Thổ Nhĩ Kỳ "chê" EU, Mỹ cam kết ủng hộ Bỉ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo CNN, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua (25/3) đã tới Bỉ nhằm bày tỏ sự ủng hộ của Washington với Burssels sau các vụ khủng bố vừa qua.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 25/3 đã tới Bỉ nhằm bày tỏ sự ủng hộ của Washington với Burssels sau các vụ tấn công mà nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành khiến 31 người thiệt mạng, gần 300 người bị thương.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Charles Michel, Vua Philippe và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, ông Kerry đã “tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với những nỗ lực của Bỉ trong việc điều tra các vụ tấn công trên và tiếp tục đóng góp cho những nỗ lực quốc tế nhằm chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực”.
Ngoại trưởng Mỹ chia buồn với Thủ tướng Bỉ.
Ngoại trưởng Mỹ chia buồn với Thủ tướng Bỉ.
Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng ngày đã cáo buộc giới chức Bỉ đã tỏ ra mềm mỏng trước những nhóm phiến quân, đồng thời cho rằng họ phải chịu trách nhiệm vì thất bại tình báo dẫn tới các vụ tấn công ở thủ đô Brussels do các thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) gây ra.
Tổng thống Erdogan cũng cho rằng giới chức nhiều nước châu Âu đã cho thấy họ "không đủ năng lực" sau khi Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất tên Ibrahim El Bakraoui, một trong những kẻ tham gia tấn công sân bay Zaventem, song Brussels đã trả tự do cho tên này.
Thổ Nhĩ Kỳ "chê" EU, Mỹ cam kết ủng hộ Bỉ - Ảnh 1
Phát biểu tại thị trấn Sorgun ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan nói: "Đó là những chính phủ không đủ năng lực. Chúng tôi đã bắt giữ tên đó ở Gaziantep và trục xuất hắn. Tuy nhiên, họ đã không thực hiện các biện pháp cần thiết vả trả tự do cho hắn".
Hồi tháng Sáu năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất Ibrahim El Bakraoui về Hà Lan và gửi cảnh báo tới Bỉ về khả năng tên này là một tay súng nước ngoài tới Syria tham chiến. Tuy nhiên, sau khi được trả về Bỉ, Ibrahim El Bakraoui đã được trả tự do sau khi giới chức nước này không phát hiện được các bằng chứng liên quan.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần