Thêm sự lựa chọn cho độc giả

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thư viện eBook Kim Đồng - thư viện số đầu tiên ở Việt Nam được Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng cho ra mắt tại địa chỉ kimdong.greelane.com - đang phục vụ miễn phí các độc giả cho đến hết 5/9.

Thư viện được thiết kế cho thiết bị di động theo chuẩn quốc tế, cho thấy những bước phát triển mạnh mẽ của loại hình eBook ở Việt Nam.

Nhiều tiện ích

Trong bối cảnh các thiết bị nghe nhìn thông minh ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều, cách làm của NXB Kim Đồng được giới chuyên môn nhận định là phù hợp với nhu cầu đọc của công chúng. Bởi lẽ, thư viện này cho phép người đọc truy cập trên cả Ipad, Galaxy Tab, Iphone và các thiết bị chạy Android. Cùng lúc 5 thiết bị có thể dùng chung một tài khoản để tham gia đọc sách tại thư viện. Ông Phạm Quang Vinh - Giám đốc NXB Kim Đồng, cho biết: "Ban đầu, NXB lựa chọn và đưa vào thư viện 58 đầu sách. Dự kiến, mỗi tuần sẽ cập nhật thêm 10 tác phẩm mới, tương đương với khoảng 400 tựa sách được cập nhật mỗi năm". Điểm khác biệt của Thư viện eBook Kim Đồng là trong thời hạn nộp phí, độc giả có thể đọc trực tuyến hoặc tải về thiết bị bất kỳ cuốn sách, tạp chí nào có trong thư viện. Khi hết thời hạn, người dùng vẫn có thể đọc bản miễn phí, hoặc bản đọc thử… 
Các ấn phẩm của Thư viện ebook Kim Đồng được giới thiệu trên trang mạng.
Các ấn phẩm của Thư viện ebook Kim Đồng được giới thiệu trên trang mạng.
 
Có thể dễ dàng nhận ra tiện ích của loại hình Thư viện eBook từ những lợi thế về mặt công nghệ. Đặc biệt là qua nhận xét của người sử dụng: "Tôi thường mất rất nhiều thời gian đi chọn và mua sách, quả thực, so với việc mua đứt từng cuốn sách điện tử hay mua sách giấy thì hình thức này giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí. Mong rằng, ngày càng có nhiều NXB ở Việt Nam mở Thư viện eBook để chúng tôi được tiếp cận với lượng sách ngày càng phong phú" - chị Thảo Nhi, một trong những độc giả đầu tiên của Thư viện eBook Kim Đồng chia sẻ.
Sau thời gian miễn phí, người truy cập sẽ phải trả phí thuê bao, dự kiến là 40.000 đồng/tháng.
Cần được nhân rộng

Không chỉ tiện cho độc giả, hình thức eBook còn góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở nước ta. Với thông điệp: "Giữ thói quen đọc sách cho con trẻ, kết nối gia đình trong thời đại số", Thư viện eBook Kim Đồng bao gồm nhiều ấn bản số đa dạng các thể loại và cách trình bày như: Bách khoa thư, sách hình, truyện tranh, văn học… dành cho trẻ từ 2 tuổi đến tuổi teen, nhiều tựa hay dành cho phụ huynh tham khảo về cách nuôi dạy con cái. Mặt khác, ông Vinh còn khẳng định: "Tất cả những cuốn sách đưa lên thư viện đều có bản quyền, có xin phép tác giả và có thỏa thuận về nhuận bút dựa trên thước đo về số lần tải tác phẩm. Để ngăn chặn nạn vi phạm tác quyền, chúng tôi không cho phép in ấn, sao chép eBook dưới mọi hình thức. Với giá thành 480.000 đồng/năm hoặc 40.000 đồng/tháng, chúng tôi hy vọng độc giả sẽ tẩy chay sách lậu, sách không rõ nguồn gốc, sách "ăn cắp" bản quyền và từ bỏ thói quen "đọc chùa"". Tuy nhiên, thư viện sách điện tử Kim Đồng chỉ phù hợp với người dân ở các TP lớn và những gia đình khá giả do phải có thiết bị thông minh. Còn với độc giả ở vùng nông thôn, sách giấy vẫn là lựa chọn hàng đầu. Rõ ràng, eBook là một xu thế tất yếu, giúp độc giả có thêm phương thức đọc tiện ích song hành với sách giấy và là cách NXB giữ chân, tiếp sức cho độc giả. Do đó, mô hình Thư viện eBook Kim Đồng cần được nhân rộng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần