Thay tướng chỉ huy, Nga muốn gì trên chiến trường Ukraine?

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tướng Valery Gerasimov là một trong những chỉ huy quân sự hàng đầu của Nga và là một chiến lược gia nổi tiếng.

Đại tướng Valery Gerasimov đã được bổ nhiệm làm tư lệnh chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: Tass
Đại tướng Valery Gerasimov đã được bổ nhiệm làm tư lệnh chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: Tass

Bộ Quốc phòng Nga vừa thông báo Đại tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga đã được bổ nhiệm làm tư lệnh chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

RT dẫn lại thông báo ngày 11/1 nêu rõ, sự thay đổi này có liên quan đến xung đột ngày một leo thang cũng như yêu cầu phối hợp phức tạp hơn giữa các quân, binh chủng của quân đội Nga tại Ukraine.

Đại tướng Sergey Surovikin – cựu tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga tại Ukraine sẽ trở thành “cấp phó” cho tướng Gerasimov trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các yêu cầu trên chiến trường đòi hỏi phải “nâng cấp bộ chỉ huy tác chiến” trong khi “quy mô của các nhiệm vụ chiến đấu ngày một lớn hơn” và nhu cầu hiệp đồng tác chiến nhiều hơn giữa các quân chủng và thành phần của lực lượng vũ trang.

Động thái này cũng sẽ cải thiện hỗ trợ hậu cần và hiệu quả chỉ huy cho các lực lượng Nga ở Ukraine.

Việc ông Gerasimov được bổ nhiệm tư lệnh chiến dịch quân sự đặc biệt diễn ra chỉ khoảng 3 tháng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bổ nhiệm tướng Sergey Surovikin trở thành tư lệnh chiến dịch.

Ông Gerasimov được biết đến là một trong những chỉ huy quân sự hàng đầu của Nga và là một chiến lược gia nổi tiếng. Thậm chí Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, Đại tướng Valery Zaluzhny cũng từng thừa nhận rằng bản thân ông học được nhiều điều từ tướng Gerasimov.

“Tôi đã đọc tất cả những gì ông ấy từng viết… Ông ấy (Đại tướng Gerasimov) là một trong những chỉ huy quân sự thông minh nhất, và tôi chưa bao giờ nghi ngờ tài năng của ông” - ông Zaluzhny cho hay.

Tướng Gerasimov đã nhiều lần đến thăm các đơn vị Nga đang chiến đấu ở Ukraine để cải thiện sự phối hợp giữa các lực lượng, nhưng không nắm quyền chỉ huy hoạt động trực tiếp cho đến hiện tại.

Hai vị tướng khác cũng được bổ nhiệm làm cấp phó cho tướng Gerasimov trong chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Ukraine. Một trong số họ là Tư lệnh Lục quân Nga, Đại tướng Oleg Salyukov, ông là một sĩ quan dày dặn kinh nghiệm, ông từng là tiểu đoàn trưởng và Tư lệnh Quân khu Viễn Đông trước khi trở thành phó tổng tham mưu trưởng và sau đó là tư lệnh lục quân.

Người còn lại là Thượng tướng Aleksey Kim, phó tổng tham mưu trưởng. Ông từng đứng đầu Học viện Vũ khí Liên hợp của các lực lượng vũ trang Nga và được biết đến như một chuyên gia quân sự giàu kinh nghiệm. Ông cũng là một giáo sư và có học vị về khoa học quân sự.

Việc bổ nhiệm diễn ra trong bối cảnh cùng ngày, quyền lãnh đạo Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk Denis Pushilin cho biết quân đội Nga đã kiểm soát thành phố Soledar, thuộc khu vực ly khai Donetsk ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu với đài Soloviev Live hôm 11/1, ông Pushilin nói rằng, việc chiếm được Soledar sẽ mở ra khả năng tiếp cận hai thành phố chiến lược Slavyansk và Kramatorsk, đồng thời tăng khả năng giành quyền kiểm soát Bakhmut và Seversk. Ông gọi đây là bước ngoặt sẽ cho phép kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Donetsk.

Tối cùng ngày, theo doanh nhân Nga Yevgeny Prigozhin, nhà sáng lập công ty an ninh tư nhân Wagner, các tay súng của công ty này đã chiếm quyền kiểm soát thành phố Soledar.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần