Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thi thử THPT quốc gia tại Hà Nội: Đề Ngữ Văn tích hợp kiến thức lịch sử

Kinhtedothi - Sáng 27/3, toàn bộ học sinh khối 12 của Hà Nội bước vào làm bài thi môn Ngữ văn trong đợt kiểm tra khảo sát học sinh lớp 12 (hay còn gọi là kỳ thi thử THPT quốc gia 2019) do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức.
Học sinh làm bài thi dưới dạng tự luận, trong thời gian 120phút.
Đề thi do Sở GD&ĐT Hà Nội ra theo nội dung chương trình quy định, bám sát cấu trúc, mức độ đề thi của kỳ thi THPT quốc gia. Phạm vi kiến thức kiểm tra khảo sát gồm chương trình giáo dục lớp 11 và lớp 12, trong đó, chủ yếu ở chương trình lớp 12.
Việc tổ chức khảo sát, công tác in sao đề thi, chấm thi được thực hiện như kỳ thi THPT quốc gia, đảm bảo 7 phòng kiểm tra có một cán bộ giám sát và một phó hiệu trưởng làm tổ trưởng. Việc tổ chức kỳ thi này với mục đích khảo sát kiến thức của học sinh, cũng như giúp các em ôn luyện, tập dượt cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 sắp tới.
Kết thúc thời gian làm bài môn Ngữ văn, nhiều học sinh cho rằng, đề thi thử không quá khó, phần nghị luận xã hội hay đòi hỏi học sinh phải có kiến thức lịch sử.
 
 

Em Nguyễn Trường Tú - học sinh lớp 12D4, trường THPT Lê Quý Đôn (quận Hà Đông) cho rằng, đề thi Ngữ văn vừa sức, tích hợp nhiều kiến thức lịch sử, phần nghị luận xã hội hay nhưng xa rời thực tế, không gần gũi với đời sống giới trẻ hiện nay. Để làm được tốt phần thi nghị luận, học sinh đòi hỏi phải có kiến thức lịch sử, hiểu và biết được tình hình xã hội hiện nay để liên hệ thực tiễn. Gặp khó khăn với phần nghị luận xã hội, em Tú ước chỉ được khoảng 5 - 6 điểm môn Ngữ Văn. 

 Mặc dù chưa hết giờ làm bài những nhiều thí sinh tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông đã ra khỏi phòng

Một học sinh lớp 12 trường THPT Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) cho hay, do phần nghị luận xã hội "khó" mà em lại kém môn lịch sử nên đã không làm câu này": "Muốn làm phần nghị luận xã hội này ít nhất phải biết một vài nhân vật thanh niên trong thời chiến tranh và những hoạt động của họ nhưng em không nhớ được và chỉ biết mỗi bác sĩ Đặng Thùy Trâm qua phần đọc hiểu ở phần I".

Không hài lòng với bài làm của mình, em Lê Quỳnh Hương - học sinh lớp 12A3, trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông cho rằng, đề thi khó với học sinh khối tự nhiên. Theo em Hương, điểm yếu của học sinh hiện nay là môn Sử mà đề thi đòi hỏi nhiều kiến thức lịch sử lồng ghép nên càng khó hơn với học sinh.

Là một học sinh học khá môn Ngữ văn, em Nguyễn Bích Ngọc - học sinh lớp 12D3, trường THPT Việt Nam - Ba Lan lại đánh giá: "Đề thi năm nay dễ hơn năm trước, độ khó vừa, bám sát nội dung sách giáo khoa. Câu liên hệ phần nghị luận xã hội dễ "chém". Khó nhất là câu 2 phân tích bài Sóng vì bản thân em chưa ôn tập kỹ bài này". Ngọc tự chấm sẽ được khoảng 7 điểm.

Với em Nguyễn Thế Huy - học sinh lớp 12D2, trường THPT Việt Nam - Ba Lan (quận Hoàng Mai), do đã ôn tập kỹ và tự đánh giá mình học đều các môn nên Huy thấy Ngữ Văn phù hợp với khả năng, sát nội dung ôn tập. Huy tự tin mình có khả năng được 7 điểm vì đã làm xong bài trước 15 phút. 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giới hạn 10 nguyện vọng trong tuyển sinh đại học: vẫn nhiều tranh luận

Giới hạn 10 nguyện vọng trong tuyển sinh đại học: vẫn nhiều tranh luận

02 Feb, 09:53 AM

Kinhtedothi - Đề xuất giới hạn mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 10 nguyện vọng xét tuyển đại học trong dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2026 của Bộ GD&ĐT đang tạo ra nhiều tranh luận. Có ý kiến cho rằng đây là con số hợp lý, nhưng cũng không ít chuyên gia, trường đại học và thí sinh đề nghị cần mở rộng hơn để đảm bảo cơ hội cho thí sinh.

Nhóm ngành kỹ thuật - dịch vụ lên ngôi

Nhóm ngành kỹ thuật - dịch vụ lên ngôi

01 Feb, 09:52 AM

Kinhtedothi - Bám sát chiến lược phát triển nhân lực Thủ đô, xu hướng tuyển sinh năm 2026 của các trường cao đẳng dự kiến tập trung mạnh vào khối ngành Công nghệ, Kỹ thuật và dịch vụ, kèm theo mô hình đào tạo gắn kết chặt chẽ với DN nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Newton Westlake – Cơ sở giáo dục chuẩn quốc tế tại khu Tây Hồ Tây

Newton Westlake – Cơ sở giáo dục chuẩn quốc tế tại khu Tây Hồ Tây

31 Jan, 04:56 PM

Kinhtedothi - Từ năm học 2026-2027, Trường Liên cấp Newton Westlake – cơ sở thứ 4 của Hệ thống giáo dục Newton chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu bước phát triển mới của một trong những hệ thống giáo dục tư thục uy tín nhất tại Hà Nội. Với định hướng xây dựng môi trường học tập hiện đại, an toàn và giàu trải nghiệm quốc tế, Newton Westlake được kỳ vọng trở thành điểm đến giáo dục chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của phụ huynh tại khu vực Tây Hồ Tây và các vùng lân cận.

Điện Biên khánh thành Trường nội trú liên cấp Si Pa Phìn 

Điện Biên khánh thành Trường nội trú liên cấp Si Pa Phìn 

31 Jan, 11:48 AM

Kinhrtedothi- Ngày 31/1, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên đã diễn ra lễ khánh thành Trường liên cấp Si Pa Phìn - ngôi trường “5 sao” đầu tiên của khu vực, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, sinh hoạt cho hơn 1.000 học sinh vùng cao. Đây cũng là công trình trọng điểm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Sân khấu hóa tác phẩm văn học: mô hình giáo dục giàu tính nhân văn

Sân khấu hóa tác phẩm văn học: mô hình giáo dục giàu tính nhân văn

31 Jan, 09:42 AM

Kinhtedothi – Vòng chung khảo Sân khấu hóa tác phẩm văn học của Trường Newton cho thấy sức sống mãnh liệt của một phương pháp học tập mở, sáng tạo, lấy học sinh làm trung tâm. Không dừng lại ở một cuộc thi nghệ thuật học đường, hoạt động này còn phản ánh hiệu quả, ý nghĩa và tiềm năng lan tỏa của Đề án sân khấu học đường – mô hình giáo dục giàu tính nhân văn, phù hợp với xu thế đổi mới giáo dục toàn diện hiện nay.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ