Thanh long tăng giá mạnh, đang ở mức 15.000 - 20.000 đồng/kg

Mỹ Trinh/Tieudung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau thời gian rớt giá thê thảm, hiện tại giá thanh long đã tăng mạnh ở mức 15.000 - 20.000 đồng/kg, tăng gấp 3 - 4 lần so với thời điểm cách đây khoảng một tháng.

Ngày 7/7, ông Nguyễn Văn Thanh nông dân trồng khoảng 2ha thanh long huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, cắt bán 2 tấn thanh long ruột đỏ, thương lái mua với giá 16.000 đồng/kg thu về 32 triệu đồng. Thời điểm này giá tăng gấp 3 đến 4 lần so với thời điểm cách đây khoảng một tháng. "Hàng vào đúng mùa, đầu tư chi phí ít, nhưng được giá cao", ông Thanh phấn khởi chia sẻ.

Ông Thanh cũng đánh giá, theo kinh nghiệm trồng và bán thanh long nhiều năm, trong những ngày tới thanh long sẽ còn giữ giá ở mức cao.

Thời điểm này giá thanh long ruột đỏ tăng gấp 3 đến 4 lần so với thời điểm cách đây khoảng một tháng.

Cạnh vườn của ông Thanh, là vườn chị Nguyễn Thị Hoa. Thanh long vườn nhà chị Hoa cũng đang chín tới, thương lái đã đặt cọc với giá 15.000 đồng/kg. Theo chị Hoa, thanh long chỉ cần giá 10.000 đồng là đã có lời.

"Đợt này ít vườn có thanh long, nhà tôi bán được giá cao nên mừng lắm. Với giá như hiện nay, nông dân trồng thanh long lời khoảng 60 triệu đồng/ha sau khi trừ chi phí tiền điện, phân thuốc và công chăm sóc", chị hoa chia sẻ.

Trong vòng 3 ngày qua, giá đột ngột tăng lên gấp đôi so với mức giá trong tháng trước. Các vựa thu mua trong tỉnh liên tục phát giá 15.000 - 20.000 đồng, tùy theo tỷ lệ đẹp xấu. Hàng đẹp nhất đúng chuẩn xuất khẩu qua Pò Chài (Trung Quốc) được mua 20.000 đồng/kg. Riêng hàng dạt bị nấm, xấu trước đây không ai muốn mua, giờ cũng bán được 5.000 - 6.000 đồng/kg.

Theo các thương lái, hiện nay nhu cầu tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc ổn định, mặt khác vào cuối vụ chong đèn, do nguồn hàng ít, nên giá thu mua tại vườn tăng cao.

Đợt nắng hạn kéo dài vừa qua đã khiến nhiều vườn bị khô héo, các chủ vườn phải phải lặt bỏ búp. Một số vườn có đủ nước tưới duy trì búp trên cành, mới có hàng bán vào thời điểm này

Chị Lê Thị Mai, thương lái chuyên mua thanh long xuất khẩu cho biết: "Sở dĩ giá thanh long tăng cao trong mấy ngày nay là do lứa thu hoạch này không có nhiều trái chín. Các vựa không đủ hàng đóng thùng xuất khẩu, nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá lên cao. Tại các vườn, nông dân phần đông đều lặt bỏ búp, lặt bỏ bông để dưỡng cây, nên lứa này đứt nguồn hàng".

Phó Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh Tiền Giang Võ Thị Kim Phương cho biết, Tiền Giang trồng chủ yếu 2 giống thanh long ruột đỏ và ruột trắng. Về giá bán, thanh long ruột đỏ thường tiêu thụ cao hơn gấp đôi so với giá thanh long ruột trắng. Tương tự, thanh long thu hoạch nghịch vụ giá bán cao hơn gần gấp đôi so với thanh long thu hoạch chính vụ.

Tiền Giang đã xác định thanh long là một trong những loại cây ăn quả đặc sản có lợi thế cạnh tranh cao trong đó vùng chuyên canh tập trung lớn nhất ở huyện Chợ Gạo. Với năng suất bình quân trên 30 tấn/ ha, mỗi ha thanh long ruột trắng sau khi trừ chi phí nông dân còn lãi ròng gần 400 triệu đồng/ năm, thanh long ruột đỏ lãi ròng bình quân đạt khoảng 635 triệu đồng/ ha/ năm.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo Nguyễn Thị Kim Hằng, hiện trên địa bàn huyện có khoảng 7.000ha thanh long, trong đó, 4.000ha là thanh long ruột đỏ và 3.000ha thanh long ruột trắng.

Tại đây, hiện có 5 hợp tác xã sản xuất và sản xuất tiêu thụ thanh long cũng như mạng lưới 73 kho chứa, trong đó 22 kho có trữ lạnh công suất trữ lạnh 20.000 tấn để bảo quản thanh long phục vụ vùng chuyên canh. Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp địa phương, giá thanh long tăng giúp nông dân có nguồn thu nhập ổn định, góp phần phát triền kinh tế - xã hội bền vững.