DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thấy gì từ dấu mốc 100.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày ở Mỹ?

Cẩm Anh
08-08-2021 09:00
Kinhtedothi - Các quan chức y tế lo ngại rằng số trường hợp mắc bệnh, nhập viện và tử vong sẽ tiếp tục tăng cao nếu nhiều người Mỹ tiếp tục do dự trước vaccine Covid-19.
Hôm 7/8 (giờ địa phương), Mỹ đánh dấu mốc hơn 100.000 ca mắc Covid-19 mới/ngày –dấu mốc quan trọng vượt qua số liệu trong đợt bùng phát mùa đông năm ngoái, do sự lây lan của biến thể Delta và tỷ lệ tiêm chủng thấp ở phía nam quốc gia này.
 Người dân Mỹ đeo khẩu trang đi dạo dọc bờ biển Revere, Mỹ ngày 7/8. Ảnh: AP
Các quan chức y tế lo ngại rằng số trường hợp mắc bệnh, nhập viện và tử vong sẽ tiếp tục tăng cao nếu nhiều người Mỹ tiếp tục do dự trước vaccine Covid-19. Tổng cộng khoảng 50% người dân Mỹ được tiêm chủng đầy đủ và hơn 70% người lớn đã được tiêm ít nhất một liều.
“Các mô hình của chúng tôi cho thấy rằng nếu không tiếp tục (tiêm chủng cho người dân), số ca mắc mới tại Mỹ có thể lên đến vài trăm nghìn ca mỗi ngày, tương tự như đợt tăng đột biến vào đầu tháng 1 năm nay”, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky cho biết trên CNN. Mỹ đã mất khoảng 9 tháng để giảm con số 100.000 trường hợp trung bình hàng ngày vào tháng 11/2020 trước khi đạt đỉnh khoảng 250.000 vào đầu tháng 1/2021. Thấp nhất là hồi tháng 6/2021 với trung bình khoảng 11.000 ca mắc mỗi ngày.
Số người nhập viện và tử vong cũng đang tăng lên, dù vẫn ở dưới mức đỉnh ghi nhận vào đầu năm nay trước khi vaccine Covid-19 được phổ biến rộng rãi. Theo CDC, hơn 44.000 người Mỹ hiện đang phải nhập viện vì Covid-19, tăng 30% trong một tuần và gần gấp 4 lần số liệu trong tháng 6. Hơn 120.000 người đã phải nhập viện hồi tháng 1.
Theo Đại học Johns Hopkins, tỷ lệ tử vong trung bình trong 7 ngày qua đã tăng từ khoảng 270 ca tử vong/ngày hai tuần trước lên gần 500 ngày vào ngày 6/8. Số ca tử vong đạt đỉnh cao nhất là 3.500 hồi tháng 1. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở miền Nam nước Mỹ - nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất đất nước, đã ghi nhận một số bệnh viện quy mô nhỏ quá tải bệnh nhân.
Bước ngoặt tồi tệ

Ông Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Quicktake vào đầu tuần này: “Đây rõ ràng là bước ngoặt rất tồi tệ. “ Việc có nhiều trường hợp mắc mới như hiện nay với con số 100.000 ca mỗi ngày sẽ tạo cơ hội để những đột biến mới xuất hiện”. Tại Mỹ, các doanh nghiệp và trường đại học nên cân nhắc việc buộc nhân viên và sinh viên tiêm vaccine phòng Covid-19 trong trường hợp các ca nhiễm tăng đột biến, Fauci nói. Ông cho biết phản đối quy định bắt buộc về vaccine của liên bang nhưng tốc độ lây lan của Covid-19 sẽ thúc đẩy các tổ chức tư nhân nghĩ đến việc yêu cầu tiêm phòng.“Tôi lo lắng về diễn biến hiện nay và viễn cảnh chúng ta không kiểm soát được loại virus này,” ông nói thêm.

Biến thể Delta chiếm phần lớn các trường hợp mắc mới ở Mỹ, cũng đang gây ra tình hình tồi tệ và phức tạp hơn, bùng phát trên khắp thế giới.Vương quốc Anh hôm 6/8 cho biết, số bệnh nhân được tiêm chủng đầy đủ mắc biến chủng này đang tăng lên, các quan chức cảnh báo, vaccine không thể ngăn cản một số ca bệnh chuyển hướng trầm trọng.  Trong hai tuần qua, gần 35% số người nhập viện đều đã được tiêm chủng đầy đủ, so với 55% những người không được chủng ngừa, theo một thông báo từ Public Health England hôm 6/8. Biến thể Delta hiện chiếm 99% các trường hợp ở Anh.

Trong khi đó, dịch bệnh tiếp tục lan rộng ra khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Các ca bệnh ở Sydney và Melbourne đạt mức cao mới trong đợt bùng phát, trong khi số ca nhiễm và tử vong ở Thái Lan đạt mức kỷ lục, và giới chức Philippines cảnh báo về tình trạng lây nhiễm gia tăng.