Thành lập HTX phải xuất phát từ thực tiễn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 20/5, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ KH&ĐT, Liên minh HTX Việt Nam và một số cơ quan tổ chức hội thảo quốc tế "HTX và các tổ chức kinh tế hợp tác khác trong lĩnh vực nông nghiệp".

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định, nhiều HTX nông nghiệp hiện nay đang hoạt động kém hiệu quả, gặp nhiều khó khăn, bất cập từ cơ chế, chính sách.

 
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát phát biểu tại hội thảo.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát phát biểu tại hội thảo.
Giải pháp cần làm hiện nay là tìm ra cơ chế vận hành phù hợp với mỗi lĩnh vực sản xuất như trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp... Kinh nghiệm cho thấy HTX thành lập xuất phát từ thực tiễn khách quan mới tồn tại và phát triển được. Những năm gần đây xuất hiện ngày càng nhiều và lan rộng các mô hình liên kết theo chuỗi sản xuất.

Trong các mô hình hoạt động hiệu quả luôn phải có các HTX, tổ hợp tác làm cầu nối giữa nông dân và DN. Do đó theo ông Phát, khi bàn về các chính sách cho HTX loại này rõ ràng không thể tách rời với chính sách cho cả chuỗi sản xuất. Trong hai ngày 20 - 21/5, các đại biểu sẽ cùng nhau bàn thảo các chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của các HTX, nhất là HTX nông nghiệp, trong đó có sự chia sẻ kinh nghiệm từ quốc tế.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay cả nước có hơn 18.600 HTX đang hoạt động, trong đó có hơn 10.200 HTX nông nghiệp và chỉ khoảng 10% hoạt động có hiệu quả.