Thế giới tuần qua: Tây Ban Nha chính thức quản lý trực tiếp vùng Catalonia

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tòa án Tối cao Australia ra quyết định bãi nhiệm Phó Thủ tướng Barnaby Joyce và Nghị viện Catalonia bỏ phiếu đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha... là những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần qua.

Chính quyền Madrid trao quyền kiểm soát Catalonia cho nữ Phó Thủ tướng quyền lực
Sau khi nghị viện vùng Catalonia tuyên bố độc lập, Thượng viện Tây Ban Nha cho phép Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy nắm quyền quản lý trực tiếp tại vùng Catalonia vào ngày 27/10.
Thủ tướng Rajoy tuyên bố giải tán nghị viện Catalonia, cách chức lãnh đạo vùng này và kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn.
 Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria. 
Chính quyền Madrid cũng trao quyền kiểm soát Catalonia cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria sau khi tước quyền tự trị của khu vực này.
Bà Santamaria, 46 tuổi, trở thành Phó Thủ tướng Tây Ban Nha từ năm 2011. Được coi là người phụ nữ quyền lực nhất Tây Ban Nha, Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria có ảnh hưởng lớn đối với các cơ quan tình báo của Madrid. Trước khi trở thành Phó Thủ tướng Tây Ban Nha, bà Soraya Saenz de Santamaria từng kinh qua các chức vụ như: người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Tư pháp…
Trong một động thái liên quan, theo hãng AFP, ngày 28/10, chính quyền Madrid đã sa thải ông Josep Lluis Trapero, người đứng đầu lực lượng cảnh sát vùng Catalonia. Động thái này diễn ra một ngày sau khi Tây Ban Nha áp đặt lệnh kiểm soát trực tiếp khu vực vốn đang tìm cách ly khai này. 
Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 27/10 tuyên bố ông đã giải tán cơ quan lập pháp Catalonia và ra lệnh tiến hành một cuộc bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới.
Phó Thủ tướng Australia bị cách chức vì mang 2 quốc tịch
Ngày 27/10, Tòa án Tối cao Australia ra phán quyết Phó Thủ tướng Barnaby Joyce không đủ điều kiện giữ ghế nghị sĩ trong Quốc hội nước này do cùng một lúc mang 2 quốc tịch Australia và New Zealand.
 Phó Thủ tướng Barnaby Joyce được bầu vào Quốc hội sai quy định khi ông có quốc tịch New Zealand bên cạnh quốc tịch chính là Australia. 
Phó Thủ tướng Barnaby Joyce được bầu vào Quốc hội sai quy định khi ông có quốc tịch New Zealand bên cạnh quốc tịch chính là Australia. Với phán quyết trên, Phó Thủ tướng Joyce sẽ mất ghế trong Quốc hội vì mang cả quốc tịch New Zealand.
Phán quyết của Tòa án Tối cao khiến ông Joyce mất tư cách nghị sĩ tại Hạ viện, buộc phải bàn giao lại chức Phó thủ tướng và rời khỏi chính phủ Australia.
Quyết định bãi nhiệm Phó thủ tướng của Tòa án được thực hiện dựa trên lệnh cấm của Hiến pháp Australia không cho phép những công dân là nghị sĩ của Hạ viện được mang hai quốc tịch. 
Hiến pháp Australia quy định các chính khách ở nước này không được bầu vào Quốc hội nếu giữ từ 2 quốc tịch trở lên.
Phát biểu sau phán quyết trên, Phó Thủ tướng Joyce khẳng định tôn trọng phán quyết của tòa, đồng thời cho biết chính phủ sẽ khởi động một cuộc bầu cử bổ sung.
Vấn đề "hai quốc tịch" đã trở nên nóng trên chính trường Australia mấy tuần qua khi một số nghị sĩ của các đảng nhỏ trong Quốc hội buộc phải từ chức sau khi bị phát hiện mang 2 quốc tịch.
7 nghị sĩ thuộc đảng Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền cũng bị tố cáo mang 2 quốc tịch.
Việc các chính trị gia bị tước tư cách nghị sĩ vì mang 2 quốc tịch đã khiến chính phủ liên đảng Tự do - Quốc gia của Thủ tướng Malcolm Turnbull mất đi vị trí thượng phong tại Hạ viện khi liên minh này chỉ còn nắm 75 trên 150 ghế. 
Vị trí Phó thủ tướng sẽ bị bỏ trống cho đến sau phiên bầu cử đặc biệt tháng 12. Chức Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên nước của ông Joyce sẽ được Thủ tướng Turnbull kiêm nhiệm.
Đảng LDP của ông Abe giành đa số tuyệt đối trong bầu cử Hạ viện
Liên minh do đảng Dân chủ tự do (LDP) của ông Abe dẫn đầu đã giành được 312/465 ghế, đảm bảo đa số tuyệt đối tại Hạ viện.
Đảng cầm quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật (22/10), tăng khả năng đưa ông Abe trở thành Thủ tướng cầm quyền lâu nhất.
 Chiến thắng vang dội có thể giúp Thủ tướng Shinzo Abe tiếp tục chính sách kinh tế Abenomics.
Liên minh do đảng Dân chủ tự do (LDP) dẫn đầu đã giành được 312/465 ghế, đảm bảo đa số tuyệt đối tại Hạ viện. Chiến thắng này sẽ giúp ông Abe, nhậm chức từ năm 2012, tiếp tục nhiệm kỳ thứ 3 với tư cách chủ tịch LDP và trở thành Thủ tướng Nhật cầm quyền lâu nhất.
Chiến thắng vang dội có thể giúp ông Abe tiếp tục chính sách kinh tế Abenomics nhằm chấn hưng nền kinh tế thứ 3 thế giới.
Ngoài ra, ông Abe cũng hy vọng số ghế đa số tuyệt đối tại Hạ viện cho phép ông thực hiện những thay đổi Điều 9 của Hiến pháp Nhật, đặc biệt là biến lực lượng tự vệ Nhật Bản thành quân đội quốc gia lần đầu tiên kể từ Thế chiến II.
Hơn 40 nước cử đại diện dự tang lễ cố nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej
Theo thông báo chính thức của Chính phủ Thái Lan, đại diện hoàng gia và chính phủ của 42 quốc gia tham dự nghi lễ chính diễn ra vào ngày 26/10.
Bắt đầu từ ngày 25/10, tang lễ Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej - Rama IX băng hà cách đây hơn một năm đã được tổ chức và kéo dài 5 ngày, trong đó lễ hỏa táng diễn ra ngày 26/10 tại khu vực trung tâm lịch sử của Bangkok.
Thực hiện bằng những nghi thức hoàng gia truyền thống, ước tính chi phí cho tang lễ này khoảng 3 tỉ baht (90 triệu USD).
Người dân Thái Lan đã có mặt từ hôm 25/10 để chuẩn bị tham dự tang lễ của vị vua quá cố. Người có thời gian trị vì lâu nhất thế giới và được nhân dân Thái Lan rất yêu mến.
Tuy là một sự kiện đau buồn, song đám tang cũng là lễ kỷ niệm tiễn đưa cố Quốc vương lên thiên đường, vì vậy âm nhạc và vũ công truyền thống là một phần không thể thiếu trong nghi thức hỏa táng lần này.
Buổi lễ đã chính thức bắt đầu vào tối 25/10 bằng một nghi thức Phật giáo. Quốc vương Maha Vajiralongkorn - Rama X, sẽ chủ trì tang lễ. 
Lễ hỏa táng diễn ra ngày 26/10 tại khu vực trung tâm lịch sử của Bangkok. Hơn 230.000 cảnh sát đã được huy động để bảo đảm an ninh và an toàn trong toàn bộ lễ tang
Nơi tổ chức hỏa táng được đặt giữa trung tâm khu phức hợp diễn ra nghi lễ hỏa táng, là một giàn thiêu cao 50 m được thiết kế giống ngọn núi Meru - trung tâm biểu tượng của vũ trụ theo niềm tin Phật giáo, Hindu giáo và Kỳ Na giáo.
 Hàng chục nghìn người dân Thái Lan có mặt dọc tuyến đường bị phong tỏa từ Đại Hoàng cung cho tới giàn hỏa thiêu. Ảnh: CNN
Lễ hỏa táng chính thức bắt đầu từ 10h tối (giờ địa phương) khi Nhà vua Maha Vajiralongkorn châm lửa giàn hỏa thiêu.
Trong 3 ngày còn lại của quốc tang, các nhân viên làm nhiệm vụ vận chuyển các di vật hoàng gia còn sót lại ra khỏi tàn tro. Tro hỏa táng sẽ được đưa về lại Đại Hoàng cung trong khi các di vật sẽ được cất giữ trong hai ngôi chùa. 
Theo thông báo chính thức của Chính phủ Thái Lan, đại diện hoàng gia và chính phủ của 42 nước sẽ tham dự nghi lễ chính diễn ra vào ngày 26/10, trong đó có Vua Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu; Hoàng tử Andrew của Anh; Hoàng tử Akishino của Nhật Bản; Hoàng hậu Maxima của Hà Lan; Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis; Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw và Chủ tịch nước Lào Bounhang Vorachith.
Các quan chức cũng ước tính có khoảng 250.000 người dân Thái Lan sẽ có mặt dọc tuyến đường bị phong tỏa từ Đại Hoàng cung cho tới giàn hỏa thiêu.
Cố nhà vua Bhumibol Adulyadej qua đời vào ngày 13/10/2016 ở tuổi 88. Là vị vua thứ 9 của vương triều Rama tại Thái Lan, ông cũng là nhà vua có thời gian trị vì lâu nhất - 70 năm.
Trong suốt 70 năm trị vì của mình, nhà vua Bhumibol Adulyadej có nhiều công lao trong việc xây dựng đất nước Thái Lan và là chỗ dựa tinh thần cho cả dân tộc Thái Lan.