Thay đổi lớn trong chính sách chống dịch của Trung Quốc

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thay vì bắt buộc phải cách ly 14 ngày tại một khách sạn được chỉ định và bảy ngày theo dõi sức khỏe khác tại nhà, số ngày đã giảm xuống còn bảy và ba ngày tương ứng.

Trung Quốc đã giảm một nửa số ngày cách ly tập trung đối với hành khách nước ngoài tới đây xuống còn một tuần. Đây được coi là thay đổi lớn trong chính sách đối phó với dịch của Bắc Kinh. 

Cụ thể, thay vì bắt buộc phải cách ly 14 ngày tại một khách sạn được chỉ định và bảy ngày theo dõi sức khỏe khác tại nhà, số ngày đã giảm xuống còn bảy và ba ngày tương ứng.

Du khách tại khu nghỉ dưỡng Universal Studios, mở cửa trở lại vào tuần trước tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters
Du khách tại khu nghỉ dưỡng Universal Studios, mở cửa trở lại vào tuần trước tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã đóng cửa biên giới kể từ tháng 3/2020 và hạn chế nghiêm ngặt số lượng các chuyến bay quốc tế nhằm ngăn chặn virus khi đại dịch lây lan trên toàn cầu.

Kể từ đó, những người được phép nhập cảnh như công dân Trung Quốc trở về và người nước ngoài có giấy phép cư trú hoặc thị thực hợp lệ phải thực hiện cách ly bắt buộc khi đến trong tối đa 21 ngày, tùy thuộc vào chính sách riêng của từng địa phương.

Ủy ban Y tế Quốc gia trong thông báo hôm 28/6 chưa nói rõ khi nào thay đổi chính sách này sẽ có hiệu lực. Cơ quan cũng không báo hiệu khi nào đất nước sẽ mở lại biên giới. 

Một số thành phố bao gồm cả Bắc Kinh kể từ tháng 4 đã bắt đầu thí điểm giảm thời gian cách ly xuống 10 ngày, vì các cơ quan y tế thừa nhận rằng biến thể Omicron có thời gian ủ bệnh ngắn hơn.

Việc xét nghiệm trước khi khởi hành đối với những người đi du lịch đến Trung Quốc cũng đã được nới lỏng ở một số quốc gia trong những tuần gần đây, trong khi những người xin thị thực làm việc hoặc gia đình từ một số quốc gia không còn yêu cầu thư mời do chính phủ cấp. Cả hai thay đổi này đều có lợi cho du khách đến từ Singapore.

Tuy nhiên, việc kiếm được vé máy bay vẫn là một thách thức lớn đối với du khách, vì Trung Quốc vẫn đình chỉ các hãng hàng không tới nước này. Bên cạnh việc cắt giảm thời gian cách ly đối với du khách quốc tế, các cơ quan y tế hôm 28/6 cũng cho biết sẽ nới lỏng các tiêu chí phân loại rủi ro, điều này sẽ giúp mọi người đi lại trong nước dễ dàng hơn.

Cả Bắc Kinh và Thượng Hải hôm 27/6 đều lần đầu tiên báo cáo không có ca bệnh mới nào kể từ cuối tháng 2, sau khi cả hai thành phố phải đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ đầu đại dịch. Việc phong tỏa, đóng cửa trường học và cơ sở kinh doanh và xét nghiệm được triển khai trên toàn thành phố.