Thành công nhờ lựa chọn đúng tiêu chí

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là huyện nghèo với đa số người dân làm nông nghiệp, trong khi hạ tầng của huyện còn thiếu đồng bộ, nhưng sau 3 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Phúc Thọ đã có 4 xã đạt chuẩn và trở thành một trong 5 địa phương đi đầu trong lĩnh vực này của TP Hà Nội.

 Cách đây 3 năm, Võng Xuyên là xã có số dân đông nhất huyện Phúc Thọ, với thu nhập bình quân đầu người đạt 11,72 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo là 7,28%. Ông Đoàn Văn Ngọc - Bí thư Đảng ủy xã cho biết, lúc mới triển khai xây dựng NTM, xã rất lúng túng. Song, sau khi họp bàn, cân nhắc, lãnh đạo xã quyết định tập trung vào các tiêu chí đường, trường học, trạm y tế. Bên cạnh đó, xã vận động bà con làm nhà vệ sinh, lắp đặt máy lọc nước… Ngoài ra, một may mắn nữa là Võng Xuyên được hưởng dự án lồng ghép của Sở NN&PTNT về xây dựng và cải tạo kênh mương, trạm bơm trên địa bàn xã, góp phần cứng hóa và nạo vét được hàng chục ngàn mét kênh mương. Năm 2013, Võng Xuyên đã được công nhận đạt chuẩn NTM với 17 tiêu chí đạt, 2 tiêu chí cơ bản đạt. Thu nhập bình quân đầu người đạt 23,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,57%.
Trồng hành đem lại thu nhập cao cho người dân xã Võng Xuyên.
Trồng hành đem lại thu nhập cao cho người dân xã Võng Xuyên.
Ngoài Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ còn 3 xã nữa đạt chuẩn NTM là Phụng Thượng, Thọ Lộc và Ngọc Tảo, đứng tốp 5 TP về số xã đạt chuẩn NTM. Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Ngọ Duy Hiểu cho biết, tháng 9/2012, tại cuộc họp giao ban NTM của Thành ủy, huyện Phúc Thọ bị lãnh đạo TP nhắc nhở gay gắt. Sau cuộc họp đó, lãnh đạo Huyện ủy đã họp rút kinh nghiệm, đồng thời tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch, phân công nhiệm vụ để thực hiện. Phương pháp của huyện là tập trung vào một số xã có điều kiện thuận lợi. Ở mỗi xã lại lựa chọn những tiêu chí dễ làm, chưa cần tiền để thực hiện. Bên cạnh đó, tập trung vào công tác tuyên truyền cho người dân hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng NTM bằng nhiều hình thức, như tổ chức "Ngày sinh hoạt cộng đồng", tọa đàm "Toàn dân chung sức xây dựng NTM gắn với dồn điền đổi thửa"... Kết quả là đến nay, ngoài 4 xã đạt chuẩn NTM đã được công nhận, huyện còn 9 xã đạt và cơ bản đạt 15 - 19 tiêu chí, 9 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí; 100% xã được sử dụng điện ổn định, an toàn.

Sau dồn điền đổi thửa, Phúc Thọ đã tập trung vào quy hoạch, bố trí lại vùng sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng. Tiếp đó, thực hiện đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng. Đến nay, cả 23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai mô hình mạ khay máy cấy với tổng số 39 máy. Bí thư Huyện ủy Ngọ Duy Hiểu cho biết, vụ xuân năm 2014, huyện triển khai máy cấy ở 4 xã với diện tích 65ha, kết quả cho thấy, giá trị kinh tế cao hơn cấy thủ công 7,2 triệu đồng/ha. Dự kiến năm 2014, toàn huyện triển khai cấy bằng máy trên 400ha, đạt 10% diện tích cấy lúa. Phúc Thọ phấn đấu từ nay đến cuối năm sẽ có thêm 6 xã đạt chuẩn NTM, đến năm 2015 sẽ có tổng số 70% số xã đạt chuẩn NTM.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần