Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thành viên NATO lý giải nguyên nhân "quyết" không chấp nhận Ukraine

Kinhtedothi - “Slovakia cần một Ukraine trung lập. Lợi ích của chúng tôi sẽ bị đe dọa nếu nước này trở thành quốc gia thành viên NATO. Điều này có thể diễn biến thành một cuộc xung đột lớn trên thế giới," Thủ tướng Slovakia khẳng định.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico hôm 16/4 cho biết nguy cơ chiến tranh toàn cầu sẽ chỉ gia tăng nếu Ukraine trở thành một phần của NATO, đồng thời khẳng định sẽ ngăn chặn kịch bản Kiev gia nhập.

Việc chấp nhận các quốc gia mới vào liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đòi hỏi phải có sự đồng ý nhất trí của tất cả 32 thành viên hiện tại. Thủ tướng Fico cho biết, nếu Ukraine được mời gia nhập NATO, Quốc hội Slovakia sẽ không phê chuẩn hiệp ước gia nhập.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: Getty

“Slovakia cần một Ukraine trung lập. Lợi ích của chúng tôi sẽ bị đe dọa nếu nước này trở thành thành viên NATO vì đó là cơ sở của một cuộc xung đột lớn trên thế giới,” Thủ tướng Fico giải thích, theo Noviny.sk trích dẫn.

Thủ tướng Slovakia cũng nhấn mạnh sẽ không cúi đầu trước bất kỳ áp lực nào từ bên ngoài. “Chúng tôi là một quốc gia có chủ quyền và tự tin,” ông nói.

Slovakia cùng với Hungary - quốc gia láng giềng đã cảnh báo rằng EU không nên bị lôi kéo vào cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, đồng thời nhất quyết yêu cầu một giải pháp ngoại giao. Sau khi giữ vị trí Thủ tướng Slovakia kể từ tháng 10/2023, ông Fico đã đảo ngược quyết định của chính phủ trước đó về việc gửi vũ khí đến Kiev. Ông cũng kịch liệt phản đối ý tưởng điều quân đội NATO tới Ukraine.

Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 9/2022. Dù Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong tháng này đã nhắc lại rằng Ukraine “sẽ trở thành thành viên của NATO” trong tương lai, nhưng liên minh này cho đến nay vẫn từ chối cam kết về một tiến trình cụ thể hoặc cung cấp một lộ trình tương tự về việc gia nhập của Kiev.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã loại trừ tư cách thành viên của Ukraine cho đến khi giao tranh với Nga kết thúc.

Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Moscow coi việc NATO tiếp tục mở rộng về phía đông là mối đe dọa an ninh quốc gia. Moscow cũng cho rằng hợp tác quân sự của liên minh với Ukraine là một trong những nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột hiện nay và mô tả khả năng gia nhập của Ukraine là một “ranh giới đỏ”.

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Iran - Mỹ nối lại đàm phán hạt nhân gián tiếp

Iran - Mỹ nối lại đàm phán hạt nhân gián tiếp

21 Apr, 07:44 AM

Kinhtedothi - Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi, vòng tham vấn kỹ thuật giữa các chuyên gia Mỹ và Iran sẽ diễn ra vào ngày 23/4 tại Thủ đô Muscat của Oman, với sự tham gia của các bên trung gian.

Nga-Iran “bắt tay” vô hiệu hóa lệnh trừng phạt từ phương Tây

Nga-Iran “bắt tay” vô hiệu hóa lệnh trừng phạt từ phương Tây

19 Apr, 09:47 PM

Kinhtedothi - Theo Hiệp ước Đối tác Chiến lược Toàn diện Nga - Iran vừa được Thượng viện Nga thông qua giữa tuần này, hai nước trở thành đối tác chiến lược và hợp tác trong tất cả các lĩnh vực như quốc phòng, chống khủng bố, năng lượng…

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea thuộc Nga

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea thuộc Nga

19 Apr, 07:56 AM

Kinhtedothi - Bán đảo Crimea, nơi có đa số cư dân là người Nga, đã bỏ phiếu ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga hồi năm 2014, ngay sau cuộc đảo chính tại Kiev được phương Tây hậu thuẫn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ