Thành công nhờ sự tiếp sức của toàn xã hội

Chia sẻ

KTĐT - Hôm qua (5/7), đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 đã kết thúc. Dù cả nước có 111 thí sinh (TS) vi phạm quy chế bị đình chỉ thi, song kỳ thi vẫn được Bộ GD&ĐT đánh giá tốt.

Đề thi được bảo mật tuyệt đối

Tổng số TS dự thi khối A, A1 và V trong kỳ thi đợt 1 này là 650.420, đạt tỷ lệ 77,09% số TS đăng ký dự thi. Con số này cao hơn so với kỳ thi năm 2012 xấp xỉ 1,00%. Số cán bộ tham gia công tác tuyển sinh trong đợt 1 này là 69.468 người, phục vụ tại 2.296 hội đồng coi thi (ít hơn năm 2012 là 11 hội đồng). Theo đánh giá sơ bộ cuối đợt thi của Bộ GD&ĐT, kỳ thi đã diễn ra suôn sẻ, đảm bảo trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, được xã hội đánh giá tốt. Hội đồng tuyển sinh các trường thực hiện nghiêm túc quy chế thi tuyển sinh, không khí trường thi trật tự, an toàn, các vi phạm quy chế đều được phát hiện, xử lý nghiêm khắc, kịp thời.

Nói về công tác đề thi, lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định, toàn bộ đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu và không có sai sót. Đề thi các môn vừa sức, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình THPT lớp 12, đặc biệt có tính phân loại TS cao, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tuyển chọn vào bậc học ĐH và có một số câu hỏi mang tính ứng dụng, gắn với thực tiễn. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga giải thích, đề thi ra theo hướng mở, ứng dụng thực tiễn để tránh tình trạng học vẹt, học tủ, học thuộc lòng. Việc này sẽ giảm gánh nặng cho nhà trường và hướng học sinh có tư duy sáng tạo. Đề thi môn Vật lý được các chuyên gia đánh giá có đổi mới. Những phần thực nghiệm được đưa vào đề thi là để cải tiến cách học và dạy ở bậc phổ thông. Bên cạnh việc dạy các kiến thức cơ bản, giáo viên phải dạy cho các em cách ứng dụng vào thực tiễn.

Thành công nhờ sự tiếp sức của toàn xã hội - Ảnh 1

Thí sinh làm bài thi môn Hóa học tại Hội đồng thi Học viện Tài chính (Hà Nội)

Trong đợt thi này, ngành giáo dục nhận được sự phối hợp của các bộ, ngành từ T.Ư đến địa phương, các đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện… hết sức tích cực và hiệu quả. Do đó, trong cả 3 buổi thi (ngày 4/7 và sáng 5/7) đã không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông tại các TP lớn, TS đến dự thi đúng giờ, hệ thống điện nước được cung cấp ổn định ở tất cả các hội đồng thi. Hàng ngàn TS và người nhà đã nhận được sự hỗ trợ, động viên khi được ở trọ miễn phí, ở trọ giá rẻ, được hướng dẫn chỉ đường tận tình, được nhận những suất cơm, chai nước, bữa sáng miễn phí. Đáng chú ý nhất trong đợt thi này là việc Tỉnh đội Thái Nguyên đã điều động 3 xe thiết giáp chở TS qua vùng ngập lụt đến các điểm thi trong ngày làm thủ tục dự thi. Điều này thể hiện rõ nét sự quan tâm của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục.

Vẫn mắc lỗi “điện thoại di động”

Chiều 5/7, Bộ GD&ĐT đã công bố đáp án các môn Toán, Lý, Hóa, tiếng Anh. Dự kiến, từ 20/7 các trường bắt đầu công bố điểm thi.

"Khảo sát tại các Bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm… số TS rời Hà Nội không nhiều. Bởi hầu hết đều đăng ký dự thi cả 2 đợt và các phụ huynh từ nơi xa cũng muốn đưa con thăm Thủ đô. Ông Đào Văn Minh (có con thi vào trường ĐH Xây dựng) cho biết: "Con tôi đã hoàn thành khá tốt đợt thi khối A, nhưng vẫn thi thêm khối B tại trường ĐH Dược Hà Nội. Tôi ở Hải Phòng, chẳng mấy khi có dịp lên Hà Nội nên chiều nay và ngày mai hai bố con tôi sẽ đến viếng Lăng Bác và thăm Hồ Gươm".

Báo cáo từ các hội đồng thi, sau 3 buổi thi của đợt 1, cả nước có 134 TS vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật, trong đó, khiển trách 19 trường hợp, cảnh cáo 4 trường hợp và đình chỉ thi 111 TS. Trong số 111 TS bị đình chỉ thi, có 1 trường hợp thi hộ (dự thi vào Học viện An ninh) bị phát hiện tại Hội đồng thi trường THCS Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) còn lại chủ yếu mang điện thoại di động vào phòng thi. Trao đổi với báo chí sáng 5/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, kỳ thi này các hội đồng thi đã quán triệt quy chế tuyển sinh đến từng cán bộ và TS. Quy định các thiết bị được phép mang vào phòng thi được các giám thị nhắc nhở nhiều lần và có dán thông báo ở khu vực trung tâm, trước cửa phòng thi, tuy nhiên, trong ba buổi thi, toàn quốc vẫn có đến 111 TS bị đình chỉ thi. Đáng buồn nhất, đa số các trường hợp bị đình chỉ thi chủ yếu là lỗi "điện thoại di động". Đợt thi này cũng có 7 cán bộ làm công tác tuyển sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó 5 người bị khiển trách và 2 người bị đình chỉ.

Là năm thứ hai, Bộ GD&ĐT cho phép TS được mang thiết bị ghi âm, ghi hình có chức năng ghi mà không phát để "chống" tiêu cực. Bản thân các trường cũng chuẩn bị các biện pháp riêng để "ứng phó" với quy định khó này. Tuy nhiên, trong 3 buổi thi, không có TS nào mang các thiết bị này vào phòng thi. Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận xét, qua những lần đi thanh tra tại các điểm thi, quy định này rất hiệu quả, có khi còn tốt hơn công tác thanh tra. Quy định cho phép TS mang các thiết bị này vào phòng thi buộc các bộ phận chức năng, đặc biệt là những người làm công tác coi thi phải nghiêm túc và chú ý hơn trong công việc của mình. Khi chủ trương này đã đi vào cuộc sống thì mùa thi ĐH năm sau, quy định cho phép mang máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thu mà không phát vẫn được triển khai.