Thêm một Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ vướng tranh cãi gián điệp

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết họ đang tìm kiếm một nhà khoa học Trung Quốc bị buộc tội gian lận visa, được cho đang trốn trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco, Mỹ.
Theo các công tố viên, Tang Juan, một nhà nghiên cứu sinh học, đã nói dối về mối liên hệ của cô với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) để xin thị thực vào Mỹ, sau đó tránh bị bắt giữ bằng cách ẩn náu trong phái bộ ngoại giao ở Bờ Tây.
Trong một cuộc phỏng vấn với các đặc vụ FBI vào ngày 20/6, Tang phủ nhận việc mình phục vụ trong quân đội Trung Quốc, giải thích về bức ảnh cô mặc quân trang - được đưa ra làm bằng chứng - chỉ là đồng phục của trường học.
Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm nơi cư trú và địa chỉ điện tử của cô, các nhân viên FBI cáo buộc đã "tìm thấy thêm bằng chứng về liên kết với PLA của Tang". Theo hồ sơ của tòa án, Tang bị buộc tội vào ngày 26/6, với tội danh gian lận visa.
Đáng nói, ngay sau cuộc phỏng vấn của cô với FBI, Tang đã đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco và kể từ đó được ghi nhận là chưa rời đi.
Cáo buộc hình sự cũng liệt kê tên một số nhà khoa học Trung Quốc khác ở Mỹ. Các công tố viên tuyên bố họ là một phần của "chương trình do PLA thực hiện", nhằm gửi các nhà khoa học quân sự được giả mạo danh tính đến Mỹ, như một dạng gián điệp thông tin.
"Có bằng chứng về ít nhất một nhà khoa học quân sự trong số các trường hợp đã sao chép hoặc đánh cắp thông tin từ các tổ chức của Mỹ theo chỉ thị của cấp trên ở Trung Quốc", CNN dẫn lời các công tố viên liên bang cho biết, "ngoài ra còn có bằng chứng về việc Chính phủ Trung Quốc hướng dẫn các cá nhân này tiêu hủy bằng chứng và hỗ trợ các cá nhân này rời khỏi Mỹ, đặc biệt là sau cáo buộc đối với Xin Wang vào ngày 7/6/2020".
Tháng trước, một nhà nghiên cứu Trung Quốc tên Xin Wang đã bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles với tội danh gian lận visa, trong khi đang cố gắng rời trở về Thiên Tân, Trung Quốc.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lúc đó chỉ trích hành động này là "cuộc đàn áp chính trị trắng trợn", lưu ý việc gần đây nhiều công dân Trung Quốc bị nghi ngờ khi rời khỏi Mỹ, "các thiết bị công nghệ họ mang theo cũng đã bị kiểm tra".
Vụ việc liên quan đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa 2 quốc gia tăng cao sau sự kiện Mỹ yêu cầu đóng cửa một cơ quan ngoại giao tương tự của Trung Quốc ở Houston, với lý do nhằm "bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ".