Tây Ban Nha thông qua luật mới về cáo buộc hiếp dâm

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Luật được đưa ra sau vụ 5 người đàn ông cưỡng hiếp một phụ nữ 18 tuổi một lễ hội năm 2016 ở Pamplona.

Quốc hội Tây Ban Nha vừa thông qua luật được gọi là "Only yes means yes - Chỉ đồng ý mới nghĩa là đồng ý”, định nghĩa rõ ràng hơn về "sự đồng ý" trong luật pháp Tây Ban Nha, được đưa ra sau vụ hiếp dâm tập thể “bầy sói” vào năm 2016.

Đạo luật được thông qua với 205 phiếu thuận, 141 phiếu chống và 3 phiếu trắng. 

Phụ nữ tụ tập bên ngoài tòa án tối cao ở Madrid vào năm 2019 sau vụ án 5 người đàn ông bị kết tội cưỡng hiếp một phụ nữ 18 tuổi. Ảnh: Reuters
Phụ nữ tụ tập bên ngoài tòa án tối cao ở Madrid vào năm 2019 sau vụ án 5 người đàn ông bị kết tội cưỡng hiếp một phụ nữ 18 tuổi. Ảnh: Reuters

Theo luật mới, sự đồng ý phải được khẳng định và không thể được cho là đã được đưa ra khi nạn nhân mặc định hoặc im lặng. Luật được đưa ra sau vụ 5 người đàn ông cưỡng hiếp một phụ nữ 18 tuổi một lễ hội năm 2016 ở Pamplona.

Tại tòa, lập luận rằng đoạn video quay từ điện thoại của những người đàn ông - cho thấy người phụ nữ bất động và nhắm mắt trong cuộc tấn công - là bằng chứng cho sự đồng ý.

Một thẩm phán tuyên bố những người đàn ông chỉ nên bị buộc tội ăn cắp điện thoại di động của nạn nhân. Các phạm nhân bị kết án 9 năm tù vì tội lạm dụng tình dục, tuy nhiên làn sóng dư luận phản đối xuất hiện mạnh mẽ, khiến tội danh này đã được chuyển thành hiếp dâm và bản án tăng lên 15 năm.

Vào năm 2015, Tây Ban Nha đã nâng độ tuổi quan hệ tình dục hợp pháp từ 13 lên 16. Tuy nhiên, hoạt động tình dục với trẻ vị thành niên vẫn có thể bị buộc tội là lạm dụng tình dục chứ không phải là xâm hại tình dục (hiếp dâm), trừ khi có "bạo lực hoặc đe dọa".

Luật mới xóa bỏ sự phân biệt giữa lạm dụng tình dục và xâm hại tình dục (hiếp dâm) bằng cách tuyên bố rõ ràng rằng sự đồng ý là yếu tố quyết định. Sự thụ động và im lặng không còn có thể được hiểu là sự đồng ý.

Dự luật này nêu rõ, "sự đồng ý" là sự thể hiện rõ ràng ý chí của một người, sự im lặng hoặc thụ động không được xem là đồng ý trên tinh thần bình đẳng. 

Luật này đã được thượng viện Tây Ban Nha thông qua vào đầu năm nay. Mẹ của nạn nhân năm 2016 cho biết trong một tuyên bố: “Luật này là kết quả của sự dũng cảm, kiên trì và phẩm giá của một cô gái biết mình muốn sống như thế nào mà không bị phán xét bởi bất kỳ ai".  "Đây là điều mà tất cả chúng ta phải cùng nhau thay đổi ”, bà cho biết.