“Thầy giáo Toản” và tấm lòng vì cộng đồng

Bài, ảnh: Hoài Lưu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Vốn không có nghiệp vụ sư phạm, hơn nữa, giảng dạy cho người cao tuổi (NCT) để họ tiếp thu về công nghệ thông tin (CNTT) nhanh chóng là việc khó khăn” - anh Hoàng Quốc Toản (sinh năm 1981) – thành viên hạt nhân thành lập Câu lạc bộ (CLB) Tin học dành cho NCT và cựu chiến binh (CCB), thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ chia sẻ.

Năm 2004, theo tiếng gọi của Tổ quốc, anh Toản lên đường nhập ngũ tại Trung đoàn 141, Sư đoàn 312, Quân đoàn I. Năm 2006, trở về quê hương sau khi xuất ngũ, với bản lĩnh người chiến sĩ cụ Hồ, anh Toản luôn tích cực tham gia vào các hoạt động, phong trào tại địa phương.
Chia sẻ về ý tưởng thành lập CLB Tin học dành cho NCT anh Toản cho biết: “Sau khi thành lập CLB tiếng Anh cho những người trẻ, tôi luôn ấp ủ sẽ tạo thêm một sân chơi mới để mọi người, đặc biệt là NCT có thể tham gia. Qua đó giúp các cụ luôn được sống vui, sống khỏe và không tụt hậu kiến thức so với thời đại”.
 Anh Hoàng Quốc Toản giảng dạy Tin học cho người cao tuổi.
Theo lý giải của anh Toản, thị trấn Xuân Mai là nơi tập trung đông đảo cán bộ hưu trí là các giảng viên, người công tác trong các đơn vị quân đội… Và may mắn, tại đây anh được gặp gỡ CCB Nguyễn Minh Đức – Đại tá quân đội nghỉ hưu cũng rất đam mê CNTT nên cả hai đã cùng nhau sáng lập ra CLB Tin học dành cho NCT và CCB của khu.
Ngày 15/11/2015, CLB được thành lập, đã mở ngay một khóa đào tạo Tin học miễn phí đầu tiên cho 30 học viên. Giảng viên trực tiếp đứng lớp là ông Đức và anh Toản. Ngoài ra, anh Toản còn huy động máy tính, laptop, lực lượng tình nguyện viên là sinh viên các trường Cao đẳng Cộng đồng, Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ, Đại học Lâm Nghiệp, Công ty Máy tính Bách khoa Xuân Mai nơi anh làm việc tham gia hỗ trợ học viên.
Tính đến thời điểm hiện tại, CLB đã tăng lên 60 thành viên, mở được 3 khóa dạy Tin học miễn phí cho NCT, CCB. Mỗi khóa có từ 30 – 60 học viên, học viên cao tuổi nhất là 80 tuổi. Không chỉ trên địa bàn thị trấn Xuân Mai, CLB còn thu hút nhiều NCT ở các địa phương lân cận như xã Thủy Xuân Tiên, Đông Phương Yên, Nam Phương Tiến hay xã Hòa Sơn - huyện Lương Sơn, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai. Đặc biệt, thu hút cả những trưởng, phó khu phố tới tham gia lớp học. Tại đây, các học viên sau khi được phổ cập Tin học cơ bản sẽ được học lớp nâng cao.
Với phương châm thiết thực, trực tiếp, hiệu quả, dưới sự hướng dẫn tận tình của anh Toản, ông Đức và các tình nguyện viên, sau các khóa học, hầu hết học viên đã có thể sử dụng thành thạo máy tính, biết soạn thảo văn bản, khai thác thông tin trên mạng internet, lập email cá nhân, gửi và nhận thư điện tử. Đồng thời tiếp cận và biết khai thác, sử dụng dịch vụ công trực tuyến... Mới đây, CLB Tin học đã tổ chức khai giảng lớp dạy Tin học miễn phí khóa IV cho 30 cán bộ CCB trong huyện Chương Mỹ.
Ông Nguyễn Như Đối, gần 80 tuổi (thị trấn Xuân Mai), dù bị bệnh Parkinson nhưng vẫn cố gắng theo học, không bỏ buổi nào. “Từ khi tham gia lớp học, tôi hiểu biết thêm về công nghệ, nhất là sử dụng các tính năng của điện thoại thông minh” – ông Đối chia sẻ.
Ngoài công tác tình nguyện tại CLB, anh Toản còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Hàng năm, anh đều tham gia tặng quà áo, chăn ấm cho trẻ em vùng cao tại Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình, Bắc Kạn… Đối với anh Toản, thiện nguyện vì cộng đồng như là một lẽ sống. Và anh mong mỏi những hoạt động ý nghĩa có thể lan tỏa để mọi người cùng chung tay tham gia.
Với những hoạt động tích cực vì cộng đồng, năm 2019, anh Hoàng Quốc Toản vinh dự được UBND TP Hà Nội, UBND huyện Chương Mỹ tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần