Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thành viên mới của NATO quyết đóng biên giới với Nga

Kinhtedothi - Theo nhà chức trách Phần Lan, việc mở lại biên giới với Nga có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và trật tự công cộng.

Phần Lan hôm 4/4 cho biết, nước này sẽ gia hạn đóng cửa biên giới với Nga “cho đến khi có thông báo mới”, sau khi đã duy trì lệnh cấm này nhằm đối phó với tình trạng làn sóng người di cư vượt biên gia tăng.

Phần Lan, thành viên mới nhập liên minh quân sự NATO sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự vào Ukraine, cho biết làn sóng người xin tị nạn gia tăng là do Nga đứng sau, một cáo buộc mà Moscow đã bác bỏ.

Người di cư đến điểm kiểm tra biên giới Vaalimaa giữa Phần Lan và Nga. Ảnh: Reuters

Hai nước láng giềng có chung đường biên giới dài 1.340 km.

Quốc gia Bắc Âu này đã đóng cửa biên giới vào giữa tháng 12/2023 sau khi gần 1.000 người di cư tiếp cận mà không có thị thực thông qua các cửa khẩu biên giới với Nga kể từ tháng 8.

Phần Lan kể từ đó đã gia hạn lệnh đóng cửa nhiều lần, lần gia hạn cuối cùng dự kiến hết hạn vào ngày 14/4.

“Quyết định sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi có thông báo mới, nhưng không lâu hơn mức cần thiết”, chính phủ Phần Lan cho biết trong một tuyên bố hôm 4/4.

Ngoài ra, “các điểm qua biên giới dành cho giao thông hàng hải tại Haapasaari, cảng Nuijamaa và Santio sẽ đóng cửa không cho phép chèo thuyền giải trí”, bắt đầu từ ngày 15/4, để ngăn chặn “khả năng người di cư có thể chuyển hướng sang đường biển”.

Kể từ ngày 15/4, người dân chỉ có thể xin tị nạn tại các cửa khẩu biên giới trên biển hoặc sân bay khác.

Mối quan hệ của Phần Lan với Nga trở nên xấu đi sau khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine năm 2022.

Moscow trước đó đã cảnh báo về “các biện pháp đối phó” sau khi Phần Lan gia nhập liên minh phòng thủ phương Tây NATO vào tháng 4 năm ngoái, đảo ngược chính sách không liên kết quân sự kéo dài hàng thập kỷ của nước này.

Vào tháng 11/2023, Phần Lan ban đầu đóng cửa 4 trong số 8 cửa khẩu biên giới với Nga và đóng cửa phần còn lại vào cuối tháng.

Mặc dù Helsinki sau đó đã nới lỏng một phần việc đóng cửa nhưng vào ngày 14/12, nước này một lần nữa quyết định đóng cửa toàn bộ biên giới.

Theo nhà chức trách Phần Lan, việc mở lại biên giới có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và trật tự công cộng.

“Chính quyền Phần Lan coi đây là biện pháp lâu dài. Chúng tôi chưa thấy bất cứ điều gì trong mùa Xuân này có thể thay đổi tình hình hiện nay”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mari Rantanen cho biết trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Rantanen cho biết thêm rằng hàng trăm, có thể hàng nghìn người vẫn ở gần biên giới Phần Lan phía Nga.

Chính phủ Phần Lan cũng đang chuẩn bị một dự luật cho phép nước này “hạn chế việc tiếp nhận đơn xin bảo hộ quốc tế” ở một số khu vực.

75 năm NATO và bài toán mang tên Ukraine

75 năm NATO và bài toán mang tên Ukraine

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Một tháng chính phủ đóng cửa, kinh tế Mỹ thiệt hại bao nhiêu?

Một tháng chính phủ đóng cửa, kinh tế Mỹ thiệt hại bao nhiêu?

02 Nov, 07:25 AM

Kinhtedothi - Cuộc khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ đã bước sang tháng thứ hai, khiến hàng chục triệu người dân bắt đầu cảm nhận rõ tác động. Hỗ trợ thực phẩm bị gián đoạn, chi phí chăm sóc trẻ em tăng, và phí bảo hiểm y tế leo thang, tạo nên áp lực lớn đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Bản lĩnh Tập Cận Bình qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung

Bản lĩnh Tập Cận Bình qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung

31 Oct, 10:46 AM

Kinhtedothi -  Ông Tập Cận Bình đã nhấn mạnh điểm tương đồng giữa khẩu hiệu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông Trump và “Giấc mơ chấn hưng dân tộc Trung Hoa vĩ đại”, tầm nhìn trung tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ