Thái Lan hoàn thiện bộ máy chính phủ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong một bước đi nhằm hoàn thiện bộ máy chính phủ và ổn định tình hình đất nước, ngày 21/8, Hội đồng lập pháp Thái Lan tiến hành lựa chọn Thủ tướng mới.

Việc không có thêm ứng cử viên nào khác cho vị trí này đăng ký trước khi kết thúc thời hạn chót hôm 20/8, Chủ tịch Hội đồng hòa bình trật tự, Tư lệnh lục quân Prayuth Chan-ocha gần như chắc chắn trở thành Thủ tướng Thái Lan.

Dự kiến, một nội các do ông Prayuth Chan-ocha đứng đầu sẽ được thành lập vào đầu tháng 9 và bao gồm phần lớn các nhân vật xuất thân từ quân đội. Tư lệnh tối cao Tanasak Patimapragorn dự kiến sẽ giữ chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi Tư lệnh không quân Prajin Juntong sẽ nắm vị trí Bộ trưởng Năng lượng và Tư lệnh hải quân Narong Pipattanasai sẽ trở thành Phó Thủ tướng. Tuy nhiên, các vị trí như Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Nội vụ nhiều khả năng sẽ do các nhân vật dân sự đảm nhiệm. Hiện chưa rõ quan điểm xây dựng bộ máy chính phủ của ông Prayuth Chan-ocha ra sao nhưng có một điều chắc chắn là cơ quan hành pháp sẽ phải được xây dựng hướng tới mục tiêu ổn định tình hình đất nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo chính quyền hôm 22/5, Tư lệnh lục quân, Tướng Prayut Chanocha đã thực hiện nhiều giải pháp để ổn định sản xuất kinh doanh như mở ngân khố nhà nước, cam kết khởi động các dự án đầu tư bị trì hoãn lâu nay, trong đó có các dự án kết nối đường sắt và đường bộ, và trả nợ cho nông dân để thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp. Mặc dù kinh tế Thái Lan đã tăng trưởng 0,9% trong quý II/2014, giúp nước này thoát khỏi tình trạng suy thoái trong gang tấc nhưng nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á vẫn đứng trước nguy cơ trải qua một năm đáng thất vọng. Những biến cố chính trị trong 5 tháng đầu năm 2014 chắc chắn sẽ kéo nền kinh tế tăng trưởng dưới mức tiềm năng trong cả năm 2014, trong bối cảnh lĩnh vực ô tô và du lịch vẫn tăng ì ạch. Dự báo nền kinh tế này sẽ tăng trưởng 1,5 - 2% trong năm 2014, thấp hơn so với dự báo tăng 1,5 - 2,5% trước đó.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần