Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng nông thôn mới

Chia sẻ

KTĐT - Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản thông báo Kết luận của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy về tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong xây dựng Nông thôn mới (NTM).

Theo đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan tập trung tham mưu, đề xuất giải quyết những vướng mắc về vốn. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc và các sở, ngành liên quan tham mưu, đề xuất giải quyết những vướng mắc trong xử lý, đấu giá đất xen kẹt.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1

 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái trong chuyến đi làm việc với huyện Thạch Thất về tiến độ xây dựng NTM (Ảnh: Hoàng Quyết)

Các huyện, thị xã tiến hành đánh giá công nhận xã đạt chuẩn NTM, đồng thời sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình số 02 của Thành ủy về công tác chỉ đạo xây dựng NTM xã để rút kinh nghiệm, nhân rộng trên địa bàn thành phố.

Riêng đối với 3 xã điểm NTM của thành phố là Song Phượng (Đan Phượng), Mai Đình (Sóc Sơn) và Đại Áng (Thanh Trì), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy giao Tổ thẩm định của thành phố thẩm định trình UBND TP phê duyệt; Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính nghiên cứu bổ sung thêm nguồn vốn ngân sách để hỗ trợ 3 xã hoàn thành 19 tiêu chí.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2

 
Việc xây dựng NTM tại các xã điểm cần cần bổ sung, điều chỉnh một số tiêu chí cho phù hợp. 

Theo đánh giá của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, thời gian qua, mặc dù phải tập trung thực hiện nhiều việc lớn của thành phố, các huyện, thị xã đã tích cực phối hợp với các sở, ngành chức năng chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM ở 19 xã điểm trong năm 2012. Đặc biệt, đã tập trung quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp, điển hình là các huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Chương Mỹ, Thường Tín.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, các huyện, thị xã gặp phải không ít khó khăn do thiếu kinh phí vụ vụ dồn điền đổi thửa, xây dựng giao thông, thủy lợi nội đồng… Việc đấu giá đất xen kẹt có nhiều vướng mắc về quy trình, thủ tục, cơ chế, chính sách, thị trường. Việc thực hiện các chính sách thí điểm khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn theo Quyết định 16 của UBND TP còn gặp một số khó khăn do việc hướng dẫn của các sở, ngành tham mưu cho UBND TP còn chậm. Việc xây dựng NTM tại 19 xã điểm cũng cần có thời gian để tiếp tục thực hiện và cần bổ sung, điều chỉnh một số tiêu chí cho phù hợp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần