DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thăm Hiroshima, Tổng thống Obama gửi “lời xin lỗi” ngầm của nước Mỹ

28-05-2016 21:27
Kinhtedothi - Ông Barack Obama đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Hiroshima, chiến tích của trận bom nguyên tử thảm khốc do Washington thực hiện.
Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản ngày 25/5, Tổng thống Obama ngày 27/5 đã tới thăm Công viên tưởng niệm hòa bình ở Hiroshima cùng với ông Shinzo Abe.

Trước khi diễn ra, chuyến thăm này đã làm nổi lên những tranh cãi rằng sự hiện diện của ông Obama là một lời xin lỗi (không chính thức) của nước Mỹ sau vụ tấn công hạt nhân ở Hiroshima và Nagasaki.
Tổng thống Obama ôm và an ủi một nạn nhân còn sống sót từ vụ thả bom nguyên tử - ông Shigeaki Mori tại Công viên tưởng niệm ở Hiroshima.
Tổng thống Obama ôm và an ủi một nạn nhân còn sống sót từ vụ thả bom nguyên tử - ông Shigeaki Mori tại Công viên tưởng niệm ở Hiroshima.
Hai bên vẫn duy trì những nhận định khác biệt về thảm họa này. Nhiều người tại Mỹ và một số quốc gia đồng minh cho rằng quyết định thả bom là cần thiết, nhằm sớm kết thúc Thế chiến II và giúp cứu sống hàng nghìn người khác. Còn Nhật Bản vẫn luôn cảm thấy đau đớn và bất công vì sự kiện này.
Do đó, những phát biểu của ông Obama trong chuyến công du này cũng được dư luận chú trọng hơn bao giờ hết.

Tại đài tưởng niệm các nạn nhân, ông chủ Nhà Trắng khẳng định: “Chúng tôi tới để tưởng niệm hơn 100.000 người dân Nhật Bản, hàng ngàn người Hàn Quốc và hàng chục người Mỹ vẫn còn trong ngục tù vì sự kiện này.

“Chúng ta đã trải qua nỗi đau chiến tranh… giờ là lúc để tìm động lực cùng nhau, khiến hòa bình lan tỏa, theo đuổi một thế giới phi vũ khí hạt nhân”, ông Obama viết trong cuốn sổ lưu niệm ở di tích và để lại 2 con hạc giấy bên cạnh lưu bút.

Trước khi đặt vòng hoa tưởng niệm, ông Obama cũng đã thăm một bảo tàng trưng bày những hình ảnh nạn nhân trong vụ thảm kịch nói trên. Trong đó có hình ảnh về cô bé Sadako Sasaki, một nạn nhân may mắn thoát chết trong thảm họa, nhưng cuối cùng cũng thiệt mạng vì ảnh hưởng phóng xạ, là nguồn cảm hứng của cuốn sách “Sadako và hàng ngàn con hạc giấy”.

Hiroshima là nơi một quả bom nguyên tử của Mỹ được thả xuống vào ngày 6/8/1945 đã khiến ít nhất 140.000 người thiệt mạng. Chuyến thăm này được người dân Nhật Bản kỳ vọng đã lâu như một lời xin lỗi ngầm của Washington. Đối với Mỹ thể hiện tinh thần giảng hòa và mối quan hệ khăng khít hơn giữa hai cường quốc từng là cựu thù.

Khẳng định không đưa ra một lời xin lỗi cụ thể, ông Obama nhấn mạnh, mục tiêu chuyến thăm này là thể hiện quyết tâm ngăn chặn vũ khí hạt nhân, điều từng giúp ông đoạt giải Nobel Hòa bình 7 năm trước.

Tổng thống Obama từng được trao giải Nobel Hòa bình năm 2009 sau khi tuyên bố ý định nỗ lực thúc đẩy vì một thế giới phi hạt nhân. Trong chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên trên cương vị ông chủ Nhà Trắng cùng năm, ông Obama cho rằng rất "vinh dự" nếu có cơ hội ghé thăm Hiroshima và Nagasaki. Điều này đã trở thành hiện thực trong thời gian ít ỏi thuộc nhiệm kỳ của ông. 
TAG: