Thi lớp 6 trường chất lượng cao tại Hà Nội: Nóng từ vòng hồ sơ

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Trong tháng 6, không chỉ căng thẳng với kỳ thi lớp 10 hay Kỳ thi tốt nghiệp THPT mà kỳ thi vào lớp 6 các trường chất lượng cao cũng “nóng” không kém. Giống như trường THPT chuyên, kỳ thi lớp 6 chất lượng cao gồm hai vòng: Vòng hồ sơ và vòng kiểm tra đánh giá năng lực.

Thời điểm hiện tại, đa số các trường THCS chất lượng cao tại Hà Nội đã công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2023 - 2024. Điều kiện dự tuyển vào lớp 6 năm nay là học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học, thường trú tại Hà Nội hoặc có bố mẹ thường trú tại Hà Nội (được thông báo cụ thể trong kế hoạch tuyển sinh của từng trường). Các trường THCS chất lượng cao tuyển sinh không theo tuyến.

Thí sinh dự thi lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội- Amstedam năm 2022
Thí sinh dự thi lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amstedam năm 2022.

Như mọi năm, mức độ gắt gao nhất thuộc về Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam khi yêu cầu hồ sơ tiểu học của học sinh phải đạt gần như toàn 10 điểm.

Cụ thể, với 17 đầu điểm cấp tiểu học: Toán, Tiếng Việt (lớp 1, 2); Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh (lớp 3); Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử và Địa lý, Tiếng Anh (lớp 4, 5), học sinh phải đạt từ 167 trở lên (trên tổng 170 điểm) mới được coi là hợp lệ. Như vậy, học sinh chỉ được phép đạt tối đa 3 điểm 9 hoặc 1 điểm 9, 1 điểm 8 trong suốt 5 năm tiểu học mới đủ điểu kiện nộp hồ sơ thi vào lớp 6 Trường Ams.

Các trường THCS chất lượng cao còn lại (THCS Cầu Giấy, THCS Thanh Xuân, THCS Nam Từ Liêm, THCS Lê Lợi - Hà Đông, THCS Chu Văn An - Long Biên) có phần nhẹ hơn về phần hồ sơ dự tuyển. Trường THCS Thanh Xuân yêu cầu học sinh có điểm định kỳ cuối năm lớp 3, lớp 4, lớp 5 đạt từ 9 trở lên và không yêu cầu điểm lớp 1, 2.

Trường THCS Nam Từ Liêm ra điều kiện sơ tuyển như sau: Lớp 1, 2, học sinh có tổng điểm các bài kiểm tra định kỳ cuối năm của hai môn Toán, Tiếng Việt đạt từ 17 điểm trở lên, trong đó không có môn nào dưới 8 điểm. Các lớp 3, 4, 5 có tổng điểm các bài kiểm tra định kỳ cuối năm của ba môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh đạt từ 26 điểm trở lên, trong đó không có môn nào dưới 8 điểm.

Dự thảo tuyển sinh của Trường THCS Chu Văn An - Long Biên năm học 2023 - 2024 nêu rõ: Vòng 1 (sơ tuyển) yêu cầu điểm kiểm tra định kỳ các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh (lớp 3, 4, 5) đạt từ 8 điểm/môn trở lên. Ngoài ra, các năm tiểu học của học sinh đánh giá năng lực, phẩm chất từ mức Đạt trở lên, đánh giá các môn và hoạt động giáo dục cuối năm từ mức Hoàn thành trở lên.

Vòng sơ tuyển và kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS chất lượng cao đều rất gắt gao
Vòng sơ tuyển và kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS chất lượng cao đều rất gắt gao.

Với Trường THCS Cầu Giấy, năm 2022 yêu cầu học sinh đảm bảo phần đánh giá năng lực và các phẩm chất trong 5 năm tiểu học phải được đánh giá Tốt hoặc Đạt. Điểm kiểm tra định ký cuối năm các môn Toán, Tiếng Việt (lớp 1, 2) đạt tổng 18 điểm trở lên/năm. Điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh (đối với lớp 3, 4, 5) đạt tổng điểm từ 26 điểm trở lên/năm (không có môn nào dưới 8 điểm).

Trường THCS Lê Lợi - Hà Đông năm 2022 đưa ra điểu kiện hồ sơ: Lớp 1, 2 có bài kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán, Tiếng Việt đạt từ 9 điểm trở lên; học bạ cuối năm các lớp 3, 4, 5 có bài kiểm tra môn Toán, Tiếng Việt đạt điểm 10, Tiếng Anh đạt 9 điểm trở lên. Nếu học sinh không đạt hai điều kiện trên nhưng đạt giải tại các kỳ thi Toán, Tiếng Việt, tiếng Anh cấp quốc gia, khu vực Đông Nam Á, quốc tế và các trường hợp đặc biệt khác (các giải này phải nằm trong kế hoạch do Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT tổ chức) mới được dự tuyển.

Việc các trường THCS chất lượng cao đưa ra yêu cầu về hồ sơ, nhất là "học bạ toàn 10" của Trường Ams luôn nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Không ít ý kiến bày tỏ, điều này dễ dẫn đến bệnh thành tích hoặc hiện tượng tiêu cực “làm đẹp” học bạ.

Ở chiều ngược lại, có người quan điểm rằng, việc đưa ra điều kiện hồ sơ dự tuyển là cần thiết để lọc bớt thí sinh không có đủ năng lực ngay từ vòng loại, tránh mất thời gian cho thí sinh, phụ huynh; mặt khác giảm gánh nặng, chi phí cho công tác tổ chức thi vì chỉ tiêu của lớp 6 của các trường này thường rất hạn chế.

Được biết, dù vòng loại hồ sơ gắt gao như vậy nhưng con số đủ điều kiện dự tuyển vào các trường chất lượng cao năm nào cũng rất đông, vượt nhiều lần so với chỉ tiêu.

Năm 2022, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có khoảng 1.200 thí sinh vượt qua vòng 1, dự thi đánh giá năng lực để tuyển 200 chỉ tiêu. Với 440 chỉ tiêu, Trường THCS Cầu Giấy có hơn 1.700 học sinh tham gia dự thi. Tương tự, Trường THCS Nam Từ Liêm chọn 240 học sinh, Trường THCS Thanh Xuân chọn 320 chỉ tiêu, Trường THCS Lê Lợi - Hà Đông chọn 245 chỉ tiêu nhưng số lượng dự tuyển thường khoảng 2.000 học sinh.

Năm 2023, Hà Nội tăng gần 39.000 học sinh ở độ tuổi vào lớp 6 so với năm học trước nên dự kiến, số học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 6 các trường chất lượng cao cũng tăng lên. Hiện, nhiều trường đã công bố thông tin chi tiết về kế hoạch tuyển sinh của trường mình bao gồm: Chỉ tiêu, điều kiện, hồ sơ, thời gian địa điểm kiểm tra đánh giá năng lực... để phụ huynh nghiên cứu, đăng ký.

Ngoài các trường THCS công lập chất lượng cao nêu trên, công tác tuyển sinh vào lớp 6 các trường THCS tư thục (trường Ngôi sao, Archimedes, Nguyễn Siêu, DGS...) và các trường THCS trực thuộc đại học (THCS Ngoại ngữ - ĐH Sư phạm Ngoại ngữ, THCS & THPT Nguyễn Tất Thành- ĐH Sư phạm Hà Nội) cũng được đánh giá là rất khó bởi khâu sơ tuyển gắt, đề khó, tỷ lệ chọi cao.

Được biết, kỳ kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 của các trường THCS chất lượng cao, trường THCS trực thuộc đại học tại Hà Nội đều diễn ra trong tháng 6/2023.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần