Thêm quan chức EU muốn dùng tài sản đóng băng của Nga để tái thiết Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại diện cấp cao phụ trách Chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - ông Josep Borrell, vừa đề xuất sử dụng tài sản ngoại hối bị đóng băng của Nga phục vụ việc tái thiết Ukraine.

Đại diện cấp cao phụ trách Chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. Ảnh: EPA
Đại diện cấp cao phụ trách Chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. Ảnh: EPA

Theo hãng tin RT, trong bài trả lời phỏng vấn tờ FT hôm 9/5, ông Borrell dẫn lại việc tịch thu số tài sản trị giá hàng tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Afghanistan và kêu gọi EU thực hiện hành động tương tự với Nga. 

Quan chức EU cho biết, hồi tháng 2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh nhằm giải ngân 7 tỷ USD vốn thuộc sở hữu của Chính phủ tiền nhiệm Afghanistan. Khoản tiền này sau đó sẽ được sử dụng để viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan. Theo ý kiến của ông Borrell, “việc sử dụng tài sản của Nga cho các mục đích tương tự là hoàn toàn hợp lý”.

Ông Borrell nhấn mạnh rằng một trong những câu hỏi quan trọng nhất hiện nay là: "Ai sẽ chi trả cho việc tái thiết Ukraine? Vì điều này sẽ cần một số tiền lớn”.

Nhà ngoại giao EU nói rằng khoản tiền huy động được trong các hội nghị gần đây chỉ như “giọt nước giữa đại dương” và kêu cộng đồng quốc tế tìm ra những biện pháp khác để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine. Ông Borrell lưu ý thêm rằng sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga có thể là một giải pháp.

Tuyên bố của nhà ngoại giao EU cũng tương tự quan điểm được Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Nhà Trắng nêu ra gần đây. Trả lời phỏng vấn hãng tin Interfax của Ukraine đầu tháng này, ông Michel nói: “Tôi cho rằng điều quan trọng không chỉ nằm ở việc đóng băng các tài sản của Nga mà còn là tịch thu chúng và cung cấp cho việc tái thiết Ukraine” .

Vào cuối tháng 4, Nhà Trắng đã công bố loạt đề xuất toàn diện, bao gồm việc thiết lập một cơ quan hành chính tinh gọn để tịch thu tài sản của những nhà chính trị hàng đầu của Nga, sau đó chuyển chúng cho Kiev để “khắc phục hậu quả của chiến dịch quân sự của Nga”.

Về phần mình, Moscow cho rằng các kế hoạch này là “hành động chiếm đoạt tài sản cá nhân”.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine cuối tháng 2, một nửa dự trữ ngoại hối của Nga - trị giá khoảng 300 tỷ USD - đã bị đóng băng theo một phần của lệnh trừng phạt do Mỹ, EU và các đồng minh áp đặt.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Moscow không thể lường trước được diễn biến này và động thái đóng băng tài sản của các cá nhân, thực thể của Nga về cơ bản là hành vi “chiếm đoạt”. Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina xác nhận tài sản của Nga đã bị phong tỏa nhưng không bị tịch thu hay trưng dụng.

Tuy nhiên, bà Nabiullina khẳng định Nga xem việc đóng băng tài sản dự trữ của nước này là động thái chưa từng có tiền lệ và cảnh báo sẽ thách thức những quyết định trên.

Nga đã triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2 sau khi cho rằng Kiev không tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết vào năm 2014.

Phương Tây đã lên án chiến dịch quân sự của Nga và áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt mạnh chưa từng có đối với Moskva. Theo đó, hàng nghìn cá nhân Nga đã bị nhắm mục tiêu, nhiều tài sản và tiền bạc của họ bị chính phủ khắp châu Âu tịch thu hoặc đóng băng. Moscow coi các động thái này là bất hợp pháp và phi lý. Nga cũng đã trả đũa các nước phương Tây bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đáp trả.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần