Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thành tích của Phó Giáo sư trẻ nhất năm 2015

Kinhtedothi - Suốt quãng đời sinh viên, Hồ Khắc Hiếu nhận nhiều giải thưởng như: Gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQG Hà Nội năm học 2003, năm 2005; sinh viên đạt kết quả học tập Xuất sắc năm học 2004-2005 và 2005- 2006.
 Chỉ trong 2 năm, Hồ Khắc Hiếu đã có “gia tài” nghiên cứu tại Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) với 8 bài nghiên cứu khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín. Hồ Khắc Hiếu vừa được công nhận chức danh phó giáo sư (PGS) khi bước sang tuổi 31 - là người trẻ nhất trong đội ngũ PGS năm nay.

Gánh hàng rong của mẹ nuôi ước mơ tiến sĩ cho con

Mãi đến bây giờ, bạn đồng môn cũng như những giáo sư khó tính nhất ở Viện Vật lý cũng đều thừa nhận chàng trai trẻ Hồ Khắc Hiếu (sinh năm 1984), quê ở thị xã Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã vượt qua bao khốn khó để đến với khoa học bằng niềm đam mê cháy bỏng.
Khắc Hiếu tại phòng làm việc của ĐH Duy Tân.
Khắc Hiếu tại phòng làm việc của ĐH Duy Tân.
Năm 2002, Hiếu đậu vào Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, thuộc ĐHQG Hà Nội và được chọn vào lớp đào tạo Cử nhân tài năng ngành Vật lý.

Khi đang học năm thứ nhất đại học thì nhận tin ba mất. Nơi đất nghèo chỉ còn mẹ và gánh hàng rong nhỏ nuôi anh em Hiếu ăn học.

Suốt quãng đời sinh viên, Hiếu nhận nhiều giải thưởng như: Gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQG Hà Nội năm học 2003, năm 2005; sinh viên đạt kết quả học tập Xuất sắc năm học 2004-2005 và 2005- 2006.

Năm 2006, Hiếu tốt nghiệp ra trường với tổng điểm đạt trên 8,6 và được nhà trường chuyển thẳng làm nghiên cứu sinh, rồi về giảng dạy bộ môn Vật lý tại Trường ĐH Xây dựng Hà Nội.

Sau hơn 4 năm miệt mài nghiên cứu, Hiếu đã bảo vệ thành công xuất sắc luận án tiến sĩ chuyên ngành Vật lý lý thuyết và Vật lý toán với công trình khoa học “Nghiên cứu các cumulant và hệ số Debye -Waller của tinh thể và hợp chất bán dẫn dưới ảnh hưởng của nhiệt độ và áp suất” ở tuổi 26.

Phó giáo sư trẻ và khát vọng Duy Tân

Sau khi bảo thành công luận án, Hiếu tiếp tục công tác tại Trường ĐH Xây dựng Hà Nội. Đến đầu năm 2012, Hiếu rời Hà Nội về công tác tại Viện nghiên cứu và Phát triển Công nghệ cao, Trường ĐH Duy Tân theo diện “thu hút nhân tài”.

GS.TSKH Vũ Xuân Quang - Viện trưởng Viện nghiên cứu và Phát triển Công nghệ cao, Trường ĐH Duy Tân cho biết, Hiếu đã cùng với đồng nghiệp xây dựng và phát triển ngành khoa học Vật lý còn non trẻ tại miền Trung.

“Được làm việc trong môi trường thuận lợi, nhất là cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại của nhà trường trên tinh thần Duy Tân, nên anh em nghiên cứu trẻ như mình không còn phải lo nghĩ chuyện cơm áo gạo tiền. Chỉ tập trung sức lực vào nghiên cứu nên mới đạt được kết quả như vậy” - Hiếu kể.

GS Quang cho biết thêm: Hiếu có một điểm rất đặc biệt so với các  anh em khác trong viện này là không phải tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài về. “Đến bây giờ có thể nói Hiếu là “hàng nội” chính hãng made in VietNam”.

Ông Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân thông tin,nhà trường chúng tôi đã xây dựng được đội ngũ các nhà khoa học trẻ được đào tạo trong nước như một tài sản vô giá của mình.

“Đợt xét công nhận chức danh giáo sư này, tổng số điểm nghiên cứu khoa học của Hiếu vượt trội hẳn lên. Thực ra, chỉ cần 6 điểm đủ tiêu chuẩn PGS nhưng của Hiếu đạt tới gấp 2 lần số điểm công nhận” - Ông Hải nói.

Đánh giá về chất lượng các nghiên cứu khoa học và đề tài cũng như thời gian so với thế giới, GS Quang khẳng định: "Số lượng các công bố của Hiếu thuộc loại nhanh và nhiều. Đối với nghiên cứu sinh ở nước ngoài một năm làm 1 bài hoặc 2 bài là cùng. Ngay cả tiến sĩ người nước ngoài, mỗi năm họ cũng chỉ làm một đến hai bài nghiên cứu khoa học. Tất nhiên, anh Hiếu có thuận lợi là nghiên cứu về lý thuyết nhưng lý thuyết thì cũng không phải ai cũng có thể làm được".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trường THPT Hà Đông quan tâm phát triển năng lực của từng học sinh

Trường THPT Hà Đông quan tâm phát triển năng lực của từng học sinh

11 Dec, 07:38 AM

Kinhtedothi - Vũ Đình Minh Hiển, lớp 12A4 là niềm tự hào của THPT Hà Đông với thành tích học tập nổi bật: học sinh xuất sắc, học bổng toàn phần Trường THPT Hà Đông, học bổng toàn phần Học viện Quốc tế TAIE tại Toronto (Canada). Mới đây nhất, nam sinh giành giải Ba – kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn tiếng Anh.

Hà Nội siết quản lý, tăng kiểm tra hoạt động tư vấn du học

Hà Nội siết quản lý, tăng kiểm tra hoạt động tư vấn du học

10 Dec, 09:19 PM

Kinhtedothi –Tại hội nghị sơ kết công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học năm 2025 diễn ra ngày 10/12, Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là siết quản lý, tăng kiểm tra, giám sát đối với lĩnh vực này.

Cần Thơ: nhiều mô hình hay trong xây dựng văn hóa ứng xử học đường

Cần Thơ: nhiều mô hình hay trong xây dựng văn hóa ứng xử học đường

10 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi - Trong thời gian thực hiện đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025”, TP Cần Thơ tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống; đặc biệt có nhiều mô hình hay, thiết thực đã ra đời, qua đó, thu hút đông đảo học sinh tham gia, giúp nâng cao ý thức về văn hóa học đường, chuẩn mực trong giao tiếp, ứng xử.

Bổ sung quy định chi trả học phí đào tạo cho giáo viên

Bổ sung quy định chi trả học phí đào tạo cho giáo viên

09 Dec, 07:44 PM

Kinhtedothi - Nghị định 311/2025/NĐ-CP bổ sung quy định chi trả học phí đào tạo cho những giáo viên (thuộc đối tượng được đào tạo theo Nghị định 71/2020/NĐ-CP) đã tự đi học và được cấp bằng kể từ ngày 1/7/2020 nhưng chưa được cơ quan, đơn vị thanh toán tiền học phí đào tạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ