Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thêm quốc gia Đông Nam Á nộp đơn gia nhập BRICS

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga cam kết rằng với tư cách là nước chủ tịch BRICS, Nga sẽ giúp Malaysia thúc đẩy mối quan tâm của quốc gia Đông Nam Á này với các thành viên trong khối.
 Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: Alwaght.net

Sau Thái Lan, một quốc gia ở Đông Nam Á cũng vừa chính thức gửi đơn xin gia nhập BRICS.

Hãng thông tấn BERNAMA ngày 28/7 dẫn thông báo của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết, nước này đã gửi đơn xin gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) tới Nga - quốc gia hiện đang giữ chức chủ tịch BRICS.

“Malaysia đã gửi đơn xin gia nhập tổ chức [BRICS] tới Nga, nước đang giữ chức chủ tịch BRICS, bên cạnh việc bày tỏ sự cởi mở tham gia với tư cách là quốc gia thành viên hoặc đối tác chiến lược” -Thủ tướng Anwar Ibrahim thông báo.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Ibrahim cũng đã tiếp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đang có chuyến thăm Malaysia. Theo thủ tướng Ibrahim, cuộc hội đàm tập trung vào đơn xin gia nhập BRICS của Malaysia.

Ngoại trưởng Lavrov cam kết rằng với tư cách là nước chủ tịch BRICS, Nga sẽ giúp Malaysia thúc đẩy mối quan tâm của quốc gia Đông Nam Á này đối với quan hệ đối tác với BRICS.

Hồi cuối tháng 5 vừa qua, Thái Lan đã đệ đơn chính thức xin gia nhập BRICS.

BRICS ban đầu bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Từ đầu năm nay, nhóm bắt đầu mở rộng thành viên với Ả Rập Saudi, Iran, Ethiopia, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) tham gia.

Các thành viên BRICS hiện chiếm khoảng 45% dân số thế giới, 30% GDP toàn cầu và hơn 40% sản lượng dầu của thế giới. Thậm chí có khả năng trong tương lai, BRICS có thể trở thành một phiên bản khác của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Một số nhà bình luận cho rằng, việc gia nhập BRICS sẽ mở đường cho Malaysia có thêm những cơ hội kinh tế lớn hơn hiện tại, vì nhóm đang có 1,6 triệu cá nhân có tài sản có thể đầu tư trên 1 triệu USD.

BRICS ra lộ trình "phi USD hóa" mạnh mẽ

BRICS ra lộ trình "phi USD hóa" mạnh mẽ

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Iran - Mỹ nối lại đàm phán hạt nhân gián tiếp

Iran - Mỹ nối lại đàm phán hạt nhân gián tiếp

21 Apr, 07:44 AM

Kinhtedothi - Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi, vòng tham vấn kỹ thuật giữa các chuyên gia Mỹ và Iran sẽ diễn ra vào ngày 23/4 tại Thủ đô Muscat của Oman, với sự tham gia của các bên trung gian.

Nga-Iran “bắt tay” vô hiệu hóa lệnh trừng phạt từ phương Tây

Nga-Iran “bắt tay” vô hiệu hóa lệnh trừng phạt từ phương Tây

19 Apr, 09:47 PM

Kinhtedothi - Theo Hiệp ước Đối tác Chiến lược Toàn diện Nga - Iran vừa được Thượng viện Nga thông qua giữa tuần này, hai nước trở thành đối tác chiến lược và hợp tác trong tất cả các lĩnh vực như quốc phòng, chống khủng bố, năng lượng…

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea thuộc Nga

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea thuộc Nga

19 Apr, 07:56 AM

Kinhtedothi - Bán đảo Crimea, nơi có đa số cư dân là người Nga, đã bỏ phiếu ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga hồi năm 2014, ngay sau cuộc đảo chính tại Kiev được phương Tây hậu thuẫn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ