Tháo gỡ nút thắt cho ngành nông nghiệp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh phát biểu tại hội thảo.

Ngày 20/8, Ban Kinh tế T.Ư phối hợp với Bộ NN&PTNT và Tạp chí cộng sản tổ chức hội thảo khoa học "Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH - HĐH) nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới". Tới dự hội thảo có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh.

 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh phát biểu tại hội thảo.
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh phát biểu tại hội thảo.
CNH - HĐH nông nghiệp, nông thôn là chặng đường hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của nhiều quốc gia. Kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới, nền nông nghiệp nước ta đã có những chuyển biến mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu to lớn. Trong giai đoạn 1986 - 2013, tăng trưởng GDP của khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản đạt bình quân 3,7%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng hiện đại. Tính đến năm 2014, đóng góp GDP của khu vực này trong nền kinh tế còn hơn 18%, tỷ trọng lao động nông nghiệp giảm từ 70% trong những năm 1990 còn khoảng 47%...

Tuy nhiên, theo Ban Kinh tế T.Ư quá trình CNH - HĐH nông nghiệp, nông thôn trong những năm qua diễn ra còn chậm so với mục tiêu cũng như so với các nước đi trước ở cùng giai đoạn phát triển như nước ta. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, cơ giới hóa, công nghiệp chế biến nông sản và dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu. Chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất nông nghiệp chưa cao, năng suất lao động và thu nhập của người nông dân còn thấp.

Tại hội thảo các chuyên gia đã tập trung bàn bạc các giải pháp tháo gỡ những nút thắt của ngành nông nghiệp. Trong đó cần sự thay đổi cách tiếp cận truyền thống trong CNH - HĐH nông nghiệp, nông thôn, chuyển từ chỗ chú trọng sản lượng sang chú trọng chất lượng và giá trị, phát triển một nền nông nghiệp hiện đại. Bên cạnh đó, thoát ra khỏi tư duy của nền kinh tế nông nghiệp khép kín để hướng tới một nền nông nghiệp sản xuất lớn, hoạt động theo cơ chế thị trường và đủ sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế. Đồng thời tạo cơ chế thu hút mạnh mẽ DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh khẳng định, với 70% dân số sống ở nông thôn, gần 50% lao động, khu vực nông nghiệp, nông thôn có vai trò rất quan trọng trong CNH - HĐH đất nước. Trong bối cảnh 5 năm vừa qua, dù kinh tế - xã hội gặp rất nhiều khó khăn nhưng Nhà nước hết sức nỗ lực, cố gắng dành đầu tư ngân sách cho nông nghiệp, nông thôn. Theo Phó Thủ tướng, muốn sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững, cạnh tranh được với sản phẩm của khu vực và thế giới, cần phải có quy hoạch lại sản xuất, xác định các sản phẩm lợi thế của từng vùng, địa phương. Đồng thời thay đổi mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết các nông hộ thành nhóm hộ, HTX, gắn kết với DN vào chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần