Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thạch Thất sản xuất hoa theo hướng công nghệ cao

Kinhtedothi - Để đạt mục tiêu đến năm 2020, toàn huyện có 100ha hoa chất lượng cao, Thạch Thất đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó ưu tiên hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.
Nâng cao chất lượng hoa
Là người tiên phong trồng hoa chất lượng cao ở Thạch Thất, anh Nguyễn Hữu Cường, ở thôn Minh Nghĩa, xã Đại Đồng chia sẻ, đây là năm thứ 6 anh "bén duyên" với hoa ly. Nhờ được huyện tạo điều kiện tích tụ ruộng đất và được vay vốn 500 triệu đồng từ nguồn Quỹ Khuyến nông TP, anh Cường đầu tư xây dựng nhà lưới, kho lạnh phục vụ sản xuất. Trung bình mỗi năm, anh Cường thu lãi trên 500 triệu đồng từ vườn hoa ly 1ha. Để nâng cao chất lượng hoa và hạn chế tối đa rủi ro do thời tiết gây nên, năm 2015, anh Cường mạnh dạn đầu tư 3 tỷ đồng làm nhà kính và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Năm nay, cùng với hoa ly anh đưa vào sản xuất thêm nhiều loại hoa như: Cúc, đồng tiền, lay ơn nhằm đáp ứng thị hiếu đa dạng của người tiêu dùng.

Mô hình trồng hoa lan công nghệ cao tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất.

Không chỉ xã Đại Đồng, tại Yên Bình – một xã miền núi khó khăn của huyện Thạch Thất cũng đang phủ lên mình tấm áo mới bởi màu sắc tươi thắm của những vườn hoa. Nếu trước đây, nông dân địa phương chỉ trồng hoa theo tập quán cũ khiến năng suất, chất lượng hoa thấp thì nay họ đã chủ động áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất hoa. Theo đó, từ khâu làm đất đến ươm giống, chăm bón, thu hoạch đều được người dân thực hiện bài bản. Đơn cử như đối với hoa cúc, các hộ sản xuất đều áp dụng biện pháp thắp đèn trên ruộng để kích thích cây sinh trưởng và điều chỉnh thời điểm ra hoa. Ông Nguyễn Chí Lượng – Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất cho hay: "Bên cạnh việc tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng hoa cho nông dân, huyện còn hỗ trợ Yên Bình xây dựng đường điện và giếng khoan phục vụ bà con sản xuất tại vùng trồng hoa tập trung".
Thực hiện Đề án "Phát triển sản xuất hoa, cây cảnh TP Hà Nội giai đoạn 2012 – 2016", Thạch Thất đã xây dựng thành công nhiều mô hình trồng hoa cho hiệu quả kinh tế cao như: Hoa ly ở Đại Đồng, hoa lan ở Hương Ngải, hoa loa kèn ở Yên Bình. Năm 2015, giá trị sản xuất của các mô hình trồng hoa trung bình đạt từ 450 triệu – 1 tỷ đồng/ha.
Cần cơ chế, chính sách hỗ trợ đồng bộ
Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao của các mô hình trồng hoa mang lại cho nông dân, Thạch Thất đang từng bước nhân rộng mô hình trên địa bàn. Đến nay, Thạch Thất đã hình thành 2 vùng sản xuất tập trung chuyên canh hoa ở Đại Đồng và Yên Bình với quy mô 10ha/vùng. Giai đoạn 2016 – 2020, Thạch Thất phấn đấu có 100ha hoa, cây cảnh tại các xã ven quốc lộ và ven đô thị như: Yên Bình, Phùng Xá, Đại Đồng, Hương Ngải... Để đạt được mục tiêu này, Thạch Thất đang tích cực hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất mà mũi nhọn là nâng cao chất lượng và đa dạng chủng loại hoa. Đồng thời, xây dựng cơ chế hỗ trợ nông dân, DN theo chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm hoa chất lượng cao.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, người trồng hoa trên địa bàn huyện Thạch Thất đang gặp không ít khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Trong đó, rào cản lớn nhất  là nguồn vốn đầu tư. Bởi, để xây dựng được mô hình trồng hoa công nghệ cao quy mô 1ha, người nông dân phải bỏ ra khoản chi phí khoảng 3 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Kim Loan – Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, để từng bước tháo gỡ khó khăn cho người trồng hoa, huyện đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu rau quả) chuyển giao khoa học kỹ thuật và cung cấp các giống hoa cao cấp mới cho nông dân. Bên cạnh đó, huyện tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nông dân tích cực thực hiện theo đúng quy hoạch vùng chuyên canh hoa đã được TP Hà Nội phê duyệt.
TP Hà Nội cần sớm ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hoa, cây cảnh một cách đồng bộ để nông dân, DN yên tâm đầu tư sản xuất. Có như vậy mới nâng cao hiệu quả đất canh tác, tăng thu nhập cho nông dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp.
Ông Nguyễn Kim Loan
Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

14 Oct, 01:37 PM

Kinhtedothi - Mưa lũ lớn do bão số 11 làm phát sinh hàng loạt sự cố đê điều. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Hà Nội và các địa phương cấm phương tiện cơ giới lưu thông qua các tuyến đê, nhất là 83 đoạn đê đang bị sự cố.

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

06 Oct, 03:00 PM

Kinhtedothi - Đồng Tháp là một trong những địa phương đi đầu trong việc phát triển thương hiệu nông sản thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp qua từng năm không ngừng phát triển giúp nâng cao sức cạnh tranh, khẳng định chất lượng và giá trị sản phẩm.

Điểm tựa xây dựng nông thôn mới tại Lai Châu

Điểm tựa xây dựng nông thôn mới tại Lai Châu

02 Oct, 01:35 PM

Kinhtedothi – Liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời làm thay đổi căn bản tư duy sản xuất của người dân.

Hưng Yên hướng tới nông thôn mới hiện đại, bền vững

Hưng Yên hướng tới nông thôn mới hiện đại, bền vững

02 Oct, 08:44 AM

Kinhtedothi - Hưng Yên đang ghi dấu ấn với những thay đổi rõ rệt trong xây dựng nông thôn mới: đường sá rộng rãi, điện chiếu sáng đầy đủ, hệ thống tiêu thoát nước đồng bộ. Song song với cơ sở hạ tầng, đời sống người dân cũng được nâng cao, tạo nền tảng vững chắc cho nông thôn hiện đại, văn minh và bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ