Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thất thoát hàng tỷ đồng vì tham nhũng lĩnh vực công

Kinhtedothi - Sáng nay (31/11), các đại biểu Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015.
Tại phiên thảo luận, Đại biểu Lê Như Tiến (tỉnh Quảng Trị) cho biết, tiếp xúc cử tri tại các địa phương, sau mỗi kỳ họp và trước mỗi kỳ họp, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Đại biểu Quốc hội đều nhận được những câu hỏi tuy không mới, song luôn mang tính thời sự, luôn day dứt, bức xúc, nóng bỏng. Đó là việc phòng, chống tham nhũng.

 
Đại biểu Lê Như Tiến.
Đại biểu Lê Như Tiến.
ĐB  Lê Như Tiến cho biết, tính đến thời điểm cuối tháng 9/2014, tổng quỹ nhà ở công vụ của cả nước là hơn 1,603 triệu m2, trong đó có hàng trăm biệt thự công, hàng chục nghìn căn hộ chung cư, hơn 55.900 nhà ở liền kề.

Trong những  năm qua, nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đã rất gương mẫu tự nguyện trả biệt thự công, nhà công vụ... ngay sau khi thôi giữ chức vụ quản lý. Song, không ít cán bộ, lãnh đạo quản lý khi không còn giữ chức vụ nữa tự cho mình được quyền sử dụng vĩnh viễn, quên trả lại nhà công vụ. “Vô hình chung, chính sách nhà công vụ của chúng ta đã tạo sự bất bình đẳng, mất công bằng giữa các cán bộ, lãnh đạo, quản lý với nhau; giữa cán bộ, lãnh đạo quản lý ở trung ương với địa phương trong hệ thống chính trị”- ông Tiến đánh giá.

Ông Tiến còn đề nghị, “có lẽ đã đến lúc nên đưa vào Bộ luật Hình sự một tội danh tham nhũng mới, đó là tham nhũng nhà công vụ. Chúng ta lên án và xử lý rất nghiêm khắc một số cán bộ, công chức nhận lót tay, quà biếu trị giá vài trăm nghìn hoặc vài triệu đồng. Nhưng từ trước tới nay, chưa xử ai tham nhũng nhà công vụ trị giá nhiều tỷ đồng.

Nếu Chính phủ có giải pháp quản lý sử dụng đúng mục đích, bố trí hợp lý quỹ đất,  thì ông Tiến cho rằng, “hàng trăm biệt thự công, hàng chục nghìn nhà công vụ đang sử dụng sai mục đích, có thể được thu hồi, bán đấu giá hoặc cho thuê sẽ ngày ngày đẻ trứng vàng cho ngân sách nhà nước. Đồng thời, với việc kiên quyết cắt giảm hàng trăm công trình chưa cần thiết, điều chỉnh hàng nghìn công trình quá hoành tráng, chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ bản, sẽ có thêm hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước”.

Theo ông Tiến, “đây sẽ là nguồn quan trọng để đầu tư cho phát triển, cải cách tiền lương theo lộ trình mà chúng ta đã lỗi hẹn với cử tri hơn 2 năm qua chỉ vì thiếu nguồn”.

Liên quan đến lĩnh vực ngân sách, chiều nay QH sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

Nâng cao sức cạnh tranh cho nông nghiệp

Cũng trong sáng nay, vấn đề nông nghiệp cũng được nhiều ĐB đề cập. ĐB Nguyễn Thành Bình (Vĩnh Long) cho rằng Chính phủ cần đầu tư nghiên cứu lĩnh vực khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ sinh học để phục vụ lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất, hạn chế nhập khẩu cây trồng, vật nuôi. Lo ngại về tình hình xuất khẩu gạo 2 năm qua sụt giảm, thị trường cá tra cũng gặp khó khăn, đại biểu này cần có sự phối hợp mạnh mẽ giữa Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT để nâng cao chất lượng lượng nông sản, xúc tiến thị trường tiêu thụ nông sản.

Giải trình những vấn đề đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, về tình hình nông nghiệp nông thôn 10 tháng đầu năm , sản xuất tương đối được mùa được giá, trừ cao su và cá tra. Về xuất khẩu, 10 tháng đạt 25,85 tỷ USD đối với nông, lâm, thủy sản, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu ngành nông nghiệp, đây chỉ là kết quả bước đầu, để triển khai rõ nét hơn góp phần tăng thu nhập cho bà còn cần sự vào cuôc của các bộ , ngành và địa phương; cũng như cần bổ sung thêm nguồn lực để triển khai thực hiện.

Ngành chăn nuôi có nhiều chuyển biến nhưng Bộ trưởng Bộ NNPTNT thừa nhận sức cạnh tranh ngành chăn nuôi còn thấp, vì gần 60% đàn gia súc gia cầm nuôi ở hộ chăn nuôi nhỏ (8 triệu hộ nuôi gia cầm, hơn 4 triệu hộ nuôi lợn). Vì vậy, “để nâng cao sức cạnh tranh ngành chăn nuôi, đặc biệt trong thời kỳ mở cửa, ngành đang quyết liệt triển khai các biện pháp, trong đó khuyến khích phát triển chăn nuôi công nghiệp, Chính phủ có chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi nông hộ có hiệu quả cao hơn” -Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Về xây dựng nông thôn mới, Bộ trưởng Bộ NNPTNT cho biết đến nay đã có 785 xã đạt 19 tiêu chí nhưng lĩnh vực này còn nhiều khó khăn, yếu kém. Giải pháp căn cơ là thực hiện chủ trương tái cơ cấu và phát triển bền vững.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ