Thế giới xoay xở nguồn cung thực phẩm nhìn từ Dubai

Thế Phong
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - An ninh lương thực là một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt. Các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm đang được các nhà khoa học, nhà sản xuất… ở Dubai thí nghiệm và cho những kết quả bước đầu.

Mục tiêu bảo đảm an ninh lương thực

Tháng Hai hằng năm, các nhà phát minh, doanh nhân… về thực phẩm và đồ uống (F&B) sẽ tụ tập tại Dubai để tham dự triển lãm thương mại F&B lớn nhất thế giới: Gulfood. Phiên bản 2023 quy tụ hơn 5.000 công ty, giới thiệu 100.000 sản phẩm mới từ hơn 125 quốc gia.

Triển lãm là cơ hội để thực hiện các giao dịch, hình thành quan hệ đối tác và công bố các sản phẩm mới trên sân khấu lớn nhất của ngành.

Trong các buổi nói chuyện, những người tham dự Gulfood cũng tìm cách trả lời một câu hỏi quan trọng mà nhân loại đang phải đối mặt: thế giới sẽ bảo đảm nguồn cung thực phẩm trong tương lai như thế nào?

Trung tâm Quốc tế về Nông nghiệp Biosaline ở Dubai. Ảnh: biosaline.orgDubai
Trung tâm Quốc tế về Nông nghiệp Biosaline ở Dubai. Ảnh: biosaline.orgDubai

Có lý do Gulfood được tổ chức tại Dubai. Được thúc đẩy bởi Chiến lược An ninh Lương thực Quốc gia 2051 của UAE, tiểu vương quốc này đã nổi lên như một trung tâm đổi mới về F&B ở MENA.

Chiến lược này nhằm mục đích đưa UAE lên vị trí dẫn đầu về Chỉ số An ninh Lương thực Toàn cầu vào năm 2051, chủ yếu bằng cách chuyển đổi quốc gia này từ một nước nhập khẩu ròng lương thực thành một trung tâm nông nghiệp lớn.

Để đạt được mục tiêu đó đòi hỏi phải có sự đầu tư và đổi mới lớn trong nhiều lĩnh vực, tất cả đều ngày càng phù hợp trên toàn thế giới: cải thiện năng suất, đồng thời giảm thiểu tác động đến môi trường của nông nghiệp và giảm lãng phí thực phẩm và nước trong bối cảnh khí hậu ngày càng thách thức. Tóm lại: một cuộc cách mạng toàn diện về cách sản xuất và phân phối thực phẩm.

Những giải pháp gắn liền với công nghệ, đổi mới

Ở Dubai, cuộc cách mạng đó được dẫn dắt bởi dữ liệu. Bảng điều khiển An ninh Thực phẩm của tiểu vương quốc này sử dụng các phân tích được hỗ trợ bởi AI để đo lường tính sẵn có, mức tiêu thụ và sản xuất tại địa phương nhằm đưa ra các quyết định mua hàng ngắn hạn và đầu tư dài hạn.

Dữ liệu cũng cung cấp thông tin cho Sáng kiến bền vững trang trại quốc gia (National Farm Sustainability Initiative), hướng dẫn chính phủ mua sản phẩm địa phương, cũng như kết nối các công ty thực phẩm lớn với nông dân địa phương - thể hiện cam kết của Dubai đối với quan hệ đối tác công tư như một con đường dẫn đến an ninh lương thực.

 

Chính phủ UAE không thể làm cách mạng nông nghiệp và bảo đảm an ninh lương thực một mình. Chính phủ tin rằng khu vực tư nhân có vai trò lớn trong việc đóng góp, hợp tác chặt chẽ với chính phủ để vượt qua những thách thức này.
Giám đốc điều hành của Al Islami Foods kiêm Chủ tịch Tập đoàn các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống UAE - Saleh Lootah


Các giải pháp trong tương lai được hỗ trợ bởi Nền tảng nghiên cứu an ninh lương thực (Food Security Research Platform) - nơi các nhà đổi mới nông nghiệp có thể tự do chia sẻ ý tưởng - cùng với Khoản vay công nghệ nông nghiệp của Ngân hàng Phát triển Emirates (Emirates Development Bank’s AgriTech Loans), cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án công nghệ nông nghiệp đổi mới.

Sự kết hợp giữa đầu tư và hỗ trợ này đã tạo ra một hệ sinh thái đang phát triển gồm các công ty sử dụng các phương pháp đổi mới để tăng cường nguồn cung thực phẩm cho Dubai.

Cách tiếp cận này sẽ chỉ trở nên hiệu quả hơn khi các công nghệ mới như AI phát triển mạnh mẽ, thu thập dữ liệu để tối ưu hóa quy trình canh tác, với các “nông dân” robot thực hiện các chỉ thị bằng thuật toán.

Trang trại thẳng đứng ở Dubai. Ảnh: biznesstransform.com
Trang trại thẳng đứng ở Dubai. Ảnh: biznesstransform.com

Khadija Hasan là Giám đốc điều hành của Krispr, một công ty khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp có trụ sở tại Dubai chuyên trồng rau xanh trong trang trại thẳng đứng trong nhà ở ngoại ô Dubai.

Trong khi trọng tâm hiện tại của công ty Krispr là các loại rau lá xanh và thảo dược dễ trồng, Hasan cho biết: “Cuối cùng, mục tiêu của chúng tôi là nâng cao và sản xuất các loại cây trồng như cà chua phù hợp với các mục tiêu của chính phủ về tự cung tự cấp nông nghiệp”.

Krispr đang phát triển ở Dubai, bao gồm cả trang trại thẳng đứng lớn nhất thế giới, Crop One. Và họ có sự tham gia của một nhóm các nhà đổi mới F&B khác trong tiểu vương quốc và ở nước ngoài.

Dubai ngoài việc phát triển nền nông nghiệp tại địa phương cũng đang hợp tác xuyên biên giới. Diễn đàn Thực phẩm Tương lai (The Future Food Forum) - do Dubai Chambers và Tập đoàn Kinh doanh F&B UAE đồng tổ chức - là một hội nghị nhằm giải quyết vấn đề bền vững thực phẩm và sự phụ thuộc vào nhập khẩu ở MENA, quy tụ các nhà lãnh đạo C-Suite và các diễn giả trong ngành F&B từ khắp khu vực.

Đây là tâm điểm trong những nỗ lực rộng lớn hơn của Dubai nhằm thúc đẩy thương mại nội vùng cũng như chia sẻ những đổi mới và công nghệ.