Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thái Lan có Thủ tướng mới

Kinhtedothi - Ít ngày sau khi Hội đồng Lập pháp Thái Lan bầu chọn, hôm 25/8, Tư lệnh lục quân Thái Lan -tướng Prayuth Chan-ocha đã được Nhà Vua Thái Lan phê chuẩn trở thành Thủ tướng lâm thời.
Người dân Thái Lan kỳ vọng, Chính phủ lâm thời sẽ nhanh chóng ổn định tình hình đất nước, vốn đã lâm vào bất ổn suốt hơn một năm qua. 

Ngày 25/8, ông Chan-ocha đã tham dự buổi lễ chứng thực của Hoàng gia Thái Lan tại trụ sở quân đội nước này ở Thủ đô Bangkok. Theo kế hoạch, ông Chan-ocha sẽ từ chức Tư lệnh lục quân Thái Lan vào tháng 9 tới và tiến hành các bước đi nhằm hoàn thiện bộ máy Chính phủ nhưng vẫn nắm giữ vị trí người đứng đầu Hội đồng gìn giữ trật tự và hòa bình quốc gia.
Thủ tướng mới của Thái Lan Prayuth Chan-ocha.     Ảnh: AP
Thủ tướng mới của Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: AP
Nhân dịp Thủ tướng lâm thời Thái Lan Prayuth Chanocha được Nhà Vua Thái Lan phê chuẩn làm Thủ tướng lâm thời Vương quốc Thái Lan, ngày 26/8, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện mừng.
Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất do Trung tâm Suan Dusit của Thái Lan thực hiện, đa số người được hỏi đều bày tỏ sự hài lòng đối với việc tướng Prayuht Chan-ocha trở thành Thủ tướng mới của Thái Lan. Cuộc thăm dò được tiến hành đối với hơn 1.700 người cho thấy, gần 82% đã dự báo và hy vọng rằng, ông Prayuth sẽ là một nhà lãnh đạo tốt, quyết đoán và có khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả để đưa Thái Lan trở lại đúng hướng. Giới kinh doanh và một số học giả cũng bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với việc lựa chọn tướng Prayuth khi nói rằng, việc bổ nhiệm ông này sẽ tạo ra sự ổn định cho Thái Lan và từ đó khôi phục lại lòng tin của các nhà đầu tư. Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo chính quyền hôm 22/5, ông Prayut Chanocha đã thực hiện nhiều giải pháp để ổn định sản xuất, kinh doanh như mở ngân khố Nhà nước, cam kết khởi động các dự án đầu tư bị trì hoãn lâu nay, trong đó có các dự án kết nối đường sắt và đường bộ, và trả nợ cho nông dân để thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp.

Mặc dù kinh tế Thái Lan đã tăng trưởng 0,9% trong quý II/2014, giúp nước này thoát khỏi tình trạng suy thoái trong gang tấc nhưng nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này vẫn đứng trước nguy cơ trải qua một năm đáng thất vọng. Những biến cố chính trị trong 5 tháng đầu năm chắc chắn sẽ kéo nền kinh tế tăng trưởng dưới mức tiềm năng trong cả năm 2014, trong bối cảnh lĩnh vực ô tô và du lịch vẫn tăng ì ạch. Dự báo, nền kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 1,5 - 2% trong năm 2014, thấp hơn so với dự báo tăng 1,5 - 2,5% trước đó. Vì thế, nhiều nhà phân tích kỳ vọng, việc lực lượng đảo chính rút được bài học kinh nghiệm từ cuộc đảo chính năm 2006 khi tiếp tục tập trung quyền lực kể cả sau này khi có bầu cử sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ổn định tình hình chính trị. Tất nhiên, với những thách thức lớn như hiện nay, Thủ tướng lâm thời Thái Lan sẽ cần ít nhất một năm tại nhiệm để hiện thực hóa các bước đi nhằm giải quyết mọi vấn đề còn tồn tại. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ