Thế kẹt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi Mỹ và Triều Tiên căng thẳng

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mới chỉ giữ chức Tổng thống Hàn Quốc 3 tháng, ông Moon Jae-in mắc vào thế kẹt khi căng thẳng giữa Triều Tiên và đồng minh lâu năm là Mỹ ngày càng gia tăng.

Bình Nhưỡng đã “phớt lờ” cả 2 lời đề nghị đối thoại từ Tổng thống Moon Jae-in. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, Triều Tiên sẽ phải đối mặt với cơn “thịnh nộ” nếu sử dụng chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo đe dọa Washington.
Bất kỳ cuộc va chạm nào giữa Washington và Bình Nhưỡng đều sẽ gây ra thiệt hại đáng kể cho Hàn Quốc - quốc gia phải đối mặt với quân đội và hỏa lực pháo binh của nước láng giềng Triều Tiên.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bị vào thế kẹt giữa Triều Tiên và Mỹ. 
Với rất ít lựa chọn, ông Moon Jae-in liên tục kêu gọi Washington đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng để giải quyết các khác biệt, quan chức cố vấn cấp cao của Tổng thống cho biết.
“Đối thoại là vô cùng cấp thiết để ngăn Triều Tiên không tiếp tục phát triển chương trình vũ khí của nước này”, ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của Tổng thống về vấn đề đối ngoại và an ninh quốc gia cho hay.
“Nhưng Bình Nhưỡng lại coi Seoul là không có sức mạnh và không đàm phán với chúng tôi. Họ muốn cuộc đối thoại trực tiếp với Mỹ”, ông Moon Chung-in cho biết thêm.
“Tổng thống Moon Jae-in đã nói với ông Trump rằng, lựa chọn quân sự không bao giờ được tính đến nhưng chúng tôi không thể làm gì khi 2 nhà lãnh đạo đều có cá tính quá mạnh”, ông Lee Su-hoon, người từng đứng đầu nhóm cố vấn an ninh quốc gia cho đến tháng 7 năm nay cho biết.
Hôm 14/8, Tổng thống Moon Jae-in vẫn kêu gọi đối thoại để giải quyết các khác biệt với Bình Nhưỡng. Nhưng dường như khả năng này khó có thể xảy ra.
Các phát ngôn cứng rắn qua lại về động thái quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên đã gây lo ngại cho thủ đô Seoul, chỉ cách biên giới 40km. Tại Seoul hiện có khoảng 25 triệu người sinh sống.
Từng làm việc trong chính quyền cố Tổng thống Roh Moo-huyn, người theo đuổi chính sách Ánh dương chủ trường cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng giai đoạn 1998 - 2008, ông Moon Jae-in đã cam kết khôi phục quan hệ với Bình Nhưỡng.
Tuy nhiên, Nam Seong-wook, Giáo sư nghiên cứu về vấn đề Triều Tiên tại Đại học Hàn Quốc cho rằng, vấn đề là Kim Jong Un không giống cha mình.
"Các quan chức chính quyền Tổng thống Moon Jae-in không hiểu gì về Kim Jong-un, vì họ chỉ làm việc với nhà cố lãnh đạo Kim Jong Il", ông Nam Seong-wook nói.
Chưa đầy 6 năm sau khi nhậm chức, ông Kim đã thử nghiệm nhiều tên lửa hơn cả thời kỳ ông nội và cha ông cộng lại, tiến hành 3 cuộc thử nghiệm hạt nhân và đang tiến hành phát triển một tên lửa hạt nhân có thể tấn công lục địa Mỹ. 
Ông Kim Jong-un cũng từ chối đối thoại với Seoul và Tổng thống Moon Jae-in có rất ít lựa chọn, các nhà phân tích nói.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần