Thanh khoản tăng vọt

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cung cầu của cả khối nội lẫn khối ngoại được dịp biểu dương lực lượng trong phiên chiều nay, đặc biệt là đợt đóng cửa. Thanh khoản tăng vọt là điều hết sức bất ngờ.

Gần 17,5 triệu cổ phiếu được khớp trên HSX lúc đóng cửa, tương đương 361,6 tỷ đồng, một con số rất lớn trong nhiều tuần gần đây. Không hiểu lý do gì các nhà đầu tư, cả trong và ngoài nước chọn phiên hôm nay để thực hiện đợt giao dịch khủng như thể trận chiến cuối cùng!

Đặc biệt tại STB và REE, hai cổ phiếu hoành tráng nhất về thanh khoản hôm nay, khối ngoại xả hàng cực mạnh và không cần che dấu. Khối lượng bán giá ATC của STB lên tới trên 6 triệu đơn vị và REE trên 2,8 triệu đơn vị. Cả hai mã này trong phiên được giao dịch khá tốt với mức giá tăng, gây ảnh hưởng lớn về tâm lý người mua đã chiến thắng bất chấp áp lực cơ cấu danh mục bán ra của khối ngoại.

Tuy nhiên lượng hàng xả ra của khối ngoại lúc đóng cửa không còn quan tâm đến giá nữa mà chỉ cốt yếu bán được có thể sẽ làm thay đổi tâm lý đó. STB đang từ mức tăng 1,35% lúc kết thúc đợt khớp lệnh liên tục, chuyển thành -3,59% lúc đóng cửa. Trên 6,08 triệu đơn vị nữa được khớp, đưa thanh khoản lên mức kỷ lục kể từ tháng 12/2010. STB đóng góp 277,87 tỷ đồng cho giá trị khớp lệnh của HSX hôm nay, tương đương 18,3%. REE cũng đang từ mức tham chiếu chuyển thành -1,96%, khớp lệnh 2,85 triệu đơn vị. Tổng giá trị khớp đạt gần 83 tỷ đồng.

Điều tương đối khó hiểu là cầu trong phiên của STB và REE là tốt, có thể bán được với giá “đẹp” hơn nhiều. Tại sao khối ngoại lại chọn cách xả hàng giá ATC? Tính chung cả phiên khối ngoại rút ròng được 63,6 tỷ đồng ở REE và 241,6 tỷ đồng ở STB. Gần như toàn bộ lượng hàng bán ra ở hai mã này là từ tài khoản ngoại, chiếm tương ứng 93% và 92% thanh khoản.

Ngoài REE và STB, lượng bán lớn chỉ xuất hiện ở KDH (-12,3 tỷ đồng ròng) và VIC (-16,1 tỷ). Ngược lại, khối ngoại cũng dốc tiền hợp lực với nhà đầu tư trong nước mua vào khá nhiều hôm nay. Ngay cả ở REE, khối ngoại cũng bỏ ra 13,8 tỷ đồng để mua vào và STB là 13,7 tỷ đồng. Với các blue-chip khác, vốn ngoại cũng giải ngân rất mạnh như DPM (+18 tỷ ròng), HAG (+37,5 tỷ), HPG (13,3 tỷ), SJS (31,3 tỷ), SSI (12 tỷ). Ngoài ra nhiều mã khác đưỡ mua ròng từ 5-8 tỷ.

Trên HSX hôm nay khối ngoại có một phiên giao dịch hết sức sôi động, mua vào 359,5 tỷ đồng và bán ra 520,1 tỷ đồng giá trị cổ phiếu qua khớp lệnh. Nguồn lực này đóng góp tương ứng 29% và 42% giá trị khớp của sàn. Một nguyên nhân quan trọng khiến thanh khoản thị trường hôm nay tăng cao là do tiền của khối ngoại tham gia mua.

Trên HNX, nhà đầu tư nước ngoài cũng đột nhiên tăng cường mua mạnh PVX và VCG kể cả phải đẩy giá lên. Khác với REE và STB, nhà đầu tư trong nước lại là đối tượng xả chính ở hai cổ phiếu này. PVX được mua vào 3,86 triệu đơn vị, chiếm 44% thanh khoản và VCG được mua 2,89 triệu đơn vị, chiếm 70% thanh khoản.

Nếu loại bỏ các giao dịch của khối ngoại với REE và STB thì số còn lại trong nhóm VN30 được khối ngoại mua ròng 163,4 tỷ đồng. Lực cầu này đã đẩy giá hầu hết các cổ phiếu lớn tăng giá, nhất là trong đợt đóng cửa khiến VN-Index tăng 1,84%. HNX-Index không tăng được nhiều trong buổi chiều do cầu ngoại chưa đủ để tạo thay đổi đột biến như tại HSX. PVX, VCG tuy được mua nhiều nhưng cung vẫn rất lớn nên giá chỉ tăng nhẹ. Các mã khác như VND, KLS, ACB, PVS, HBB, SHB chỉ ở mức bình thường.

Việc nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt xả hàng dồn dập trong ngày cuối tuần tạo cảm giác như đây là đợt xả cuối cùng. Điều này sẽ cần kiểm chứng thêm. Tuy nhiên cầu từ chính nhà đầu tư nước ngoài khác cũng tham gia mua mạnh hôm nay là điều tích cực. Chấp nhận rót vốn mua mạnh sẽ góp phần tiêu hóa đáng kể lượng cung vốn đang gây sức ép trên thị trường những ngày vừa qua./.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần