Tham gia bảo vệ môi trường là trọng tâm công tác của tổ chức Đoàn

Việt An
Chia sẻ

Kinhtedothi – Ngày 19/7, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức tổng kết Đề án “Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2019-2022”.

Mô hình gom rác của thanh niên tại Quảng Ninh. Ảnh: BTC
Mô hình gom rác của thanh niên tại Quảng Ninh. Ảnh: BTC

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương cho biết, trong quá trình triển khai đề án, đã xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả của tuổi trẻ cả nước, như “Cá ăn rác tại các bãi biển”, “Chợ dân sinh, chung cư giảm rác thải nhựa”, “Vườn Đoàn”, “Ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo vệ môi trường”…

Đặc biệt, qua các chiến dịch ra quân làm sạch môi trường, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh cũng như thành lập, duy trì các đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với bão lũ, đăng ký xây dựng tuyến phố, tuyến đường, dòng sông xanh - sạch - đẹp, nhà, chòi tránh lũ…, tổ chức Đoàn đã góp phần tích cực, trực tiếp vào công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại hội nghị. 
Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại hội nghị. 

Báo cáo tại hội nghị còn cho thấy, 7 chỉ tiêu của đề án đều đạt và vượt mức đề ra. Trong đó, các chỉ tiêu vượt mức gồm: Trồng mới 30 triệu cây xanh; tổ chức 8.000 lớp tập huấn; triển khai 200 công trình cấp tỉnh, 1.600 công trình cấp huyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Giai đoạn 2019-2022, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã triển khai hơn 390 nghìn vườn ươm cung cấp cây xanh, hơn 8.000 lớp tập huấn nâng cao năng lực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu với hơn 680 nghìn đoàn viên, thanh niên tham gia.

Ba năm qua, gần 95.000 chi đoàn khu dân cư đã đăng ký thực hiện “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp”. Ở cấp tỉnh và cấp huyện, đã có lần lượt gần 1.600 và khoảng 12.700 công trình thanh niên bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Tương tự, có hơn 16.700 ý tưởng khởi nghiệp, lập nghiệp liên quan đến nội dung đề án của thanh niên được triển khai mới.

Nhờ những nỗ lực của tuổi trẻ cả nước và các bộ, ngành, tổ chức, đơn vị, đã có 1.052 nhà tránh lũ được xây dựng mới tặng bà con các địa phương. Tổng nguồn lực triển khai đề án từ ngân sách nhà nước đạt hơn 53 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa đạt hơn 122 tỷ đồng.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương nhấn mạnh: “Tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là trách nhiệm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam. Các cấp bộ Đoàn phải xác định việc tuyên truyền, vận động, huy động thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những trọng tâm công tác lớn của tổ chức Đoàn không chỉ trong giai đoạn 2019 - 2022, mà còn trong những giai đoạn tới, thực hiện đồng bộ, lâu dài và sáng tạo nhằm đạt hiệu quả cao”.