Thế giới tuần qua: Triều Tiên bất ngờ thông báo kêu gọi thống nhất với Hàn Quốc

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tín hiệu tích cực tiếp tục phát đi từ 2 miền Triều Tiên và việc Tổng thống Trump kêu gọi đầu tư vào nước Mỹ tại diễn đàn Davos là những sự kiện nổi bật trong tuần.

Triều Tiên bất ngờ thông báo kêu gọi thống nhất với Hàn Quốc

Phía Triều Tiên ngày 24/1 gửi một thông báo hiếm hoi kêu gọi thống nhất với Hàn Quốc, tuy nhiên không muốn có sự can thiệp của nước khác, theo cơ quan truyền thông nhà nước Triều Tiên.

Thông cáo của Hãng thông tin Nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 25/1 cho biết Bình Nhưỡng đã gửi một thông báo hiếm hoi tới “tất cả công dân Triều Tiên ở trong nước cũng như nước ngoài”, kêu gọi họ tạo “bước đột phá” cho sự thống nhất giữa hai miền Triều Tiên mà không có sự can dự của các quốc gia khác.

 Phía Triều Tiên ngày 24/1 gửi một thông báo hiếm hoi kêu gọi thống nhất với Hàn Quốc,

Thông báo nêu rõ Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ “đập tan” tất cả thách thức gây cản trở tiến trình tái thống nhất bán đảo Triều Tiên. Thông báo kêu gọi tất cả người dân Triều Tiên nên thúc đẩy động lực để xoa dịu tình hình căng thẳng quân sự và tạo ra bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong cuộc họp chung giữa giới chức chính phủ và đảng Lao động Triều Tiên. Bình Nhưỡng không tiết lộ chi tiết về lý do tổ chức cuộc họp, song thông báo nói rằng tất cả người dân Triều Tiên nên “thúc đẩy liên lạc, đi lại, hợp tác giữa Triều Tiên và Hàn Quốc”.

Thông báo khẳng định tình hình căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên là một “rào cản chính” trong việc cải thiện mối quan hệ cũng như triển vọng thống nhất hai miền Triều Tiên. Bình Nhưỡng cho rằng các cuộc tập trận chung với “các thế lực bên ngoài” hoàn toàn không giúp ích cho việc phát triển mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Thông báo cũng nhấn mạnh 2018 là năm có ý nghĩa đối với cả Triều Tiên và Hàn Quốc khi đánh dấu 70 năm thành lập nước CHDCND Triều Tiên trong khi Hàn Quốc sẽ đăng cai Olympic Mùa đông Pyeongchang 2018 vào tháng 2 tới.

Trong một diễn biến có liên quan, Mỹ cho biết sẽ tiếp tục siết chặt sức ép đối với nền kinh tế Triều Tiên bằng lệnh trừng phạt dành 9 thực thể, 16 cá nhân và 6 tàu. Đây đều là những thực thể mà Washington cho rằng đang giúp Bình Nhưỡng trong việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Trump kêu gọi đầu tư vào Mỹ

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi thông điệp rằng thế giới đang chứng kiến sự hồi sinh của nước Mỹ phồn vinh và mạnh mẽ và nước Mỹ hiện “mở cửa với doanh nghiệp”.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại diễn đàn Davos.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc chuyến công du 2 ngày đến Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ bằng bài phát biểu ngắn gọn tối 26/1. Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên đến dự và phát biểu tại WEF kể từ thời cựu Tổng thống Bill Clinton.

Phát biểu trước các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp lớn trên toàn cầu, Tổng thống Trump bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ "đối tác và hữu nghị" với các nước trên thế giới: "Thế giới đang chứng kiến sự trỗi dậy của một nước Mỹ mạnh mẽ và thịnh vượng. Tôi ở đây để truyền tải một thông điệp đơn giản. Chưa bao giờ lại có thời gian tốt hơn bây giờ để thuê, để xây dựng, để đầu tư và phát triển tại Mỹ.”

“Chúng tôi ủng hộ thương mại tự do, nhưng nó cần phải công bằng, và cần phải có sự đối ứng”, ông Trump nói tại WEF ở Davos.

Trong bài phát biểu, ông Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ không bao giờ nhắm mắt làm ngơ trước thương mại không công bằng, bao gồm cả nạn đánh cắp sở hữu trí tuệ.

“Mỹ sẽ không còn làm ngơ trước các hành vi kinh tế bất công bằng, trong đó có hành động đánh cắp tài sản trí tuệ, trợ cấp công nghiệp và quy hoạch kinh tế theo hướng nhà nước. Những hành vi này và nhiều động thái khác đang bóp méo thị trường toàn cầu, làm tổn hại đến doanh nghiệp, người lao động không chỉ ở Mỹ mà còn trên thế giới”, ông Trump nhấn mạnh.

Tại sự kiện này, Tổng thống Mỹ nhắc đến thay đổi về thuế, quy định và kêu gọi giới lãnh đạo doanh nghiệp đầu tư vào Mỹ trong bài phát biểu kéo dài 15 phút.

Tổng thống Mỹ cũng gửi thông điệp tới các nhà đầu tư:"Thế giới đang chứng kiến sự hồi sinh của nước Mỹ phồn vinh và mạnh mẽ. Nước Mỹ giờ mở cửa với doanh nghiệp. Ngày hôm nay tôi ở đây chỉ để chuyển tải một thông điệp đơn giản: Không có thời điểm nào thích hợp và tuyệt vời hơn lúc này để thuê người Mỹ, đầu tư vào nước Mỹ và phát triển ở Mỹ"

Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời cho biết sẽ xem xét các thỏa thuận thương mại song phương "mang lại lợi ích chung" với các nước trên thế giới, trong đó có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - thỏa thuận thay thế Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).  

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25/1 tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, Tổng thống Trump để ngỏ khả năng Mỹ có thể quay trở lại TPP: "Tôi sẽ tham gia TPP nếu chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận tốt hơn hẳn"

Những thông điệp trên của Tổng thống Trump được đưa ra trước các đại biểu là thống đốc ngân hàng, quan chức chính phủ và giới lãnh đạo tài chính cấp cao tham dự Davos. Điều này cho thấy ông Trump sẽ theo đuổi chương trình nghị sự thương mại mạnh mẽ trong năm thứ hai tại nhiệm.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đồng ý tăng thuế máy giặt và pin mặt trời nhập khẩu. Ông có ít nhất 90 ngày để quyết định xem có áp thuế lên nhôm và thép nhập khẩu hay không.

Đoàn tiền trạm Hàn Quốc đến Triều Tiên kiểm tra địa điểm tổ chức Olympic Mùa đông

Ngày 23/1, đoàn tiền trạm của Hàn Quốc đã đến Triều Tiên để kiểm tra hiện trạng địa điểm tổ chức hoạt động văn hóa chung trong khuôn khổ Thế vận hội Mùa đông PyeongChang 2018.

Đoàn tiền trạm của Hàn Quốc ngày 23/1 đã bắt đầu lên đường tới Triều Tiên để tới kiểm tra hiện trạng địa điểm tổ chức hoạt động văn hóa chung tại khu nghỉ dưỡng núi Gumkang và nơi tập luyện của các vận động viên trượt tuyết tại khu trượt tuyết Masikryong trong khuôn khổ Olympic Mùa đông Pyeongchang 2018 diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9-25/2.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đoàn tiền trạm gồm 12 người do Cục trưởng Cục giao lưu hợp tác thuộc Bộ Thống nhất là ông Lee Ju-thae làm trưởng đoàn sẽ nhập cảnh Triều Tiên qua đường bộ Donghae ở khu vực phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên. 

Trong lịch trình kéo dài 3 ngày, đội tiền trạm của Hàn Quốc sẽ tiến hành thanh sát sân bay quân sự Kalma ở thành phố cảng Wonsan, phía đông Bình Nhưỡng, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong và các cơ sở văn hóa gần núi Kumgang. 

 Đoàn tiền trạm của Hàn Quốc trên đường tới Triều Tiên.

Đây là chuyến thăm Triều Tiên lần đầu tiên của quan chức Chính phủ Hàn Quốc trong 2 năm qua sau khi khu công nghiệp Kaesong bị đóng cửa vào tháng 2/2016. 

Trước đó, tuyến đường bộ Donghae bị đóng cửa sau khi khu du lịch nghỉ dưỡng núi Gumkang bị đóng cửa hồi năm 2008 và được mở lại lần đầu tiên sau 27 tháng kể từ sau khi hai miền Triều Tiên tổ chức cuộc gặp các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào tháng 10/2015. Đây cũng là lần đầu tiên con đường này được sử dụng lại kể từ tháng 2/2016. 

Triều Tiên đã đồng ý tham gia Olympic Pyeongchang được tổ chức từ ngày 9-25/2 và Paralympics kéo dài 10 ngày tính từ 9/3 được tổ chức tại Pyeongchang và Gangneung.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết, Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí diễu hành dưới một lá cờ trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, cùng tham gia một đội tranh tài trong môn khúc côn cầu trên băng dành cho nữ.

Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy hai miền Triều Tiên đang nỗ lực hợp tác chuẩn bị cho sự kiện thể thao này, vốn được kỳ vọng sẽ trở thành tiền đề cho tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên. 

Nước sông Seine dâng cao kỷ lục, nhiều nơi ở Paris chìm trong nước

Với mực nước lũ dâng cao kỷ lục, giới chức Pháp đã khuyến cáo người dân cũng như khách tham quan Paris không nên đến gần bờ sông Seine.

Thủ đô Paris chìm trong nước trong những ngày cuối tuần.

Do mưa lớn liên tục, mực nước sông Seine đã dâng lên rất cao và dự kiến sẽ dâng lên 6,2m vào ngày 27/1. Đây là mực nước cao nhất của sông Seine kể từ năm 1982, vốn từng được ghi nhận trong đợt lũ kinh hoàng tại Paris hồi năm 2016.

Khi nước lũ bắt đầu di chuyển vào một số tuyến phố hai bờ sông Seine, chính quyền Paris đã ra thông báo khuyến cáo người dân cũng như khách tham quanParis không nên đến gần bờ sông khi mực nước đang lên nhanh. 

Mưa lũ cũng khiến một tuyến tàu điện tại Paris phải tạm ngưng vận hành và các hoạt động du lịch bị đình trệ. Trong khi đó, một phần bảo tàng nổi tiếng Louvre phải đóng cửa tạm thời để nhân viên di dời các kiệt tác nghệ thuật lên khu vực cao hơn do lo ngại nước có thể thâm nhập gây hư hại.

Các bảo tàng Orangerie và Orsay ở Paris cũng chuẩn bị công tác ứng phó lũ lụt, đồng thời đã hủy sự kiện mở cửa hằng tuần vào ngày 25/1 nhằm đề phòng khả năng cần phải di dời các kiệt tác.

Trong đợt lũ lịch sử hồi tháng 6/2016, bảo tàng Louvre phải di dời 35.000 kiệt tác nghệ thuật nhằm tránh lũ chỉ trong vòng 48 giờ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần