Thi THPT Quốc gia: Cải tiến phương thức coi thi, chấm thi

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/9, tại Bộ GD&ĐT đã diễn ra cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng. Trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi THPT quốc gia đến hết năm 2020 sẽ được giữ ổn định nhưng có điều chỉnh về kỹ thuật.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT 
Thưa ông, các đại biểu dự cuộc họp đã đánh giá thế nào về kỳ thi THPT quốc gia năm 2018?
- Các đại biểu cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia 2018 cơ bản đáp ứng được mục tiêu đổi mới thi và tuyển sinh. Tuy nhiên, tiêu cực, sai phạm xảy ra ở một số địa phương là cá biệt nhưng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến niềm tin xã hội, tổn thương đến đội ngũ nhà giáo và đối với những nhà quản lý giáo dục.

Trong cuộc họp này, các đại biểu đồng tình với cách xử lý quyết liệt của Bộ GD&ĐT, đúng người, đúng việc, bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh và bảo vệ danh dự cho đội ngũ nhà giáo. Đây là dịp để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, rút ra bài học kinh nghiệm nhằm tiếp tục hoàn thiện phương thức tổ chức kỳ thi những năm tới.

Bộ GD&ĐT và các Sở GD&ĐT đã thống nhất những điểm nào sẽ được điều chỉnh trong kỳ thi THPT quốc gia năm sau?

- Thảo luận nghiêm túc, đồng thời nhìn lại 4 năm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia bám sát yêu cầu Nghị quyết 29, các đại biểu dự họp thống nhất: Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức như hiện nay là phù hợp với điều kiện dạy học, kinh tế - xã hội các địa phương, đảm bảo gọn nhẹ, tạo thuận lợi cho thí sinh. Kỳ thi này sẽ được duy trì ổn định đến hết năm 2020. Tất nhiên sẽ có điều chỉnh về kỹ thuật, hoàn thiện về mặt tổ chức để kỳ thi ngày càng nhẹ nhàng, hoàn thiện hơn, độ tin cậy cao hơn. Cụ thể, rà soát toàn bộ quy trình tổ chức thi, hoàn thiện Quy chế thi và hướng dẫn theo hướng cụ thể, chi tiết hơn; xác định rõ trách nhiệm của những người tham gia kỳ thi. Đồng thời, cụ thể hóa hơn nữa các chế tài xử lý với các sai phạm. Sẽ tiếp tục hoàn thiện ngân hàng câu hỏi, cải tiến quy trình ra đề thi đảm bảo phù hợp hơn với thời gian làm bài của thí sinh.
 Kiểm tra thông tin thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2018. Ảnh: Công Hùng
Kỳ thi này sẽ cải tiến, điều chỉnh các khâu về kỹ thuật trong tổ chức thi. Nhất là hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường bảo mật và hỗ trợ tốt cho việc phát hiện, phòng ngừa các sai phạm trong chấm thi để hạn chế gian lận. Tiếp đó, cải tiến phương thức tổ chức coi thi, chấm thi theo hướng tăng cường khách quan, nghiêm túc ở tất cả các khâu. Tăng cường ứng dụng công nghệ trong chấm thi; xem xét tổ chức chấm thi đảm bảo nguyên tắc giáo viên không chấm bài thi học sinh tỉnh mình (chẳng hạn tổ chức chấm thi theo cụm)…

Nhưng, việc chấm chéo giữa các địa phương không mới và đã từng xảy ra câu chuyện 11 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long bắt tay nhau điều chỉnh kết quả chấm thi?

- Đúng là những năm trước đây chúng ta đã tổ chức chấm chéo, nhưng bối cảnh lúc đó khác giờ nhiều. Nay, với những giải pháp công nghệ, đặc biệt là CNTT, giả sử vẫn chấm chéo nhưng có thể cách thức tổ chức cụ thể sẽ khác. Chúng tôi sẽ cân nhắc một cách thận trọng. Chắc chắn những bài học kinh nghiệm, những gì diễn ra trong quá khứ sẽ được cân nhắc để kế thừa, chắt lọc. Đặc biệt, tăng cường các giải pháp về kỹ thuật, công nghệ để bảo đảm việc chấm thi khách quan. Làm sao người ta muốn gian lận cũng không gian lận được, hoặc nếu giả sử gian lận thì chắc chắn sẽ được phát hiện.

Bao giờ Bộ chốt phương án tổ chức coi thi, chấm thi cuối cùng cho kỳ thi năm sau?

- Chúng tôi sẽ ban hành quy chế, hướng dẫn trong thời gian sớm nhất. Thời gian thi cố gắng giữ ổn định để các Sở GD&ĐT chủ động trong kế hoạch năm học. Các Sở GD&ĐT chủ động triển khai kế hoạch năm học theo hướng dẫn để bảo đảm, thi không phải là mục tiêu cuối cùng mà quan trọng hơn là tổ chức giảng dạy để học sinh có kiến thức, kỹ năng tốt nhất bước vào kỳ thi này cũng như có thể sẵn sàng bước vào cuộc sống.

Xin cảm ơn ông!