Thạch Thất gặp khó vì tiêu chí hộ nghèo

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều xã trên địa bàn Hà Nội gặp khó ở các tiêu chí cần nhiều nguồn vốn như giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa... thì tại huyện Thạch Thất, không ít xã lại đang gặp khó ở tiêu chí hộ nghèo.

Năm 2014, huyện Thạch Thất đề ra mục tiêu có 4 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Thạch Xá, Tân Xã, Đồng Trúc và Cần Kiệm. Đến thời điểm này, cả 4 xã đều đạt và cơ bản đạt 18 - 19 tiêu chí, khả năng đạt chuẩn NTM vào cuối năm là rất lớn. Song vấn đề khiến lãnh đạo các xã tỏ ra băn khoăn chính là vấn đề hộ nghèo. Trong 4 xã nói trên, ngoài xã Cần Kiệm, 3 xã còn lại đều có tỷ lệ hộ nghèo chưa đạt. Trong đó, xã Thạch Xá còn 3,1%; xã Đồng Trúc còn 4,42% và xã Tân Xã còn 4,48%. Tại buổi làm việc mới đây với Tổ công tác của Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy, Chủ tịch UBND xã Thạch Xá cho biết: Hiện xã có 31 hộ đơn thân nuôi con nhỏ, thu nhập rất thấp. Chỉ riêng số hộ này đã chiếm 3% hộ nghèo, do vậy chỉ tiêu để đạt chuẩn NTM (hộ nghèo dưới 3%) đối với xã là rất khó. Các xã khác, tỷ lệ hộ nghèo nằm ở nhiều đối tượng, trong đó có cả những hộ người già neo đơn, không nơi nương tựa.

Theo báo cáo của UBND huyện, trong 3 năm qua, huyện Thạch Thất đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm tạo công ăn việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống người dân. Huyện đã hình thành các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao như mô hình rau an toàn, hoa ly, hoa lan, thanh long ruột đỏ, bưởi Diễn... cho thu nhập hàng tỷ đồng/ha/năm. Bên cạnh đó, huyện đã quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Huyện cũng đã tích cực đầu tư, nâng cao chất lượng mạng lưới cơ sở vật chất văn hóa, y tế, giáo dục. Huyện đã đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho gần 30.000 lao động... Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 10,56% (năm 2010) xuống còn 3,14% (năm 2014), thu nhập bình quân đầu người đến nay ước đạt 26 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên, ông Chu Đại Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện cũng cho rằng, sở dĩ tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện vẫn cao là do cách tính hộ nghèo theo quy định mới. Hiện trên địa bàn huyện Thạch Thất có nhiều hộ người già cô đơn, không nơi nương tựa. Bản thân những người này không thể làm việc gì để có thu nhập. Vì vậy, nếu không tính các khoản hỗ trợ thì đối tượng này khó thoát được nghèo. Về vấn đề này, huyện sẽ đề nghị T.Ư xem xét đây là đối tượng xã hội chứ không phải hộ nghèo.