Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thi thử THPT quốc gia tại Hà Nội: Đề Ngữ Văn tích hợp kiến thức lịch sử

Kinhtedothi - Sáng 27/3, toàn bộ học sinh khối 12 của Hà Nội bước vào làm bài thi môn Ngữ văn trong đợt kiểm tra khảo sát học sinh lớp 12 (hay còn gọi là kỳ thi thử THPT quốc gia 2019) do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức.
Học sinh làm bài thi dưới dạng tự luận, trong thời gian 120phút.
Đề thi do Sở GD&ĐT Hà Nội ra theo nội dung chương trình quy định, bám sát cấu trúc, mức độ đề thi của kỳ thi THPT quốc gia. Phạm vi kiến thức kiểm tra khảo sát gồm chương trình giáo dục lớp 11 và lớp 12, trong đó, chủ yếu ở chương trình lớp 12.
Việc tổ chức khảo sát, công tác in sao đề thi, chấm thi được thực hiện như kỳ thi THPT quốc gia, đảm bảo 7 phòng kiểm tra có một cán bộ giám sát và một phó hiệu trưởng làm tổ trưởng. Việc tổ chức kỳ thi này với mục đích khảo sát kiến thức của học sinh, cũng như giúp các em ôn luyện, tập dượt cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 sắp tới.
Kết thúc thời gian làm bài môn Ngữ văn, nhiều học sinh cho rằng, đề thi thử không quá khó, phần nghị luận xã hội hay đòi hỏi học sinh phải có kiến thức lịch sử.
 
 

Em Nguyễn Trường Tú - học sinh lớp 12D4, trường THPT Lê Quý Đôn (quận Hà Đông) cho rằng, đề thi Ngữ văn vừa sức, tích hợp nhiều kiến thức lịch sử, phần nghị luận xã hội hay nhưng xa rời thực tế, không gần gũi với đời sống giới trẻ hiện nay. Để làm được tốt phần thi nghị luận, học sinh đòi hỏi phải có kiến thức lịch sử, hiểu và biết được tình hình xã hội hiện nay để liên hệ thực tiễn. Gặp khó khăn với phần nghị luận xã hội, em Tú ước chỉ được khoảng 5 - 6 điểm môn Ngữ Văn. 

 Mặc dù chưa hết giờ làm bài những nhiều thí sinh tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông đã ra khỏi phòng

Một học sinh lớp 12 trường THPT Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) cho hay, do phần nghị luận xã hội "khó" mà em lại kém môn lịch sử nên đã không làm câu này": "Muốn làm phần nghị luận xã hội này ít nhất phải biết một vài nhân vật thanh niên trong thời chiến tranh và những hoạt động của họ nhưng em không nhớ được và chỉ biết mỗi bác sĩ Đặng Thùy Trâm qua phần đọc hiểu ở phần I".

Không hài lòng với bài làm của mình, em Lê Quỳnh Hương - học sinh lớp 12A3, trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông cho rằng, đề thi khó với học sinh khối tự nhiên. Theo em Hương, điểm yếu của học sinh hiện nay là môn Sử mà đề thi đòi hỏi nhiều kiến thức lịch sử lồng ghép nên càng khó hơn với học sinh.

Là một học sinh học khá môn Ngữ văn, em Nguyễn Bích Ngọc - học sinh lớp 12D3, trường THPT Việt Nam - Ba Lan lại đánh giá: "Đề thi năm nay dễ hơn năm trước, độ khó vừa, bám sát nội dung sách giáo khoa. Câu liên hệ phần nghị luận xã hội dễ "chém". Khó nhất là câu 2 phân tích bài Sóng vì bản thân em chưa ôn tập kỹ bài này". Ngọc tự chấm sẽ được khoảng 7 điểm.

Với em Nguyễn Thế Huy - học sinh lớp 12D2, trường THPT Việt Nam - Ba Lan (quận Hoàng Mai), do đã ôn tập kỹ và tự đánh giá mình học đều các môn nên Huy thấy Ngữ Văn phù hợp với khả năng, sát nội dung ôn tập. Huy tự tin mình có khả năng được 7 điểm vì đã làm xong bài trước 15 phút. 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: đình chỉ đứng lớp đối với cô giáo trong vụ học sinh bị bắt “liếm đất”

Phú Thọ: đình chỉ đứng lớp đối với cô giáo trong vụ học sinh bị bắt “liếm đất”

27 Feb, 07:45 PM

Kinhtedothi - Trước dư luận xôn xao về thông tin cho rằng cô giáo có hành động trừng phạt các học sinh lớp 2 bằng cách bắt “liếm sàn lớp” xảy ra ở Trường Tiểu học Trưng Nhị, phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ - lãnh đạo nhà trường cho biết, đã điều chuyển cô giáo Nguyễn Thị Sinh, người liên quan trực tiếp đến vụ việc này sang vị trí công tác khác.

Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình đào tạo mới

Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình đào tạo mới

25 Feb, 04:18 PM

Kinhtedothi - Năm 2026, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển sinh 68 chương trình đào tạo, gồm 38 chương trình chuẩn, 26 chương trình chất lượng cao, 2 chương trình Việt Pháp, 2 chương trình liên kết quốc tế; trong đó có 5 chương trình mới.

Sôi động công tác tuyển sinh đại học 2026

Sôi động công tác tuyển sinh đại học 2026

25 Feb, 08:29 AM

Kinhtedothi - Thời điểm hiện tại, đã có hàng loạt cơ sở giáo dục đại học rầm rộ thông tin về chỉ tiêu, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn và ngành đào tạo mới, khiến bức tranh tuyển sinh năm 2026 trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều lưu ý với thí sinh đã được đưa ra.

Phường Hoàng Liệt: "Cái nôi" tài năng nghệ thuật nhí

Phường Hoàng Liệt: "Cái nôi" tài năng nghệ thuật nhí

24 Feb, 07:33 PM

Kinhtedothi - Sau MC, ca sĩ nhí Hoàng Trung Hải thành danh cấp độ quốc gia, trường THCS Hoàng Liệt tiếp tục “trình làng” Huy chương Vàng nhạc cụ đàn tranh Vietnam National Music Festival Nguyễn Hoài Bảo An (học sinh lớp 7A8). Mảnh đất Hoàng Liệt đã và đang trở thành nơi ươm mầm cho nhiều tài năng nghệ thuật nhỏ tuổi cho Thủ đô và quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ