Thí điểm đánh giá môn tin học theo chuẩn quốc tế

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thí điểm chương trình thực nghiệm kiểm tra, đánh giá tin học theo chuẩn quốc tế IC3, MOS tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn trong năm học 2014-2015.

Ngày 28/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thí điểm chương trình thực nghiệm kiểm tra, đánh giá tin học theo chuẩn quốc tế IC3, MOS tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn trong năm học 2014-2015.

Theo ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở Giáo dục và Đào tạo), các chương trình dạy và học ở các trường hiện nay đã khá cũ, không đáp ứng được những nhu cầu thực tế của xã hội.

Vì vậy, Sở sẽ đưa vào thí điểm chương trình đánh giá tin học theo chuẩn quốc tế và triển khai giảng dạy theo định hướng đánh giá này để mở rộng trong tương lai.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Trong năm học 2014-2015, các trường trên địa bàn có nhu cầu và đủ điều kiện sẽ được áp dụng thí điểm giảng dạy và thi theo chuẩn đánh giá IC3 cho trường trung học cơ sở và MOS cho trường trung học phổ thông.

IC3 là bài thi đo lường và chứng nhận các kỹ năng máy tính tổng quát, trong khi MOS đánh giá các kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng Microsoft Office, do Tập đoàn khảo thí tin học quốc tế Certiport (Hoa Kỳ) phát triển và cung cấp. 

Để chuẩn bị chương trình này, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố phối hợp với công ty IIG Việt Nam (đại diện quốc gia của Certiport tại Việt Nam) đã tổ chức đào tạo nghiệp vụ cho hơn 200 giáo viên của 47 trường trung học cơ sở và 42 trường trung học phổ thông về chương trình IC3 và MOS. 

Giáo viên chuyên về tin học các trường đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng tổ chức thi và kỹ năng, chương trình giảng dạy tin học trong các nhà trường.

Hiện nay, bài thi IC3 và MOS ngày càng được sử dụng nhiều tại các trường đại học, cao đẳng, trường nghề của Thành phố Hồ Chí Minh và được xem là bài thi chuẩn hóa để đánh giá trình độ tin học của học sinh, sinh viên.