Thanh niên Thủ đô học Bác bằng những việc làm cụ thể

Hà Linh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bằng những giải pháp, cách làm cụ thể, việc thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong thanh niên Thủ đô đã phát huy hiệu quả.

Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động, có sự thay đổi rõ nét về thái độ phục vụ Nhân dân của cán bộ, đoàn viên.
Chuyển biến mạnh mẽ
Trong những năm qua, các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã được đưa vào sinh hoạt định kỳ tại các chi đoàn, lồng ghép trong các hoạt động. Từ đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đoàn viên và thanh thiếu nhi Thủ đô.
 Thanh niên Hà Nội với tủ điện ''nở hoa''. Ảnh: Trần Thảo
Trong 6 tháng đầu năm 2019, Thành đoàn Hà Nội đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo lời Bác thành những tiêu chí cụ thể gắn với nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị, của mỗi đoàn viên thanh niên. Các cấp bộ đoàn đã nghiêm túc xây dựng kế hoạch đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người với các nội dung cụ thể. Trong đó, xác định rõ khâu đột phá, công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác phải hiệu quả, thiết thực.
Các đợt sinh hoạt chính trị theo dấu chân Bác, hội thi tuyên truyền và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, người tốt việc tốt, báo công dâng Bác… tạo hình ảnh người thanh niên Thủ đô thời đại mới thanh lịch, văn minh, xây dựng văn hóa công sở, văn hóa DN, thực hiện hiệu quả 2 quy tắc ứng xử tại nơi công cộng và nơi làm việc trên địa bàn TP Hà Nội.
Mô hình thiết thực gắn với nhiệm vụ đặc thù

Thấm nhuần những lời dạy của Bác, thanh niên quân đội đã và đang đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những mô hình cụ thể, việc làm thiết thực, gắn với đặc điểm, yêu cầu nhiệm vụ đặc thù của đơn vị.
Tiêu biểu tại Lữ đoàn 134, Binh chủng Thông tin liên lạc là mô hình Trạm thông tin bốn tốt làm theo lời Bác với các nội dung: Bảo đảm thông tin tốt; huấn luyện tốt; rèn luyện chấp hành kỷ luật, bảo đảm đời sống tốt và dân vận tốt, đã kết nối từng cán bộ, chiến sĩ thành khối đoàn kết phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

Hưởng ứng Năm thanh niên tình nguyện 2019, các cấp bộ Đoàn TP đã tập trung sửa chữa, xây mới 47 nhà vệ sinh thân thiện; 58 sân chơi thiếu nhi; hoàn thiện 5.586m2 tranh tường bích họa; xây dựng thêm 250 “tuyến đường hoa”; trang trí 543 tủ điện; giúp đỡ được 60.740 người dân trong hoạt động “Ngày thứ Bảy tình nguyện hỗ trợ Nhân dân về thủ tục hành chính”…

Sau một thời gian triển khai, mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực. Nền nếp trực phiên ca, kiểm tra bảo vệ an toàn các trạm máy, tuyến cáp được duy trì nghiêm, bảo đảm thông tin liên lạc, sẵn sàng chiến đấu liên tục, nhất là trong các dịp lễ, Tết và sự kiện trọng đại của đất nước. Tất cả đoàn viên, thanh niên chỉ sau 2 tháng về trạm có khả năng độc lập khai thác, xử lý thuần thục các tình huống thông tin.
Đoàn Thanh niên VNPT Hà Nội học và làm theo Bác thông qua hội thi “Tuổi trẻ VNPT Hà Nội học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua hội thi, mỗi đoàn viên, thanh niên dự thi không chỉ mang đến những câu chuyện về Bác mà còn tự liên hệ rút ra cho mình những bài học lớn từ tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bởi bài học từ tấm gương đạo đức của Bác không phải là những gì chung chung mà là những câu chuyện, tình huống cụ thể.
Sau nhiều năm thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đẩy mạnh học và làm theo Bác, các cấp bộ đoàn đã triển khai thực hiện nhiều mô hình thanh niên làm theo Bác. Tiêu biểu như: Tủ điện nở hoa; giao thông xanh; nhà vệ sinh thân thiện; hệ thống chấm điểm đoàn viên; festival sáng tạo trẻ; một triệu quyển vở ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn; giọt hồng tri ân, hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng; hành trình thắp lửa tình nguyện vì Nhân dân phục vụ, diễn đàn thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; đề xuất ý tưởng tham gia xây dựng Thủ đô văn minh, văn hiến, hiện đại…
Các mô hình đã phát huy hiệu quả và tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức đến hành động, có sự thay đổi rõ nét về ý thức rèn luyện đạo đức, lối sống, thái độ phục vụ Nhân dân của cán bộ, đoàn viên thanh niên, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới, sáng - xanh - sạch - đẹp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần