Thách thức đang chờ đón tân Tổng thống Mỹ

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới phân tích cho rằng, những ưu tiên hàng đầu đối với Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sẽ là việc kiểm soát đại dịch Covid-19 vừa phục hồi nền kinh tế.

Nước Mỹ vừa trải qua một cuộc bầu cử được đánh giá kịch tính nhất từ trước tới nay khi diễn ra trong bối cảnh chưa từng có trong lịch sử với một loạt diễn biến khó lường cũng như có nhiều yếu tố tác động.
 Ứng viên Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.
Dù đương kim Tổng thống Donald Trump hay ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng, những thách thức mà họ sẽ phải đối mặt và tìm lời giải đều giống nhau. Tuy nhiên, vấn đề nổi cộm nhất buộc người đứng đầu Nhà Trắng phải bắt tay vào giải quyết ngay sau khi nhậm chức đều có liên quan đến dịch Covid-19.
Trên thực tế, Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 trên thế giới. Kể từ giữa tháng 10 đến nay, số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tại Mỹ liên tục ở mức gần 80.000 ca/ngày. Giới chuyên gia nhận định điều đó có nghĩa làn sóng dịch thứ ba đã tấn công nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Theo số liệu từ trường Đại học John Hopkins, đến nay, đã có 37 bang ghi nhận có người tử vong do mắc Covid-19. Vì vậy, tân Tổng thống Mỹ sẽ phải tìm cách nâng năng lực xét nghiệm trên tất cả các bang; thiết lập hệ thống quốc gia để truy vết các ca bệnh.
Tiếp đó, tân Tổng thống Mỹ phải tìm cách khơi thông những dự luật ngân sách cứu trợ, phục hồi kinh tế… đang bị đình trệ và ứ đọng vì bất đồng tại Quốc hội. Do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19 khắp cả nước, nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái trong quý II, chấm dứt chuỗi tăng trưởng kỷ lục kéo dài 127 tháng. Sang quý tiếp theo, nhờ các gói cứu trợ của chính phủ nên chi tiêu của người tiêu dùng đã gia tăng, kinh tế Mỹ đã phục hồi khi tăng trưởng đạt hơn 30%. Mặc dù vậy, các chuyên gia nhận định sẽ còn phải mất nhiều thời gian để kinh tế Mỹ phục hồi về mức tăng trưởng như trước thời điểm dịch Covid-19 lây lan.
Bên cạnh đó, các nhà quan sát cho rằng, phân biệt sắc tộc, bất bình đẳng thu nhập luôn là vấn đề nhức nhối, tạo hố sâu ngăn cách trong xã hội. Tình trạng chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ ngày càng sâu sắc, thể hiện qua sự phân cực chính trị giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ.
Theo một cuộc khảo sát thăm dò ý kiến ​quốc gia được thực hiện cho các hãng tin CNN, ABC News, CBS News và NBC News, gọi điện những người đi bỏ phiếu sớm cùng các cuộc phỏng vấn trực tiếp cử tri trong ngày bầu cử, 34% số người hỏi trả lời rằng kinh tế là vấn đề quan trọng nhất, vấn đề bất bình đẳng được quan tâm thứ hai là 21% và 18% số này nêu vấn đề đại dịch Covid-19.
Đặc biệt, đối với câu hỏi: “Những vấn đề quan trọng nào mà tân Tổng thống Mỹ cần bắt tay giải quyết ngay sau khi nhậm chức?”, 52% số người được hỏi trả lời đại dịch Covid-19, trong khi 42% cho biết việc phục hồi nền kinh tế nên được ưu tiên. Theo cuộc thăm dò này, 48% số người tham gia khảo sát đánh giá những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 đang thực hiện “tốt” và 51% cho rằng “không tốt”.
Kết quả cuộc khảo sát trên thể hiện rõ ràng rằng những vấn đề quan tâm nhất hiện nay của người dân Mỹ vẫn là việc phục hồi kinh tế phải gắn liền với việc kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần