Tây Ban Nha duyệt biện pháp chống khủng hoảng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chính phủ Tây Ban Nha ngày 19/8 đã thông qua gói biện pháp mới chống khủng hoảng nhằm thực hiện các cam kết cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Dự kiến gói biện pháp này có thể giúp chính phủ cắt giảm chi tiêu 5 tỷ euro.
 
Tờ El Pais của Tây Ban Nha cho biết các biện pháp cắt giảm chi tiêu chủ yếu nhằm vào lĩnh vực thuế và y tế. Chính phủ dự kiến đánh thuế bổ sung đối với lợi nhuận của các công ty lớn với hy vọng thu thêm được 2,5 tỷ euro cho ngân sách nhà nước.
 
Biện pháp quan trọng thứ hai để cắt giảm thâm hụt ngân sách là giảm chi phí cho ngành dược phẩm với hy vọng tiết kiệm 2,4 tỷ euro.
 
Biện pháp thứ ba là giảm thuế giá trị gia tăng đối với các giao dịch mua bất động sản mới từ 8% xuống còn 4% nhằm thúc đẩy khu vực xây dựng và hỗ trợ tạo việc làm trong khu vực vốn lao đao vì tình trạng thất nghiệp này.
 
Để có hiệu lực, gói biện pháp này cần phải được Hạ viện thông qua trong phiên họp khẩn dự kiến diễn ra ngày 23/8 tới.
 
Chính phủ Tây Ban Nha đang nỗ lực để tránh cho nền kinh tế lớn thứ 4 Khu vực đồng euro này khỏi lâm vào cuộc khủng hoảng nợ, vốn đã phủ bóng đen lên nền kinh tế Bồ Đào Nha, Ireland và Hy Lạp.
 
Tây Ban Nha cần giải quyết nhiệm vụ giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 4,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2011, tăng khối lượng xuất khẩu cũng như chống nạn thất nghiệp đang gia tăng./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần