Thái Lan: Nhà vua băng hà, trang phục tối màu đội giá

Tú Anh (Theo The Guardian)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính quyền Thái Lan đã khuyến cáo về tình trạng khan hiếm trang phục tối màu sau khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà hôm 13/10.

Bộ Công thương Thái Lan cam kết sẽ phối hợp với các nhà sản xuất phục trang trong nước đảm bảo nguồn cung quần áo tang trong khi lệnh cấm bán phá giá các trang phục này được đưa ra.
Thái Lan đã chìm trong không khí tang thương kể từ khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej, với thời gian trị vì 70 năm băng hà.
 

Một loạt hoạt động công cộng đã bị hủy bỏ, chương trình ti vi và các hoạt động sôi động về đêm cũng được yêu cầu giảm tần suất, cường độ trong vài tháng tới để bày tỏ lòng tiếc thương của người dân đối với Nhà vua.
Một số chỉ đạo mới được chính quyền đưa ra dấy lên lo ngại, nền kinh tế cũng như ngành du lịch Thái Lan có thể bị ảnh hưởng tiêu cực, trong khi đó doanh thu bán quần áo tối màu, lại tăng nhanh.
Đại diện Bộ Công thương cũng kêu ngọi người dân tạm ngừng mua đồ tang cho tới khi các sản xuất bắt kịp được với nhu cầu.
“Nguồn cung áo sơ mi đen sẽ không kịp đáp ứng nhu cầu trong vài ngày tới, tuy nhiên các nhà sản xuất đảm bảo sẽ không có hiện tượng khan hiếm trong thời gian dài, cũng như không có chuyện tăng giá”, theo bà Nuntawan Sakuntanaga, tổng giám đốc về thương mại quốc tế, thuộc Bộ công thương Thái Lan.
Kể từ sau ngày Đức vua băng hà, quần áo màu đen đã được bán với giá tăng gấp đôi thường lệ tại một số điểm, bà Nuntawan cho biết thêm. Những cá nhân, tổ chức tăng giá có thể chịu mức phạt lên tới 140.000 baht (gần 80 triệu VNĐ) và 7 năm tù giam.