Thổ Nhĩ Kỳ rút ý định trục xuất đại sứ: Giải pháp giữ thể diện

Bắc Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cả chính trị lẫn ngoại giao thế giới xưa nay chưa từng xảy ra chuyện như đang xảy ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và 10 nước là Mỹ, Đức, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Canada, Phần Lan và New Zealand. Đại sứ của 10 nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ bị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có ý định trục xuất. Trong số này có những đồng minh quân sự chiến lược truyền thống và đối tác rất quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại cuộc họp báo ở Istanbul ngày 16/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngay từ đầu vụ việc đã có thể thấy ông Erdogan chủ ý tung ra phát ngôn thôi chứ không phải quyết sách. Người này có thể trục xuất một vài vị đại sứ riêng rẽ trong số ấy, nhưng trục xuất tất cả thì không thể và không dám, bởi trục xuất cả 10 vị thì đâu có khác gì đẩy toàn bộ quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, EU và Na To vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mà rồi cuối cùng lợi không thể bằng hại đối với Thổ Nhĩ Kỳ.
Cho nên ông Erdogan chờ có lý do và cơ hội để không phải theo lao sau khi đã đâm lao. Mười vị đại sứ kia chắc cũng ý thức được rằng đã quá tự tin và đã vượt quá giới hạn. Họ cũng phải tìm cách để khắc phục mối bất hòa này nhanh chóng như có thể được.

Đối với cả hai phía, tiêu chí quyết định đối với giải pháp là không bên nào nhận đã sai và giữ thể diện. Cho nên 10 vị đại sứ kia không nhận sai và không xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ mà chỉ đưa ra cam kết từ nay tuân thủ nghiêm chỉnh và đầy đủ Điều 41 của Công ước Viên về quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia trên thế giới. Nội dung của điều này là các nhà ngoại giao nước ngoài không được can thiệp vào công chuyện nội bộ của nước sở tại. Không có lý do xác đáng và đòi hỏi cấp thiết thì chẳng có ai tự nhiên đưa ra cam kết này.

Ông Erdogan biện luận ngay rằng 10 vị kia đã có nhận thức khác trước và vì thế sẽ không còn hành động như trước nữa nên Thổ Nhĩ Kỳ không đánh kẻ chạy lại. Bên nào cũng giữ được thể diện nhưng trong thực chất dẫu có bằng mặt chút nào thì cũng chưa thể bằng lòng với nhau.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần