Thế giới vẫn đằng sau cái khẩu trang

Thế phong
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Delta Air Lines (Mỹ) gọi Covid-19 là "virus theo mùa thông thường" sau khi một thẩm phán liên bang hủy bỏ quy định về đeo khẩu trang của chính quyền Biden đối với giao thông công cộng.

CDC Mỹ vẫn yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trên máy bay. Ảnh: United Airlines
CDC Mỹ vẫn yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trên máy bay. Ảnh: United Airlines

Có một số bằng chứng cho thấy Covid-19 là cúm theo mùa. Nhưng những nghiên cứu mới đây cho thấy, Covid-19 vẫn khác xa bình thường, nó vẫn không giống với bệnh cúm mùa.

Covid-19 là phổ biến nhưng không là bình thường

Trong hai năm qua, số lượng trường hợp chính thức cho thấy gần 1/4 cả nước Mỹ đã bị nhiễm virus corona, và số ca nhiễm thực tế ước tính cao hơn nhiều lần so với những gì đã được báo cáo.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, mặc dù đã giảm mạnh số ca mắc bệnh trong vài tháng qua, nhưng hơn 35.000 người ở Mỹ bị nhiễm bệnh hàng ngày.

Các bang ở Đông Bắc Mỹ đang chứng kiến ​​số ca mắc virus corona mới tăng nhanh hơn những nơi khác, vẫn có thể dẫn đến làn sóng lây nhiễm mới ở khắp cả nước này.

Vaccine đã được chứng minh là có hiệu quả rõ rệt. Vào tháng 2/2022, những người được tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ nhập viện vì Covid-19 thấp hơn 5 lần và nguy cơ tử vong thấp hơn 10 lần so với những người chưa tiêm, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Nguy cơ thậm chí còn thấp hơn đối với những người đã được tiêm nhắc lại.

Nói Covid-19 là phổ biến, điều đó không đồng nghĩa là nó trở nên bình thường thành một dạng cúm mùa.

Mùa cúm 2017 - 2018 là một trong những mùa tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ của nước Mỹ, ước tính có khoảng 710.000 người phải nhập viện và 52.000 người chết.

Ở Mỹ, số ca tử vong do Covid-19 hàng ngày đang gần đạt mức thấp nhất trong một năm nay, nhưng ngay cả với tỷ lệ tương đối thấp là 400 ca tử vong mỗi ngày, virus này vẫn giết nhiều người hơn trong hai tháng so với bệnh cúm tồi tệ nhất trong hơn một năm. Vào đỉnh điểm của sự gia tăng Omicron chỉ vài tháng trước, nhiều người chết vì Covid-19 chỉ trong vài tuần so với một năm của bệnh cúm.

Dữ liệu của CDC cho thấy số ca nhập viện của Covid-19 gần đây đã đạt mức thấp nhất nhưng số ca nhập viện mới trong tuần qua vẫn cao hơn ba lần so với số ca nhập viện hàng tuần gần đây nhất vì bệnh cúm.

Tiến sĩ Arnold Monto, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Michigan và quyền Chủ tịch Ủy ban tư vấn về vaccine và các sản phẩm sinh học liên quan của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết Covid-19 có một số điểm giống với bệnh cúm. Tuy nhiên, "Với bệnh cúm, chúng tôi biết khá nhiều điều sẽ xảy ra, nhưng với Covid, chúng tôi vẫn phải đang tìm hiểu mỗi ngày" - tiến sĩ Arnold Monto cho biết.

Sen Pei, trợ lý giáo sư khoa học sức khỏe môi trường tại trường Y tế Công cộng Mailman của Đại học Columbia, nói với CNN rằng chúng ta "vẫn còn rất xa" với giai đoạn phổ biến của đại dịch. Khi đó, phần lớn dân số sẽ cần có khả năng miễn dịch với virus từ nhiễm bệnh hoặc tiêm chủng trước khi đạt đến thời điểm đó. Sự gia tăng của Omicron đã nâng cao mức độ miễn dịch trong dân số Mỹ một cách đáng kể và đưa chúng ta đến gần thời điểm đó hơn, nhưng tương lai của Covid-19 vẫn chưa rõ ràng.

Ông nói: “Về lâu dài, tôi nghĩ rằng điều đó phụ thuộc phần lớn vào việc liệu sẽ có các biến thể mới ra mắt hay không, điều này rất khó đoán vào thời điểm này. Không rõ mô hình đặc hữu sẽ như thế nào và liệu chúng ta đã bước vào giai đoạn đó ngay bây giờ chưa".

Vẫn khuyến nghị đeo khẩu trang trên máy bay?

Khẩu trang cung cấp khả năng bảo vệ tối đa chống lại sự lây lan của các phần tử mang virus trong không khí khi mọi người đeo chúng. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng mặt nạ có thể bảo vệ một mình người đeo, bằng cách hoạt động như một rào cản giữa mũi và miệng của họ.

Chris Cappa, giáo sư về kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Đại học California, Davis, người nghiên cứu về các hạt aerosol (các hạt chất siêu nhỏ) cho biết: "Tôi thực sự đã đi máy bay vào ngày hôm qua khi yêu cầu về mặt nạ đối với phương tiện công cộng bị loại bỏ. Tôi sẽ tiếp tục đeo N95 của mình trong khi vẫn đi du lịch một thời gian nữa. Cá nhân tôi lo lắng hơn khi ở trong không gian nhỏ, đông đúc như trên máy bay so với khi ở trong không gian rộng, tương đối thoáng như sân bay”.

Một nghiên cứu của CDC được công bố vào tháng 2/2022 cho thấy những người cho biết luôn đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng ít có khả năng cho kết quả dương tính với Covid-19 hơn những người không đeo khẩu trang. Trong số hơn 500 người đã báo cáo loại khẩu trang họ đeo, việc đeo khẩu trang đã "giảm tỷ lệ xét nghiệm dương tính" với Covid-19 xuống 56% ở những người đeo khẩu trang vải, 66% ở những người đeo khẩu trang y tế và 83% ở những người những người đeo khẩu trang phòng độc N95 hoặc KN95, so với những người hoàn toàn không đeo.

Cuối cùng, tiến sĩ Vivek Cherian, một bác sĩ nội khoa có trụ sở tại Chicago và là cha của ba đứa con nhỏ, cho rằng còn quá sớm để bãi bỏ việc đeo mặt nạ để đi du lịch. Ông nói: "Nếu bạn là một cá nhân bị suy giảm miễn dịch hoặc có các thành viên trong gia đình bị suy giảm miễn dịch hoặc chưa được tiêm chủng, việc đeo khẩu trang một chiều vẫn có thể có hiệu quả. Điều quan trọng là sử dụng khẩu trang tốt nhất hiện có. Tôi tiếp tục đắp mặt nạ vì cả ba đứa con của tôi đều dưới 5 tuổi và chưa đủ điều kiện tiêm vaccine vào thời điểm này”.