Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thân nhân Bà mẹ Việt Nam Anh hùng có được nhận trợ cấp một lần?

Kinhtedothi – Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là trợ cấp một lần; trợ cấp mai táng; bảo hiểm y tế được quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Câu hỏi:

Bà nội tôi được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tháng 12/2016 nhưng chưa được hưởng chế độ trợ cấp một lần. Tôi là người thờ cúng và trông coi phần mộ của bà nội. Đến năm 2023, tôi đại diện gia đình làm hồ sơ đề nghị thanh toán chế độ một lần cho bà nội nhưng được trả lời là hàng cháu nên không làm được. Tôi xin hỏi, câu trả lời như vậy có đúng không? Ông Phạm Văn Hải (Hà Nội).

Thân nhân của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được hưởng trợ cấp một lần; trợ cấp mai táng; bảo hiểm y tế. Ảnh minh họa: Thành Duy

Bộ LĐTB&XH trả lời:

Điều 19 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng quy định chế độ ưu đãi đối với thân nhân của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, bao gồm trợ cấp một lần đối với thân nhân khi Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được tặng danh hiệu nhưng chết mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi hoặc được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Trợ cấp một lần đối với thân nhân với mức bằng 3 tháng trợ cấp hàng tháng, phụ cấp hàng tháng hiện hưởng khi Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, phụ cấp hàng tháng chết.

Trợ cấp mai táng đối với người hoặc tổ chức thực hiện mai táng khi Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, phụ cấp hàng tháng chết. Ngoài ra còn có chế độ ưu đãi bảo hiểm y tế đối với người phục vụ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng sống ở gia đình.

Như vậy, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng không quy định việc giải quyết trợ cấp một lần đối với cháu của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Về chế độ ưu đãi đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được nêu rõ tại Điều 18 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, gồm có: trợ cấp hàng tháng bằng 3 lần mức chuẩn; phụ cấp hàng tháng; trợ cấp phục vụ đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng sống ở gia đình; điều dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm; Nhà nước và xã hội tặng nhà tình nghĩa hoặc hỗ trợ cải thiện nhà ở.

Quy định mới về tặng quà và nhiều chế độ người có công

Quy định mới về tặng quà và nhiều chế độ người có công

Quy định mới về chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công

Quy định mới về chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lan tỏa sự quan tâm, chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Lan tỏa sự quan tâm, chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

01 May, 05:00 AM

Kinhtedothi - Tháng 5 hàng năm đã trở thành "điểm hẹn", là tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên (ĐV), người lao động (NLĐ) về mọi mặt, cả về vật chất, tinh thần và sức khỏe. Nhân dịp này, Báo Kinh tế và Đô thị đã có cuộc trò chuyện với Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội Phạm Quang Thanh về những hoạt động của Công đoàn Hà Nội trong chăm lo đời sống NLĐ Thủ đô.

100% nhà tạm, nhà dột nát ở Bình Phước đã được kiên cố hóa

100% nhà tạm, nhà dột nát ở Bình Phước đã được kiên cố hóa

29 Apr, 04:28 PM

Kinhtedothi - Đúng dịp kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất (30/4/1975 - 30/4/2025), bà Tôn Ngọc Hạnh - Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước cho biết, Bình Phước đã hoàn thành mục tiêu xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh, sớm hơn 6 tháng so với quy định của Chính phủ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ