DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thí sinh hài lòng với đề thi môn Ngữ văn

Nhóm Phóng viên
07-07-2021 11:34
Kinhtedothi – Sáng nay (7/7), khoảng 1 triệu thí sinh cả nước đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn- kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 1). Tại Hà Nội, theo nhận xét của thí sinh, đề Ngữ văn rất hay, đã chạm đến tận cùng trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt là nghĩa vụ của công dân về lẽ sống, về sống biết cống hiến.
Rời khỏi phòng thi đầu tiên, thí sinh Phạm Hải Hà, điểm thi trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa cười tươi. “Đề thi Ngữ văn với em khá thú vị. Em rất thích phần đọc hiểu và nghị luận xã hội. Nước có vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và từ những dòng chảy của nước, chúng ta nghĩ gì về đời sống xã hội, về quy luật của lẽ sống, về việc sống biết cống hiến. Em thấy đề văn rất thấm thía. Về phần Làm văn- bài thơ Sóng, đây là một tác phẩm thơ em đã thuộc làu và cũng rất thích. Từ vẻ đẹp của Sóng, em nêu cảm nhận về vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh. Em làm bài thi tốt, tự đánh giá được khoảng 8 điểm”- thí sinh Phạm Hải Hà tự tin.
 Thí sinh vui vẻ sau khi hoàn thành môn Ngữ văn
Thí sinh Nguyễn Khánh Ngọc, điểm thi THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy chia sẻ: “Em rất thích thơ Xuân Quỳnh; đề thi hôm nay đúng sở trường của em nên phần làm văn em làm tốt. Phần đọc hiểu và nghị luận xã hội, em không hài lòng lắm vì suy nghĩ trình bày trong bài của mình còn nông, chưa thật sự sâu sắc”.
Nguyễn Huy Mạnh, thí sinh thi tại điểm thi trường THPT Chu Văn An, quận Tây Hồ thở phào: “Em theo Ban A nên môn Văn là nặng nhất. Em đã tham khảo rất nhiều đề của các năm trước nên cũng thấy cải thiện hơn nhiều về kỹ năng làm văn. Văn của em không dài, chỉ đủ ý thôi. Đề văn em thấy khá thú vị và nhẹ nhàng, có lẽ phù hợp với các bạn gái hơn”.
Nguyễn Hoàng My, thí sinh học chuyên Văn- trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, thi tại điểm thi trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Hà Đông đánh giá: “Đề văn rất vừa vặn, có sâu sắc, có nhẹ nhàng. Nếu phần 1 yêu cầu thí sinh hiểu được nội tâm của nước,  lẽ sống của cuộc đời, sống cống hiến thì bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh như một chất liệu dung hòa, khiến tâm hồn mỗi người trở nên mềm mại để cảm nhận được những rung động, thổn thức của nhân vật trữ tình trong bài thơ- cũng là tiếng lòng của Xuân Quỳnh. Bài thi hôm nay em làm rất thành công”.
 Nhiều thí sinh đánh giá môn Văn đề vừa sức, nhẹ nhàng
Tại điểm thi trường THCS Việt Nam- Angieri, thí sinh Nguyễn Ngọc Linh cho biết: “Phần đọc hiểu em bám sát hết vào văn bản để phân tích, đưa vào bài làm. Câu 4, theo em bài học tác giả gửi gắm là con người hãy như sức sống mãnh liệt của dòng chảy, hãy đánh bại khó khăn và sống một cuộc đời có ý nghĩa. Phần làm văn thì câu 1 khá gần gũi, em lấy thêm cả ví dụ trong đợt dịch này để chứng minh. Thơ của Xuân Quỳnh em học không kĩ lắm nhưng cũng bám vào văn bản để phân tích. Môn Ngữ văn em làm kín 3 tờ giấy thi”.
Trong khi đó, Nguyễn Cao Anh, thí sinh thi tại điểm thi trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình mặt kém vui khi cho hay, em chỉ làm được khoảng 2/3 yêu cầu đề bài. Thơ Xuân Quỳnh em học không kỹ mà tập trung ôn tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân. Tuy nhiên, bài làm của em không quá tệ vì em rất thích bài hát phổ thơ Xuân Quỳnh. Từ bài hát đó em nói về vẻ đẹp nữ tính trong thơ….Có lẽ chưa thật chuẩn xác yêu cầu của đề bài nhưng cũng không hoàn toàn lạc đề.. Em sẽ cố gắng ở các môn thi sau”.
 Nhiều thí sinh làm được khoảng 70% yêu cầu đề bài
Tại các điểm thi tại quận Bắc Từ Liêm, nhiều thí sinh dự đoán được điểm 6,7 môn Văn và nhận xét đề Văn khá  hay, không đánh đố thí sinh.
Là thí sinh ra đầu tiên tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, thí sinh Hoàng Trung Nam, trường THPT Nguyễn Huệ, quận Bắc Từ Liêm chia sẻ: “Đề thi môn Văn năm nay không khó nhưng do em không ôn được nhiều nên em chỉ làm được khoảng 60% bài thi. Theo em đánh giá, đề  thi khó nhất là câu 3 và câu 4 của phần 1, hiểu thế nào về lẽ sống, đòi hỏi thí sinh phải có nhiều kiến thức xã hội thì mới có thể làm bài tốt được”.
“Đề thi môn Văn năm nay làm em trôi theo “Sóng”, em không nghĩ vào bài “Sóng”. Em làm bài được khoảng 60-70 %. Theo em, phần 1 câu 3 là khó nhất nói về dòng sông chảy và cuộc sống con người. Em không biết phân tích như thế nào. Toán chiều nay em sẽ cố gắng làm tốt để gỡ lại môn Văn” – Thí sinh Nguyễn Văn Nam, trường THPT Nguyễn Huệ, quận Bắc Từ Liêm)
Trong khi đó, em Phạm Tú Uyên, trường THPT Xuân Đỉnh nhận xét: “Nói chung, với đề thi Văn cũng vừa sức với em, tuy nhiên, em bị lệch đề chỉ làm được khoảng 70%. Đối với em khó nhất là nghị luận văn học, nêu cảm nhận và phân tích khổ thơ”.
 Nhiều thí sinh tại các điểm thi quận Bắc Từ Liêm đánh giá mình được khoảng 6-7 điểm môn Văn
Tương tự, em Nguyễn Tự Lam, trường THPT Thượng Cát cũng chia sẻ: “Em thấy đề Văn năm nay cũng dễ không khó vì vào phần cảm nhận chứ không phải so sánh như mọi năm. Câu 3 phần đọc hiểu có khó hơn một chút. Em nghĩ mình được 6.5 – 7 điểm”.
“Em thấy nhẹ nhõm, thoải mái sau khi kết thúc môn thi đầu tiên. Đề thi cũng không khó lắm, phần đọc hiểu khá nhẹ nhàng với thí sinh. Em làm được 75 – 80%. Vì môn Văn không phải môn xét tuyển đại học nên em chỉ cần kết quả ở mức khá. Thời tiết nắng nóng cũng phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của em, nhất là môn thi Toán vào chiều nay” – thí sinh Nguyễn Anh Kiệt, trường THPT Nguyễn Huệ, quận Bắc Từ Liêm nêu ý kiến.
Theo lịch, chiều nay (7/7) vào 14 giờ 20 phút, thí sinh sẽ bước vào thi môn Toán trong thời gian 90 phút.