá Việt Nam tiếp tục bám trụ tại ngư trường cách giàn khoan khoảng 30-40 hải lý tổ chức đánh bắt thủy sản và đấu tranh đòi ngư trường truyền thống, phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh Trung Quốc.