Thành công từ chuyến bay “hộ chiếu vaccine” đầu tiên: Mở ra nhiều kỳ vọng

Quý Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thành công từ chuyến bay thử nghiệm “hộ chiếu vaccine” đầu tiên đã mang tới nhiều kỳ vọng cho ngành hàng không trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo vẫn cần hết sức cẩn trọng với những bước đi tiếp theo.

Hộ chiếu Covid-19 là giải pháp duy nhất giúp các hãng hàng không khôi phục sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Ảnh: Thanh Bình
Cứu cánh cho ngành hàng không
Ngày 12/8 vừa qua là một dấu mốc đặc biệt đối với ngành hàng không khi thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm “hộ chiếu vaccine” trên ứng dụng IATA Travel Pass. Đó là chuyến bay mang số hiệu VN310 của hãng bay Vietnam Airlines, khởi hành từ sân bay Nội Bài (TP Hà Nội) đi Narita (Nhật Bản). Ứng dụng sức khỏe IATA Travel Pass do Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) phát triển, tích hợp các dữ liệu cá nhân, y tế, xét nghiệm, tiêm vaccine Covid-19 của hành khách.

Với ứng dụng này, hành khách thực hiện các quy trình một cách nhanh chóng, dễ dàng, từ bước tạo hồ sơ cá nhân số trên ứng dụng; cập nhật yêu cầu dịch tễ tại điểm đến, xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện được Bộ Y tế công nhận và IATA chỉ định. Đồng thời chia sẻ thông tin với hãng hàng không trước khi bắt đầu hành trình. Thành công của chuyến bay thử nghiệm “hộ chiếu

vaccine” mà Vietnam Airlines vừa thực hiện mang tới nhiều kỳ vọng về một giải pháp hữu hiệu để làm cứu cánh cho ngành hàng không sau một thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Riêng với Vietnam Airlines, trước đây, hãng bay này từng có kế hoạch thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass trên các chuyến bay chở khách từ Nhật Bản về Việt Nam. Sau đó việc thực hiện gặp trở ngại do khách đăng ký thử tham gia lưu trú ở các địa bàn xa Tokyo, trong khi bệnh viện được IATA chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 lại nằm ở trung tâm lớn hoặc Thủ đô của Nhật Bản nên khách khó đạt điều kiện về nơi xét nghiệm được IATA công nhận.

Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống – chuyên gia hàng không, nếu theo dõi diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trong suốt thời gian dài vừa qua cũng như thực trạng mà các DN hàng không Việt Nam đang trải qua, đến thời điểm này có thể khẳng định “hộ chiếu vaccine” chính là giải pháp duy nhất giúp ngành hàng không vượt qua được khủng hoảng. PGS.TS Nguyễn Thiện Tống luận giải, nhìn rộng ra bối cảnh hiện tại của ngành hàng không toàn cầu cũng như cách mà các DN hàng không lớn trên thế giới tồn tại trong “cơn bão Covid-19” trong thời gian qua có thể thấy rõ hiệu ứng mà “hộ chiếu vaccine” mang lại. Nhiều quốc gia đã triển khai “hộ chiếu vaccine” từ rất sớm như Đức, Hy Lạp, Đan Mạch, Bulgaria, Séc, Croatia và Ba Lan...

Còn nhiều việc phải làm

Trong khi đó, PGS.TS Ngô Trí Long – chuyên gia kinh tế nhìn nhận, với tình cảnh hiện nay, các DN hàng không nước ta sẽ khó lòng tiếp tục trụ vững nếu không có giải pháp giúp đội tàu bay của họ được cất cánh trên bầu trời. “Chính phủ đã có những gói hỗ trợ cho ngành hàng không để vượt qua đại dịch Covid-19. Bản thân các hãng cũng tìm mọi cách xoay xở để tồn tại trong thời gian qua. Song tất cả chỉ là giải pháp tình thế. Bản thân các DN hàng không sẽ không thể tồn tại lâu dài nếu hoạt động bay không được khôi phục, nhất là bay quốc tế. “Hộ chiếu vaccine” sẽ là lời giải cho vấn đề này” – PGS.TS Ngô Trí Long cho biết.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, hiện nay việc triển khai “hộ chiếu vaccine” mới chỉ dừng lại ở một chuyến bay thử nghiệm thành công của Vietnam Airlines. Từ giờ đến lúc có thể áp dụng rộng rãi những chuyến bay “hộ chiếu vaccine”, Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan, ban ngành vẫn còn nhiều việc phải làm. Việc quan trọng cần làm lúc này là xây dựng các quy trình kiểm dịch khi áp dụng “hộ chiếu vaccine” hài hòa, thống nhất và đồng bộ. Trong đó nguyên tắc tối quan trọng là an toàn phòng dịch và sức khỏe người dân phải luôn được ưu tiên lên hàng đầu.
Với thành công từ chuyến bay thử nghiệm “hộ chiếu vaccine”, Vietnam Airlines cho biết sẽ tiếp tục triển khai thử nghiệm “hộ chiếu vaccine” trên các chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo tới hết tháng 8/2021 và chuyến bay VN 5055 từ Hà Nội đi London (Anh) ngày 2/9 tới.