Thép cuộn Việt bị áp thuế bán phá giá tại Malaysia

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nước này sẽ áp dụng tạm thời mức thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép cuộn cán nguội được nhập khẩu từ Việt Nam ở mức 4,58% – 10,55%.

Theo thông tin mới được Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) công bố, Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia đã có kết luận sơ bộ về vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đó các sản phẩm dạng này được cho là có tình trạng bán phá giá.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Phía Malaysia cho rằng, hành động bán phá giá này gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất sản phẩm tương tự của nước này nói riêng và ngành sản xuất nội địa nói chung. Ngoài Việt Nam, các sản phẩm thép cuộn cán nguội có nguồn gốc từ Trung Quốc và Hàn Quốc cũng bị liệt vào dạng bán phá giá.

Vì vậy, Malaysia quyết định áp dụng mức thuế chống bán phá giá tạm thời nhằm ngăn chặn thiệt hại gây ra cho ngành sản xuất nội địa. Cụ thể, biên độ phá giá đối với thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam ở mức 4,58% – 10,55%; Hàn Quốc là 8,32% – 21,64% và Trung Quốc là 23,78%. Ngoài ra, có 1 doanh nghiệp Hàn Quốc và 2 doanh nghiệp Trung Quốc được xác định là không bán phá giá/có biên độ phá giá không đáng kể.

Mức thuế chống phá giá cuối cùng đối với các sản phẩm thép cuộn cán nguội nhập khẩu vào Malaysia từ Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ được ban hành trước ngày 24/5/2016.

Hiện tại, Mỹ cũng đang tiến hành điều tra vụ việc tương tự với các sản phẩm thép cuộn cán nguội của Việt Nam được nhập khẩu vào quốc gia này.